Cần biết: Từ 2020 áp dụng quy định mới về cách tính tầng tum, tầng lửng trong thiết kế, xây dựng

Tháng mười hai 17,2019 04:12 Chiều

Mới đây ngày 07 tháng 11 năm 2019, Bộ Xây Dựng mới ban hành Thông tư số 07/2019/TT-BXD về việc sửa đổi, bổ sung, thay thế một số quy định tại Thông tư số 03/2016/TT-BXD ngày 10 tháng 3 năm 2016 về phân cấp công trình xây dựng và hướng dẫn áp dụng trong quản lý hoạt động đầu tư xây dựng. Điều đáng chú ý là những quy định mới về cách tính số tầng tum, tầng lửng, tầng áp mái trong xây dựng nhà ở nhà nhà cần biết.

Người làm nghề thiết kế, chủ đầu tư xây dựng cần cập nhật quy định mới để thực hiện cho đúng

Say đây, Kiến trúc VietAS xin trích dẫn những chi tiết quan trọng nhất về vấn đề này để bạn đọc nắm được và thực hiện hiện việc xây cất nhà ở, công trình mới cho đúng quy định của Nhà nước.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2020.

Sau khi giải thích, bổ sung một số khái niệm về nhà ở riêng lẻ, nhà chung cư, công trình đa năng, chiều cao của nhà, công trình, kết cấu, tầng trên mặt đất, tầng hầm, tầng nửa/bán hầm, tầng kỹ thuật và tầng áp mái; Thông tư số 07/2019/TT-BXD bổ sung, sửa đổi một số cách tính số tầng nhà (công trình), tầng tum, tầng lửng theo quy định mới như sau:

Cách tính số tầng nhà hoặc công trình

Theo Điều 1, khoản k của Thông tư này cần chú ý một số điểm quan trọng sau đây:

Cách tính số tầng nhà được định nghĩa như sau: Số tầng của tòa nhà (hoặc công trình) bao gồm toàn bộ các tầng trên mặt đất (kể cả tầng kỹ thuật, tầng tum) và tầng nửa/bán hầm, không bao gồm tầng áp mái.

Cách tính số tầng tum, tầng lửng

Cũng theo Điều 1, khoản k của Thông tư này ta có:

Tầng tum không được tính vào số tầng nhà hoặc công trình trong trường hợp: Tầng tum chỉ dùng để bao che lồng cầu thang bộ hoặc giếng thang máy, bao che các thiết bị công trình (nếu có), phục vụ mục đích lên mái và cứu nạn, có diện tích không vượt quá 30% diện tích của sàn mái.

Tầng lửng không được tính vào số tầng nhà ở riêng lẻ trong trường hợp: Diện tích sàn tầng lửng không vượt quá 65% diện tích sàn xây dựng của tầng ngay bên dưới.

Tầng lửng không được tính vào số tầng của công trình nhà, kết cấu dạng nhà, công trình nhiều tầng có sàn (không bao gồm nhà ở riêng lẻ) trong trường hợp: Chỉ bố trí tầng lửng để sử dụng làm khu kỹ thuật (ví dụ: sàn kỹ thuật đáy bể bơi, sản đặt máy phát điện, hoặc các thiết bị công trình khác), có diện tích sàn xây dựng không vượt quá 10% diện tích sản xây dựng của tầng ngay bên dưới và không vượt quá 300m2.

Lưu ý số lượng tầng lửng không tính vào số tầng được phép xây dựng: Mỗi công trình chỉ được phép có một tầng lửng không tính vào số tầng của công trình.

Quy định chuyển tiếp được quy định tại Thông tư 07/2019/TT-BXD

Điều 2 của Thông tư 07 nêu rõ về quy định chuyển tiếp như sau:

Trường hợp cấp công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng đã được quyết định đầu tư trước ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành: Sẽ được xác định theo quy định của pháp luật tại thời điểm phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình.

Trường hợp công trình có điều chỉnh thiết kế xây dựng sau ngày Thông tư này có hiệu lực:

a) Việc điều chỉnh thiết kế xây dựng không làm thay đổi về quy mô công suất, quy mô kết cấu quy định tại Thông tư này thì cấp của công trình được xác định theo quy định của pháp luật tại thời điểm phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình.

b) Việc điều chỉnh thiết kế xây dựng làm thay đổi về quy mô công suất, quy mô kết cấu thì cấp công trình được xác định theo quy định tại Điều 1 của Thông tư này.

> Xem thêm các thủ tục xây nhà mới theo quy định Nhà nước tại đây.Các bài viết khác

Có mấy loại giấy phép xây dựng? Các nội dung phải có trong giấy phép xây dựng

Có mấy loại giấy phép xây dựng? Các nội dung phải có trong...

Có 3 loại giấy phép xây dựng khác nhau tùy vào tính chất của công trình mà chủ đầu tư phải làm đúng thủ tục gửi tới cơ quan chức năng xin phép trước khi khởi công.
Các loại nhà ở Việt Nam? Tiêu chuẩn phân biệt biệt thự với nhà cấp 4, 3, 2,1 đúng nhất

Các loại nhà ở Việt Nam? Tiêu chuẩn phân biệt biệt thự với nhà...

Biết các loại nhà ở Việt Nam dễ dàng phân biệt biệt thự với nhà cấp 4, 3, 2,1. Từ đó biết nhà mình thuộc loại gì, xếp hạng nào và phải nộp thuế bao nhiêu. Giá trị của nó cũng được đánh giá đúng...
Hồ sơ xin phép xây dựng mới công trình không theo tuyến mới nhất

Hồ sơ xin phép xây dựng mới công trình không theo tuyến mới nhất

Theo Thông tư 15/2016/TT-BXD, các chủ đầu tư làm hồ sơ xin phép xây dựng mới công trình không theo tuyến cần chuẩn bị các thủ tục như sau.
Những công trình được MIỄN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG theo quy định của Nhà nước

Những công trình được MIỄN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG theo quy định...

Khi sửa chữa, xây dựng nhà mới sẽ được  miễn giấy phép xây dựng , nếu công trình thuộc các trường hợp sau đây theo quy định của Nhà nước.
Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng mới nhất

Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng mới nhất

Những thủ tục xin cấp phép xây dựng mới nhất  được Bộ Xây Dựng mới ban hành . Văn bản này có 3 chương, 19 điều và 10 mẫu đơn kèm theo hướng dẫn các thủ tục rất cụ thể.
Quy trình điều chỉnh, gia hạn, thu hồi giấy phép xây dựng

Quy trình điều chỉnh, gia hạn, thu hồi giấy phép xây dựng

Quy định mới nhất 2016  của Bộ Xây Dựng về cấp mới, điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi giấy phép xây dựng  mà người xây dựng phải tuân theo.