Nhà biệt thự trước cao sau thấp và cách hóa giải đơn giản mà khoa học

Tháng sáu 29,2018 05:11 Sáng

Sở hữu căn nhà biệt thự đẹp là đại cát nhưng không may nhà tọa ở thế đất nghịch phong thủy lại là đại hung. Phải làm sao để hóa giải?

Thế nào là nhà biệt thự có thế trước cao sau thấp?

Như đã chia sẻ, phong thủy cho rằng, nếu một căn nhà biệt thự có thế đất trước thấp sau cao (thế tiến long = rồng tiến) thì gia chủ muôn đời thịnh, sự nghiệp thăng tiến, gia đình sung túc.

Nhà ở kiểu này luôn được “phụ âm bão dương”. Nghĩa là âm dương cân bằng. Vì thế, không gian sống lúc nào cũng giàu sinh khí. Sinh khí vượng cho khỏe tốt. Sức khỏe tốt cho tinh thần tráng kiện. Và cuộc sống cứ thế mà hạnh phúc.

Một điển hình của biệt thự nhà vườn có thế đất lý tưởng trước thấp sau cao

Ngược lại, nếu nhà biệt thự 1 tầng, nhà biệt thự 2 tầng thế trước cao sau thấp là nghịch phong thủy, không những mất mỹ quan mà còn bất lợi cho trạch vận. Phong thủy biệt thự gọi đây là thế “thoái long” (=rồng lui).

Lẽ thường, xây biệt thự chí ít cũng phải trên nền đất bằng phẳng, tốt hơn nữa thì từ ngoài đường vào cổng, từ cổng lên sân vườn, từ sân vườn lên hiên nhà, từ hiên nhà bước vào cửa chính phải theo thứ tự cao dần; rồi khi từ trong nhà biệt thự bước ra theo trình tự ngược lại phải từ cao xuống thấp, xuôi theo chiều lực hút trái đất để người nhẹ nhõm, khoan khoái, dễ di chuyển. Đằng này nếu thiết kế nhà biệt thự trên nền đất trước cao sau thấp sẽ phi tự nhiên. Phần hiên, sân vườn, cổng hoặc mặt đường cao hơn nền nhà và ngạch cửa chính. Như vậy là nghịch âm dương.

Các trường hợp nhà biệt thự có thế trước cao sau thấp

Không ai muốn mình sở hữu một căn nhà biệt thự có phong thủy xấu; nhưng đôi khi chúng ta không có lựa chọn khác. Một là khi mua đất không để ý hoặc không nắm được một số quy tắc phong thủy cơ bản. Hai là miếng đất đó do gia chủ được thừa hưởng từ ông bà, cha mẹ, người thân để lại, năm tháng đổi thay khiến thế đất không còn như lúc ban đầu.

Như vậy, có thể nói việc một căn nhà biệt thự có thế trước cao sau thấp xuất phát từ 2 nguyên nhân chính.

Nguyên nhân khách quan:

Trường hợp thứ nhất: Nhà nằm ngược với dốc núi, đồi hoặc gò đất.

Những căn nhà biệt thự lý tưởng thiết kế theo phong thủy thường “tọa sơn vọng thủy” (lưng tựa núi, mặt hướng ra sông, hồ) để được “sơn hoàn thủy bão” (núi sông bao bọc). Nhưng nếu nằm ngược với hướng núi, không có điểm tựa vững chắc coi như là hung vị, bất lợi đủ đường.

Không nên làm nhà ngược với hướng dốc

Trường hợp thứ hai: Nền nhà bị thụt xuống thấp do mặt đường được tôn tạo

Nguyên nhân này thường xuất phát từ phía cơ quan chức năng và đơn vị thầu thi công đường sá. Gia chủ ít khi hoặc không thể chủ động can thiệp. Những căn nhà biệt thự ở gần mặt đường rất dễ rơi vào cảnh này.

Chẳng hạn, cứ mỗi năm đường lại được rải thêm một lớp đất, đá, nhựa đường hoặc bê tông mới (mà không phá bỏ mặt đường cũ); dần dần sau nhiều năm, vô tình mặt đường sẽ cao hơn nền và cửa nhà ở hai bên và hình thành thế trước cao sau thấp. 

Nhà gần đường mà ở thế thấp hơn luôn chịu nhiều phiền toái

Nguyên nhân chủ quan:

Khi làm nhà vườn biệt thự, đại đa số gia chủ tuân thủ nguyên tắc phong thủy Tứ tượng:

 • Tả Thanh Long: Bên trái cao hơn bên phải.
 • Hữu Bạch Hổ: Bên phải thấp hơn bên trái.
 • Hậu Huyền Vũ: Phía sau cao hơn phía trước.
 • Tiền Chu Tước: Phía trước thấp hơn phía sau.

Để làm được điều này, không ít gia chủ tôn tạo nền móng hoặc thiết kế sân vườn tiểu cảnh, hòn non bộ cho không gian biệt thự đẹp hơn. Nhưng sự đầu tư hơi quá tay đôi khi vô tình lại khiến căn nhà rơi vào thế kiêng kỵ mà không hay.

Bốn linh vật đại diện cho tứ tượng

Nhược điểm của nhà biệt thự trước cao sau thấp

Thiết kế biệt thự nhà vườn trên nền đất trước cao sau thấp không những xấu về thẩm mỹ, bất tiện về sử dụng; mà còn rơi vào hình thế đại kỵ trong phong thủy nhà ở.

Thứ nhất, thiếu sinh khí

Những ngôi nhà có phần hậu thấp thường tích nhiều âm khí, không gian tù túng, ẩm thấp bởi ánh sáng mặt trời (dương khí) ít có cơ hội chiếu vào bên trong. Tình trạng này dễ sinh ẩm mốc, vi khuẩn tích tụ lâu ngày gây không tốt cho sức khỏe, tâm trạng.

Thứ hai, bất tiện cho đi lại

Vì phần chính ở phía sau lại thấp hơn phần phụ ở phía trước nên khi bước chân ra khỏi cửa nhà phải trèo lên cao mới xuống được đường lớn (ngược hướng từ trường trái đất). Xe cộ từ ngoài đi vào nhà cũng không dễ dàng gì.

Thứ ba, dễ bị vùi lấp, ngập lụt nếu bị sạt lở

Trường hợp này xảy ra đối với những căn nhà nằm ngược với dốc núi, đồi, đèo…

Thứ tư, trở thành cái rốn của chất thải

Làm nhà quan trọng nhất là "cao cửa rộng" mà cuối cùng lại bị thấp hơn mặt đường hoặc thấp hơn các công trình bên cạnh thì sẽ hứng đủ thứ dồn xuống: Nước lũ, nước cống, nước mưa, bụi bẩn...

Ngoài những bất tiện kể trên, phong thủy còn cho rằng những căn biệt thự nhà vườn sau thấp trước cao dễ bị thất thoát tiền của dài lâu. Tài vận không phát mà cứ thụt lùi năm này qua năm khác. Dần dần gia đình cũng long đong, lận đận. Sức khỏe yếu kém, tâm trạng thất thường, tinh thần bất an thì động lực đâu để phát triển. Bởi vậy,  kết cấu nhà biệt thự trước cao sau thấp xếp vào hàng dễ khiến gia trạch “suy bại”. Những người sành về bất động sản không bao giờ mua nhà hoặc đất có thế xấu này. Bán không nổi mà ở cũng chẳng xong.

Làm bao nhiêu mà tiền cứ bay đi đâu hết vậy?

Gợi ý một số cách hóa giải nhà biệt thự trước cao sau thấp

Có rất nhiều cách để khắc phục, tùy vào tình hình thực tế mà áp dụng cho phù hợp. Sau đây Kiến trúc VietAS gợi ý một số cách xử lý chung để quý vị tham khảo.

 • Không nên làm nhà 1 tầng mà phải làm nhà 2 tầng trở lên, nếu đất có thế trước cao sau thấp.
 • Bởi vì, những căn nhà kiểu này không nên thiết kế không gian sinh hoạt chính ở tầng 1 (tầng trệt), đặc biệt là ở khu vực thấp phía sau. Vị trí này chỉ nên làm garage để xe, nhà kho hoặc hầm rượu…
 • Tuyệt đối không bố trí nhà bếp, phòng khách, phòng thờ, phòng ngủ ở vị trí thấp phía sau nhà này.
 • Áp dụng mô hình tứ tượng trong phong thủy hiện đại để khắc phục nhược điểm bằng cách: Trồng vành đai cây xanh cao ở phía sau nhà để tạo bóng mát và cân bằng âm dương với phía trước.
 • Thiết kế hệ thống cửa hợp lý, đặc biệt ở vị trí thấp phía sau sao cho gió và ánh sáng mặt trời hàng ngày có thể chiếu vào để tăng cường dương khí và lưu thông gió tự nhiên.
 • Thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh sạch sẽ nhà cửa, đặc biệt là nhà vệ sinh, nhà kho và những góc chết kém thông thoáng để giải phóng uế khí.
 • Sắp xếp, bài trí nội thất và các đồ gia dụng gọn gàng, khoa học để tăng diện tích sử dụng, tạo điều kiện cho dương khí len lỏi vào sâu bên trong các ngóc ngách.

Quang cảnh nhà vườn thiết kế theo mô hình tứ tượng của phong thủy hiện đại

Liên hệ thiết kế nhà biệt thự đẹp, thi công nhà biệt thự đẹp

Tư vấn miễn phí 24/7, vui lòng gửi câu hỏi tại đây.

- Gọi điện theo hotline: 098.383.26.46

- Gửi email: tuvan.vietas@gmail.com

- Gửi tin nhắn hoặc bình luận trên Facebook: KienTrucVietasOfficial

- Gửi tin nhắn hoặc bình luận trên Google+: Kiến trúc VietAS

Tags: nhà biệt thự trước cao sau thấp nghịch phong thủy nhà biệt thự đẹp trước thấp sau cao tiến long thoái long nhà biệt thự 1 tầng nhà biệt thự 2 tầng xây biệt thự sân vườn thiết kế nhà biệt thự phong thủy xấu phong thủy cơ bản nhà biệt thự lý tưởng thiết kế theo phong thủy nhà vườn biệt thự phong thủy tứ tượng thiết kế sân vườn tiểu cảnh không gian biệt thự đẹp Thiết kế biệt thự nhà vườn phong thủy biệt thự phong thủy nhà ở làm nhà quan trọng nhất là gì nhà 1 tầng nhà 2 tầng phong thủy hiện đại thiết kế bố trí nhà bếp bài trí nội thất thiết kế không gian sinh hoạt tầng trệt thiết kế hệ thống cửa lưu thông gió tự nhiên dương khí ánh sáng mặt trời nhà vườn Kiến trúc VietAS VietAS thi công nhà biệt thự đẹp gửi câu hỏi tư vấn nha biet thu truoc cao sau thap nghich phong thuy nha biet thu dep truoc thap sau cao tien long thoai long nha biet thu 1 tang nha biet thu 2 tang xay biet thu san vuon thiet ke nha biet thu phong thuy xau phong thuy co ban nha biet thu ly tuong thiet ke theo phong thuy nha vuon biet thu phong thuy tu tuong thiet ke san vuon tieu canh khong gian biet thu dep Thiet ke biet thu nha vuon phong thuy biet thu phong thuy nha o lam nha quan trong nhat la gi nha 1 tang nha 2 tang phong thuy hien dai thiet ke bo tri nha bep bai tri noi that thiet ke khong gian sinh hoat tang tret thiet ke he thong cua luu thong gio tu nhien duong khi anh sang mat troi nha vuon Kien truc VietAS VietAS thi cong nha biet thu dep gui cau hoi tu van


Các bài viết khác

Các yếu tố phong thủy trong nhà ở quan trọng, đừng bỏ qua nếu chuẩn bị làm nhà

Các yếu tố phong thủy trong nhà ở quan trọng, đừng bỏ qua nếu...

Nếu bỏ qua các yếu tố phong thủy trong nhà ở như đúng hướng, đối lưu khí, tạo nhiều góc cạnh, gờ nhọn, bài trí lộn xộn thiếu nguyên tắc, bạn nhất định sẽ hối hận.
Các nguyên tắc phong thủy quy hoạch, xây dựng giúp Singapore giàu có thịnh vượng?

Các nguyên tắc phong thủy quy hoạch, xây dựng giúp Singapore...

Nhờ áp dụng các nguyên tắc phong thủy đặc biệt vào quy hoạch và xây dựng đất nước giúp đảo quốc sư tử Singapore vươn lên mạnh mẽ, trở thành con rồng châu Á. 
6 nguyên tắc phong thủy bể cá quan trọng, biết để tài vận hanh thông

6 nguyên tắc phong thủy bể cá quan trọng, biết để tài vận hanh...

Tuân thủ 6 nguyên tắc phong thủy bể cá để không đặt ở những góc chết, tràng khí xấu. Trồng cây cây héo, nuôi cá cá chết, người ở ốm yếu xanh xao gầy mòn.
3 nên 10 tránh trong phong thủy nhà ở, đơn giản ai cũng làm được

3 nên 10 tránh trong phong thủy nhà ở, đơn giản ai cũng làm được

Chỉ cần nhớ 10 điều phong thủy nhà ở nên tránh này là đủ giúp nhà cửa đầy sinh khí. Áp dụng vào thiết kế và xây dựng phù hợp để mang lại may mắn, hạnh phúc cho gia đình.
5 nguyên tắc phong thủy cơ bản, nhất định phải biết trước khi xây nhà

5 nguyên tắc phong thủy cơ bản, nhất định phải biết trước khi...

Kiến trúc là vận, phong thủy là linh hồn. Nếu muốn gia trạch muôn đời thịnh vượng, cần tuân thủ 5 nguyên tắc phong thủy này ngay từ khi chọn đất làm nhà.
9 kiêng kị giường ngủ và cách hoá giải giúp đặt giường ngủ đúng phong thủy

9 kiêng kị giường ngủ và cách hoá giải giúp đặt giường ngủ...

Đặt giường ngủ đúng phong thủy không khó nếu ghi nhớ 9 điều kiêng kị dưới đây để gia trạch bình an, không gian hoàn mỹ, yên tâm xây tài.