Kiến trúc truyền thống

Kiến trúc truyền thống là đặc trưng kiến trúc của mỗi dân tộc được hình thành và xây dựng từ điều kiện thiên nhiên, khí hậu, phong tục tập quán, tín ngưỡng, lối sống cũng như điều kiện kinh tế, công nghệ, vật liệu xây dựng… của dân tộc đó ở mỗi thời kỳ khác nhau. Ở chuyên mục này, kientrucvietas.com chủ yếu tập trung vào kiến trúc truyền thống Việt Nam để quý vị gần xa hiểu rõ hơn về 1 nét đẹp khác trong bản sắc văn hóa của người Việt - tinh hoa và nghệ thuật kiến trúc Việt Nam. Đây là một cách để gìn giữ, phát huy và truyền lại cho thế hệ sau tinh túy của ông cha, đồng thời quảng bá cho bạn bè thế giới cùng biết.

Với tập quán sinh hoạt phổ biến của nền văn minh lúa nước, phụ thuộc nhiều vào yếu tố thiên nhiên trời đất, truyền thống xây dựng nhà cửa của người Việt cũng luôn biết cách áp dụng các yếu tố phong thủy nhằm mang lại may mắn, đón lành tránh dữ. Cái nôi của người Việt cổ và nền văn minh lúa nước chính là vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng. Do đó có thể nói, cái hồn của kiến trúc truyền thống Việt chính là kiến trúc truyền thống vùng đồng bằng Bắc Bộ, dù mỗi vùng miền đất nước đều có đặc trưng kiến trúc riêng do địa hình địa mạo khác nhau.

Nhà ở truyền thống có vô vàn ưu điểm vượt trội mà đến nay kiến trúc hiện đại vẫn phải nghiên cứu và kế thừa. Đó là lí do vì sao phong cách xây nhà kiểu truyền thống vẫn luôn luôn được ưa chuộng ở khắp mọi nơi. Để tìm hiểu rõ hơn thế nào là kiến trúc truyền thống, mời các bạn xem các bài chi tiết bên dưới.

Để tham khảo các mẫu thiết kế nhà đẹp theo phong cách Việt truyền thống, mời bạn Xem Tại Đây.

Mọi thắc mắc, băn khoăn, vui lòng gọi điện theo Hotline 0983832646 để được tư vấn miễn phí hoặc Liên hệ theo hướng dẫn.

Trang trí bàn thờ Tổ tiên và những câu đối bàn thờ Tổ tiên hay nhất để tham khảo

Trang trí bàn thờ Tổ tiên và những câu đối bàn thờ Tổ tiên hay...

Khi lập không gian thờ cúng tại gia, ngoài bàn thờ Tổ tiên; các gia đình còn trang trí hoành phi, câu đối và cửa võng sơn son thiếp vàng. Nhà nào càng lộng lẫy càng chứng tỏ sức mạnh gia thế, dòng tộc.
Cách lập bàn thờ Tổ tiên đúng theo phong tục của người Việt

Cách lập bàn thờ Tổ tiên đúng theo phong tục của người Việt

Lập bàn thờ Tổ tiên phải có 2 lớp trong cao ngoài thấp, hoành phi cuốn thư, câu đối. Đây là phong tục thờ cúng không thể thiếu trong đời sống tâm linh thể hiện đạo lí uống nước nhớ nguồn và...
Phân biệt Nhà thờ Họ, Nhà thờ Chi họ và Bàn thờ Tổ tiên tại gia

Phân biệt Nhà thờ Họ, Nhà thờ Chi họ và Bàn thờ Tổ tiên tại gia

Lập bàn thờ Tổ tiên là phong tục thờ cúng quan trọng trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt nên phải biết phân biệt sự khác nhau giữa Nhà thờ Họ, Nhà thờ Chi họ và bàn thờ Tổ tiên tại gia.
Thành Nhà Hồ - Nếu là người Việt hãy đến ít nhất một lần trong đời

Thành Nhà Hồ - Nếu là người Việt hãy đến ít nhất một lần trong...

Thành Nhà Hồ là một trong số ít kiệt tác thành lũy bằng đá có quy mô lớn còn lại trên thế giới và duy nhất ở Đông Nam Á được xây dựng trong 3 tháng bằng nghệ thuật kiến trúc xếp đá không dùng chất kết dính.
Năm mới nói chuyện tài lộc: Có nên đặt SƯ TỬ ĐÁ trước cửa nhà không?

Năm mới nói chuyện tài lộc: Có nên đặt SƯ TỬ ĐÁ trước cửa nhà...

Có nên đặt sư tử đá ở trước cửa nhà không khi trong văn hóa Trung Quốc nó là linh vật chuyên canh mộ, lại càng không phải biểu tượng may mắn trong văn hóa Việt.
Mẫu nhà đẹp cổ nhất Sài Gòn qua 2 thế kỷ - tuyệt tác của thời gian

Mẫu nhà đẹp cổ nhất Sài Gòn qua 2 thế kỷ - tuyệt tác của thời...

Mẫu nhà đẹp cổ này do chúa Nguyễn Ánh xây cất riêng cho Giám mục Bá Đa Lộc năm 1789 để dạy Hoàng Tử Nguyễn Phúc Cảnh .
Kiến trúc nhà truyền thống Nam Bộ - Nét đẹp văn hóa Việt Nam

Kiến trúc nhà truyền thống Nam Bộ - Nét đẹp văn hóa Việt Nam

Kiến trúc nhà truyền thống Nam Bộ được coi là di sản văn hóa truyền thống của Việt Nam, là điển hình của nền kiến trúc mang đậm nét đẹp văn hóa Việt Nam.
Một thoáng hoài niệm với những ngôi nhà cổ ở Việt Nam

Một thoáng hoài niệm với những ngôi nhà cổ ở Việt Nam

Dù được xây dựng dưới nhiều thời đại lịch sử nhưng những ngôi nhà cổ đều có một đặc điểm chung là thể hiện được tài hoa, tri thức và truyền thống trong kiến trúc cổ Việt Nam.
Những đặc trưng cơ bản trong ngôi nhà truyền thống của người Nhật Bản

Những đặc trưng cơ bản trong ngôi nhà truyền thống của người...

Ngôi nhà truyền thống Nhật Bản phản ánh chân thực nền văn hóa, lối sống cũng như cách thích nghi với khí hậu của con người nơi đây.
Kiến trúc truyền thống của nhà nông thôn đồng bằng Bắc bộ

Kiến trúc truyền thống của nhà nông thôn đồng bằng Bắc bộ

Trong tâm thức của người Việt, nhà không chỉ là nơi che nắng, che mưa mà còn là nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. 
Sự khác nhau giữa nhà truyền thống Thái Lan và Việt Nam

Sự khác nhau giữa nhà truyền thống Thái Lan và Việt Nam

Lối kiến trúc nhà tuyền thống Thái Lan có những nét tương đồng với nhà của các quốc gia khác trong cùng khu vực Đông Nam Á.
Kiến trúc nhà ở truyền thống miền Trung – nét duyên xưa của người Việt

Kiến trúc nhà ở truyền thống miền Trung – nét duyên xưa của...

Kiến trúc nhà ở truyền thống của người Việt thường đơn giản. Trong khuôn viên nhà thường được bố trí liên hoàn gồm: nhà, sân, vườn, ao.
Nét truyền thống kiến trúc dân tộc của Việt Nam

Nét truyền thống kiến trúc dân tộc của Việt Nam

Hãy cùng kientrucvietas.com tìm hiểu kỹ hơn về nét truyền thống kiến trúc dân tộc của nước ta.
Kiến trúc gỗ truyền thống- nét đặc sắc nổi danh vùng Bắc Bộ

Kiến trúc gỗ truyền thống- nét đặc sắc nổi danh vùng Bắc Bộ

Với các đặc trưng cơ bản của kiến trúc gỗ truyền thống do kientrucvietas.com đưa ra thì ắt hẳn quý vị đã tích lũy cho cá nhân những kiến thức bổ ích, hữu dụng 
Tìm hiểu kiến trúc nhà truyền thống Bắc Bộ

Tìm hiểu kiến trúc nhà truyền thống Bắc Bộ

Kiến trúc nhà truyền thống Bắc B ộ mang những đặc điểm về địa lý và khí hậu, thể hiện sự sáng tạo và tài hoa của những cư dân nơi đây.