Kiến trúc truyền thống của Việt Nam

Tháng mười một 27,2016 09:11 Sáng

Kiến trúc truyền thống của Việt Nam không chỉ là nơi để sinh hoạt  nó còn thể hiện nền văn hóa, bản sắc dân tộc và quan niệm của người Việt. Hãy cùng Kientrucvietas.com tìm hiểu kiến trúc truyền thống của Việt Nam thông qua những ngôi nhà cổ nhé.

Ngôi nhà là tổ ấm, là nơi cho chúng ta cảm giác thoải mái nhất. Thậm chí khi đi xa, chúng ta luôn mong muốn được quay trở về nhà.Qua quá trình tồn tại và phát triển, mỗi quốc gia đã tìm thấy cho mình các biện pháp phù hợp riêng của họ về hình thức kiến ​​trúc để đối phó với các điều kiện khắc nghiệt của thiên nhiên. Nhưng qua đó cũng thể hiện được những đặc trưng của mỗi quốc gia, bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Qua thời gian, người Việt cũng có một phong cách ngôi nhà phù hợp với phong tục tập quán người Việt và điều kiện tự nhiên, khí hậu ở Việt Nam - đó là những căn nhà mang kiến trúc truyền thống của Việt Nam. 

Kiến trúc nhà truyền thống

Nhà cổ Việt Nam mang đậm kiến trúc truyền thống của Việt Nam. Nó chủ yếu sử dụng kiến trúc mở để phù hợp với điều kiện môi trường nhiệt đới gió mùa - nóng và ẩm ướt. Đặc trưng của nó là cao, thoáng mát, gần gũi với thiên nhiên, sử dụng cả không gian bên ngoài, cửa sổ và cây xanh. Nước là một yếu tố không thể thiếu trong kiến ​​trúc Việt Nam xưa (ao, hòn non bộ). Đó là quan niệm của người Việt Nam về sự hài hòa của âm và dương.

Ngoài ra, ngôi nhà còn có một liên kết với các công trình công cộng khác như cổng làng, chợ làng, hoặc cầu cống. Ngôi nhà thường có 1,3 đến 5 gian với một hoặc hai phòng riêng ở hai bên. Trong quan niệm của Việt Nam, các số lẻ tượng trưng cho may mắn và vĩnh cửu. Ngôi nhà chính thường phải đối mặt về phía Nam để lấy ánh sáng mặt trời vào mùa đông và gió vào mùa hè. Ở phía trước của ngôi nhà thường có cây lớn đón gió, phía sau nhà có bụi cây để chặn gió lạnh.

Ngôi nhà mang kiến trúc truyền thống của Việt Nam (Ảnh 1)

Bố cục

Ngôi nhà thường có 3 gian, 2 chái, hình chữ đinh, nhà chính và nhà phụ, có sân nước, 1 cửa chính, 1 cửa đi phụ và rất ít cửa sổ. Ngôi nhà của người Việt là sự kết hợp giữa đá ong gỗ và gạch. Mái của ngôi nhà truyền thống là sử dụng gỗ để chống giữ và gạch để lát nền. Ngói cũng là ngói truyền thống (gạch nâu). Đây là loại gạch giúp không gian của ngôi nhà được hài hòa hơn, ấm áp vào mùa đông và mát vào mùa hè. Những mái nhà thường chiếm 2/3 chiều cao của ngôi nhà.

Nhà truyền thống được làm gỗ chất lượng tốt (Ảnh 2)

Cách trang trí và bày biện

Ngôi nhà thường là được chạm khắc hoa văn trên gỗ với họa tiết hoa sen cúc cách điệu hoặc các động vật: rồng, phượng, rùa và kỳ lân.

Trụ cột là một phần quan trọng của công trình, toàn bộ trọng lượng của ngôi nhà được đặt trên các trụ cột. Trụ cột phải lớn và được làm từ gỗ chất lượng tốt. Thông thường, những trụ cột có hình dạng hình trụ tròn nhưng đôi khi cũng có hình trụ vuông. Vì vậy mà căn nhà trở nên ổn định và vững chắc hơn.

Cách bày biện và trang trí đồ đạc trong nhà (Ảnh 3)

Nhà là nơi quan trọng nhất, nơi mà tất cả các thành viên trong gia đình quầy quần, vui vẻ cùng nhau. Vì vậy nó phải là nơi thoải mái nhất, đó là lý do tại sao ngôi nhà phải được xây một cách tỷ mỷ, cẩn thận đến vậy. Ngôi nhà cổ với kiến trúc truyền thống của Việt Nam Việt Nam không chỉ là nơi để sinh sống nó còn cho thấy được nền văn hóa và quan niệm Việt.

                                                                   Theo MoongardenhomestayCác bài viết khác

Độc nhất: Ngôi nhà cấp 4 đẹp nhất Việt Nam làm từ 4000 cây dừa trăm tuổi bởi 30 nghệ nhân

Độc nhất: Ngôi nhà cấp 4 đẹp nhất Việt Nam làm từ 4000 cây dừa...

Ngôi nhà cấp 4 đẹp nhất Niệt Nam ở Vĩnh Long được làm từ hơn 4000 cây dừa 80 đến 100 tuổi do 30 nghệ nhân và thợ  làm trong 2 năm với tổng chi phí gần 6 tỷ đồng.
Nhà gỗ Bình Dương 130 tuổi - Kiến trúc nghệ thuật tinh xảo hiếm có còn tới ngày nay

Nhà gỗ Bình Dương 130 tuổi - Kiến trúc nghệ thuật tinh xảo...

Nhà gỗ Bình Dương với 5 gian 48 cột kiểu chữ Đinh Nam Bộ. Trải qua gần 1.5 thể kỷ, đồ nội thất bằng gỗ quý khảm trai, chạm trổ cầu kỳ vẫn giữ nguyên nét tinh xảo như ban đầu.
Trang trí bàn thờ Tổ tiên và những câu đối bàn thờ Tổ tiên hay nhất để tham khảo

Trang trí bàn thờ Tổ tiên và những câu đối bàn thờ Tổ tiên hay...

Khi lập không gian thờ cúng tại gia, ngoài bàn thờ Tổ tiên; các gia đình còn trang trí hoành phi, câu đối và cửa võng sơn son thiếp vàng. Nhà nào càng lộng lẫy càng chứng tỏ sức mạnh gia thế, dòng tộc.
Cách lập bàn thờ Tổ tiên đúng theo phong tục của người Việt

Cách lập bàn thờ Tổ tiên đúng theo phong tục của người Việt

Lập bàn thờ Tổ tiên phải có 2 lớp trong cao ngoài thấp, hoành phi cuốn thư, câu đối. Đây là phong tục thờ cúng không thể thiếu trong đời sống tâm linh thể hiện đạo lí uống nước nhớ nguồn và...
Phân biệt Nhà thờ Họ, Nhà thờ Chi họ và Bàn thờ Tổ tiên tại gia

Phân biệt Nhà thờ Họ, Nhà thờ Chi họ và Bàn thờ Tổ tiên tại gia

Lập bàn thờ Tổ tiên là phong tục thờ cúng quan trọng trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt nên phải biết phân biệt sự khác nhau giữa Nhà thờ Họ, Nhà thờ Chi họ và bàn thờ Tổ tiên tại gia.
Thành Nhà Hồ - Nếu là người Việt hãy đến ít nhất một lần trong đời

Thành Nhà Hồ - Nếu là người Việt hãy đến ít nhất một lần trong...

Thành Nhà Hồ là một trong số ít kiệt tác thành lũy bằng đá có quy mô lớn còn lại trên thế giới và duy nhất ở Đông Nam Á được xây dựng trong 3 tháng bằng nghệ thuật kiến trúc xếp đá không dùng chất kết dính.