Kiến trúc truyền thống

Kiến trúc truyền thống là đặc trưng kiến trúc của mỗi dân tộc được hình thành và xây dựng từ điều kiện thiên nhiên, khí hậu, phong tục tập quán, tín ngưỡng, lối sống cũng như điều kiện kinh tế, công nghệ, vật liệu xây dựng… của dân tộc đó ở mỗi thời kỳ khác nhau. Ở chuyên mục này, kientrucvietas.com chủ yếu tập trung vào kiến trúc truyền thống Việt Nam để quý vị gần xa hiểu rõ hơn về 1 nét đẹp khác trong bản sắc văn hóa của người Việt - tinh hoa và nghệ thuật kiến trúc Việt Nam. Đây là một cách để gìn giữ, phát huy và truyền lại cho thế hệ sau tinh túy của ông cha, đồng thời quảng bá cho bạn bè thế giới cùng biết.

Với tập quán sinh hoạt phổ biến của nền văn minh lúa nước, phụ thuộc nhiều vào yếu tố thiên nhiên trời đất, truyền thống xây dựng nhà cửa của người Việt cũng luôn biết cách áp dụng các yếu tố phong thủy nhằm mang lại may mắn, đón lành tránh dữ. Cái nôi của người Việt cổ và nền văn minh lúa nước chính là vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng. Do đó có thể nói, cái hồn của kiến trúc truyền thống Việt chính là kiến trúc truyền thống vùng đồng bằng Bắc Bộ, dù mỗi vùng miền đất nước đều có đặc trưng kiến trúc riêng do địa hình địa mạo khác nhau.

Nhà ở truyền thống có vô vàn ưu điểm vượt trội mà đến nay kiến trúc hiện đại vẫn phải nghiên cứu và kế thừa. Đó là lí do vì sao phong cách xây nhà kiểu truyền thống vẫn luôn luôn được ưa chuộng ở khắp mọi nơi. Để tìm hiểu rõ hơn thế nào là kiến trúc truyền thống, mời các bạn xem các bài chi tiết bên dưới.

Để tham khảo các mẫu thiết kế nhà đẹp theo phong cách Việt truyền thống, mời bạn Xem Tại Đây.

Mọi thắc mắc, băn khoăn, vui lòng gọi điện theo Hotline 0983832646 để được tư vấn miễn phí hoặc Liên hệ theo hướng dẫn.

Độc nhất: Ngôi nhà cấp 4 đẹp nhất Việt Nam làm từ 4000 cây dừa trăm tuổi bởi 30 nghệ nhân

Độc nhất: Ngôi nhà cấp 4 đẹp nhất Việt Nam làm từ 4000 cây dừa...

Ngôi nhà cấp 4 đẹp nhất Niệt Nam ở Vĩnh Long được làm từ hơn 4000 cây dừa 80 đến 100 tuổi do 30 nghệ nhân và thợ  làm trong 2 năm với tổng chi phí gần 6 tỷ đồng.
Nhà gỗ Bình Dương 130 tuổi - Kiến trúc nghệ thuật tinh xảo hiếm có còn tới ngày nay

Nhà gỗ Bình Dương 130 tuổi - Kiến trúc nghệ thuật tinh xảo...

Nhà gỗ Bình Dương với 5 gian 48 cột kiểu chữ Đinh Nam Bộ. Trải qua gần 1.5 thể kỷ, đồ nội thất bằng gỗ quý khảm trai, chạm trổ cầu kỳ vẫn giữ nguyên nét tinh xảo như ban đầu.
Trang trí bàn thờ Tổ tiên và những câu đối bàn thờ Tổ tiên hay nhất để tham khảo

Trang trí bàn thờ Tổ tiên và những câu đối bàn thờ Tổ tiên hay...

Khi lập không gian thờ cúng tại gia, ngoài bàn thờ Tổ tiên; các gia đình còn trang trí hoành phi, câu đối và cửa võng sơn son thiếp vàng. Nhà nào càng lộng lẫy càng chứng tỏ sức mạnh gia thế, dòng tộc.
Cách lập bàn thờ Tổ tiên đúng theo phong tục của người Việt

Cách lập bàn thờ Tổ tiên đúng theo phong tục của người Việt

Lập bàn thờ Tổ tiên phải có 2 lớp trong cao ngoài thấp, hoành phi cuốn thư, câu đối. Đây là phong tục thờ cúng không thể thiếu trong đời sống tâm linh thể hiện đạo lí uống nước nhớ nguồn và...
Phân biệt Nhà thờ Họ, Nhà thờ Chi họ và Bàn thờ Tổ tiên tại gia

Phân biệt Nhà thờ Họ, Nhà thờ Chi họ và Bàn thờ Tổ tiên tại gia

Lập bàn thờ Tổ tiên là phong tục thờ cúng quan trọng trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt nên phải biết phân biệt sự khác nhau giữa Nhà thờ Họ, Nhà thờ Chi họ và bàn thờ Tổ tiên tại gia.
Thành Nhà Hồ - Nếu là người Việt hãy đến ít nhất một lần trong đời

Thành Nhà Hồ - Nếu là người Việt hãy đến ít nhất một lần trong...

Thành Nhà Hồ là một trong số ít kiệt tác thành lũy bằng đá có quy mô lớn còn lại trên thế giới và duy nhất ở Đông Nam Á được xây dựng trong 3 tháng bằng nghệ thuật kiến trúc xếp đá không dùng chất kết dính.
Năm mới nói chuyện tài lộc: Có nên đặt SƯ TỬ ĐÁ trước cửa nhà không?

Năm mới nói chuyện tài lộc: Có nên đặt SƯ TỬ ĐÁ trước cửa nhà...

Có nên đặt sư tử đá ở trước cửa nhà không khi trong văn hóa Trung Quốc nó là linh vật chuyên canh mộ, lại càng không phải biểu tượng may mắn trong văn hóa Việt.
Mẫu nhà đẹp cổ nhất Sài Gòn qua 2 thế kỷ - tuyệt tác của thời gian

Mẫu nhà đẹp cổ nhất Sài Gòn qua 2 thế kỷ - tuyệt tác của thời...

Mẫu nhà đẹp cổ này do chúa Nguyễn Ánh xây cất riêng cho Giám mục Bá Đa Lộc năm 1789 để dạy Hoàng Tử Nguyễn Phúc Cảnh .
Kiến trúc nhà truyền thống Nam Bộ - Nét đẹp văn hóa Việt Nam

Kiến trúc nhà truyền thống Nam Bộ - Nét đẹp văn hóa Việt Nam

Kiến trúc nhà truyền thống Nam Bộ được coi là di sản văn hóa truyền thống của Việt Nam, là điển hình của nền kiến trúc mang đậm nét đẹp văn hóa Việt Nam.
Khám phá kiến trúc nhà truyền thống Hàn Quốc Hanok

Khám phá kiến trúc nhà truyền thống Hàn Quốc Hanok

N hà Hanok Hàn Quốc  truyền thống có dáng vẻ và cấu trúc hài hòa với tự nhiên, gần gũi với môi trường. Cùng kientrucvietas.com tìm hiểu về đặc trưng của lối kiến trúc   này.
Khám phá vẻ đẹp kiến trúc độc đáo của Đền Thiên Hậu

Khám phá vẻ đẹp kiến trúc độc đáo của Đền Thiên Hậu

Nằm ở khu phố Bắc Hòa của Phố Hiến xưa, Đền Thiên Hậu là một trong số rất ít công trình kiến trúc cổ của người Trung Hoa được bảo tồn tới ngày nay.
Những kiểu nhà truyền thống Hàn Quốc đẹp

Những kiểu nhà truyền thống Hàn Quốc đẹp

Hanok là tên gọi của những ngôi nhà truyền thống của người Hàn Quốc. Kiến trúc nhà Hanok tập trung vào những mối quan hệ kết cấu nền móng, bao quanh là cảnh quan và thời thiết.
Một thoáng hoài niệm với những ngôi nhà cổ ở Việt Nam

Một thoáng hoài niệm với những ngôi nhà cổ ở Việt Nam

Dù được xây dựng dưới nhiều thời đại lịch sử nhưng những ngôi nhà cổ đều có một đặc điểm chung là thể hiện được tài hoa, tri thức và truyền thống trong kiến trúc cổ Việt Nam.
Phong cách kiến trúc truyền thống Việt Nam qua các triều đại

Phong cách kiến trúc truyền thống Việt Nam qua các triều đại

Mặc dù kiến trúc gốc Việt ra đời từ thời các vua Hùng, với gỗ mộc là vật liệu xây dựng chính. Nhưng, phải đến những triều đại phong kiến về sau, kiến trúc mới có bước phát triển nổi bật.
Kiến trúc ở Hội An -  một di sản văn hóa thế giới của Việt Nam

Kiến trúc ở Hội An - một di sản văn hóa thế giới của Việt Nam

Kiến trúc ở Hội An được đặc trưng bởi một sự pha trộn hài hòa bởi những ảnh hưởng của Việt Nam, Trung Quốc và Nhật Bản.