Kiến trúc nhà truyền thống Nam Bộ - Nét đẹp văn hóa Việt Nam

Tháng ba 02,2017 12:36 Sáng

Nhà rường Nam Bộ được coi như là một di sản văn hóa truyền thống của Việt Nam, bởi đây là điển hình của một nền kiến trúc mang đậm nét đẹp văn hóa truyền thống Việt Nam được tạo dựng qua nhiều thời kỳ lịch sử của dân tộc, gắn liền với cảnh quan thiên nhiên, xã hội với các quan niệm về vũ trụ, nhân sinh, phong tục tập quán cũng như ý thức thẩm mỹ của ông cha ta từ xưa. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nét đẹp văn hóa Việt Nam của kiến trúc nhà truyền thống Nam Bộ.

Mô phỏng kiến trúc nhà rường Nam Bộ

Nhà rường là một loại phong cách kiến trúc cổ, ra đời vào khoảng thế kỷ thứ XVII, dưới triều đại phong kiến Việt Nam. Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng của lối kiến trúc Trung Hoa nhưng kiến trúc nhà rường Nam Bộ vẫn mang nét đẹp riêng biệt truyền thống của người Việt. Gọi là rường bởi vì trong kiến trúc ngôi nhà có nhiều rường cột, rường kèo, với phong cách kiến trúc theo chữ Đinh, Khẩu hoặc chữ Công. Các gian trong nhà rường được tính theo các hàng cột, không có vách ngăn.

Kiến trúc nhà rường vững chắc (Ảnh: Internet)

Trong các kiểu kiến trúc thì nhà chữ Đinh là loại nhà phổ biến nhất kiểu nhà này có hai căn, căn nhà trên dược thiết kế nằm ngang và căn nhà dưới nằm xuôi, đòn dông của hai căn nhà này nằm thẳng góc với nhau, giống như chữ Đinh trong Hán Việt. Đặc điểm của nhà chữ Đinh là cửa lớn của nhà trên xây dựng ở chiều dài của ngôi nhà, còn cửa lớn của nhà dưới dược xây dựng ở chiều rộng của ngôi nhà, do đó cửa lớn của nhà trên và nhà dưới đều mở ra cùng một hướng, có chung mái hiên, tạo nên sự thống nhất cho toàn bộ ngôi nhà. Kiến trúc nhà chữ Đinh thể hiện ý thức về chê độ phong kiến thời xưa rất rõ. Nhà trên là nơi quan trọng được sử dụng để thờ cúng tổ tiên nên thường được thiết kế bề thế cao hơn nhà dưới.

Kiến trúc sang trọng, ấm áp bên trong nhà rường Nam Bộ

Tính chất chung của kiến trúc nhà truyền thống Nam Bộ, đó là có kết cấu không gian nội thất khá rộng rãi. Bên ngoài nhìn vào kiểu thiết kế mái thấy nhà có vẻ thấp, nhưng khi bước vào bên trong sẽ thấy hệ thống kèo cột và trần nhà rất cao làm cho không gian thoáng mát. Kiểu thiết kế mái có tác dụng giúp che mưa và ánh nắng chói chang của vùng nhiệt đới, đồng thời hạn chế được tầm nhìn từ bên ngoài vào.

Sử dụng nhiều cột, kèo trần nhà cao tạo sự thông thoáng (Ảnh: Internet)

Hầu hết nhà rường đều được thiết kế xây dựng kiên cố với các loại gỗ quý. Mỗi ngôi nhà vừa là một công trình kiến trúc đẹp mắt, vừa chứa đựng những tác phẩm điêu khắc phản ánh được thiên nhiên trù phú và đời sống ổn định, văn hóa phát triển của người nông dân Nam Bộ. Góp phần tạo nên những ngôi nhà truyền thống đầy tính nghệ thuật.

Sự tôn nghiêm trên cột nhà rường Nam Bộ

Những nghệ nhân làm nghề mộc khéo léo, tài giỏi đã để lại những tác phẩm nghệ thuật chạm khắc tinh xảo của mình, làm nổi bật sắc gỗ mộc mạc thanh cảnh, tạo nên vẻ đẹp sinh động nhưng chứa đựng sự tôn nghiêm trong kiến trúc nhà truyền thống Nam Bộ.

Nhà rường sử dụng nhiều chi tiết trang trí sắc sảo (Ảnh: Internet)

Ngày nay, những ngôi nhà rường Nam Bộ không còn nhiều nữa, nhưng nhà rường không đơn thuần chỉ là tài sản của từng cá nhân, của từng địa phương mà nó đã trở thành tài sản văn hóa truyền thống của cả dân tộc.

Mong rằng với những chia sẻ của kientrucvietas.com về kiến trúc nhà truyền thống Nam Bộ đã mang lại cho bạn sự lựa chọn mới mẻ cho ngôi nhà mình. Chúc bạn có một ngôi nhà đẹp.

Theo DantriCác bài viết khác

Độc nhất: Ngôi nhà cấp 4 đẹp nhất Việt Nam làm từ 4000 cây dừa trăm tuổi bởi 30 nghệ nhân

Độc nhất: Ngôi nhà cấp 4 đẹp nhất Việt Nam làm từ 4000 cây dừa...

Ngôi nhà cấp 4 đẹp nhất Niệt Nam ở Vĩnh Long được làm từ hơn 4000 cây dừa 80 đến 100 tuổi do 30 nghệ nhân và thợ  làm trong 2 năm với tổng chi phí gần 6 tỷ đồng.
Nhà gỗ Bình Dương 130 tuổi - Kiến trúc nghệ thuật tinh xảo hiếm có còn tới ngày nay

Nhà gỗ Bình Dương 130 tuổi - Kiến trúc nghệ thuật tinh xảo...

Nhà gỗ Bình Dương với 5 gian 48 cột kiểu chữ Đinh Nam Bộ. Trải qua gần 1.5 thể kỷ, đồ nội thất bằng gỗ quý khảm trai, chạm trổ cầu kỳ vẫn giữ nguyên nét tinh xảo như ban đầu.
Trang trí bàn thờ Tổ tiên và những câu đối bàn thờ Tổ tiên hay nhất để tham khảo

Trang trí bàn thờ Tổ tiên và những câu đối bàn thờ Tổ tiên hay...

Khi lập không gian thờ cúng tại gia, ngoài bàn thờ Tổ tiên; các gia đình còn trang trí hoành phi, câu đối và cửa võng sơn son thiếp vàng. Nhà nào càng lộng lẫy càng chứng tỏ sức mạnh gia thế, dòng tộc.
Cách lập bàn thờ Tổ tiên đúng theo phong tục của người Việt

Cách lập bàn thờ Tổ tiên đúng theo phong tục của người Việt

Lập bàn thờ Tổ tiên phải có 2 lớp trong cao ngoài thấp, hoành phi cuốn thư, câu đối. Đây là phong tục thờ cúng không thể thiếu trong đời sống tâm linh thể hiện đạo lí uống nước nhớ nguồn và...
Phân biệt Nhà thờ Họ, Nhà thờ Chi họ và Bàn thờ Tổ tiên tại gia

Phân biệt Nhà thờ Họ, Nhà thờ Chi họ và Bàn thờ Tổ tiên tại gia

Lập bàn thờ Tổ tiên là phong tục thờ cúng quan trọng trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt nên phải biết phân biệt sự khác nhau giữa Nhà thờ Họ, Nhà thờ Chi họ và bàn thờ Tổ tiên tại gia.
Thành Nhà Hồ - Nếu là người Việt hãy đến ít nhất một lần trong đời

Thành Nhà Hồ - Nếu là người Việt hãy đến ít nhất một lần trong...

Thành Nhà Hồ là một trong số ít kiệt tác thành lũy bằng đá có quy mô lớn còn lại trên thế giới và duy nhất ở Đông Nam Á được xây dựng trong 3 tháng bằng nghệ thuật kiến trúc xếp đá không dùng chất kết dính.