Lưu ý để thiết kế nhà đẹp chuẩn phong thủy hiện đại theo tứ tượng

Tháng ba 03,2017 10:40 Sáng

Thiết kế nhà đẹp, thiết kế biệt thự đẹp chuẩn phong thủy nhà ở là phải đáp ứng 4 tiêu chí tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ, tiền Chu Tước, hậu Huyền Vũ. Vậy trong phong thủy hiện đại thì tiêu chí này có ý nghĩa như thế nào? Mời bạn cùng kientrucvietas.com khám phá.

Quy tắc thiết kế nhà đẹp là phải chuẩn 4 thế tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ, tiền Chu Tước, hậu Huyền Vũ

Các nhà thiên văn học Trung Quốc thời cổ xưa chia sao trên trời thành 28 chòm – gọi là nhị thập bát tú. Nhị thập bát tú lại chia thành 4 phương Đông, Tây, Nam, Bắc. Mỗi phương vị này sẽ tương ứng với một loại động vật: Thanh Long phía Đông – đại diện cho sự sinh sôi nảy nở của vạn vật vào mùa xuân. Chu Tước phía Nam - chủ về mùa hè oi bức, đại diện cho màu đỏ - Hỏa. Bạch Hổ phía Tây – chủ về sự cô đơn, sự tiêu điều của mọi sinh vật vào mùa thu. Huyền Vũ phía Bắc – thiên nhiên mùa đông dừng như ngưng lại, vạn vật ngủ đông.

Cảnh quan thời hiện đại đã đổi khác rất nhiều so với cảnh quan thời cổ xưa, nhà lầu, cao ốc đã thay thế những vùng đất rộng rãi nhiều cỏ cây, hoa lá. Bởi vậy, cách luận giải và áp dụng quy tắc phong thủy cũng phải thay đổi theo để phù hợp với kiến trúc hiện đại ngày nay. Nhà cao tầng sẽ tượng trưng cho núi, đường cao tốc "hóa" thành sông, nếu là nhà chung cư thì xác định thế nhà theo vị trí của cả tòa nhà. 

Trong phong thủy hiện đại, tìm được ngôi nhà có thế "chuẩn" Tứ Tượng là việc không hề dễ dàng. Tuy nhiên, không phải là không có cách biến cái không thể thành có thể.


Thanh Long là gì?

Thanh Long mang ngũ hành Mộc chủ về phương Đông

Thanh Long là một linh thú đại diện phương Đông, chủ về mùa xuân. Trong nhị thập bát tú thì Thanh Long là chòm sao Bắc Đẩu bao gồm 7 sao Giác, Kháng, Đê, Phòng, Vĩ, Tâm, Ki. Bảy ngôi sao này sắp xếp có hình dạng giống như một con rồng. Giác là sừng, Cang là cổ, Đê là thân, Phòng là cánh, Tâm là tim, Vĩ là đuôi, Ki là phần đuôi nhọn.

Theo thuyết Âm dương ngũ hành thì Thanh Long có màu xanh, mang ngũ hành Mộc, đây là linh vật thiêng liêng bậc nhất trong Tứ tượng. Trong phong thủy nhà ở thì Thanh Long là ngọn núi hay ngọn đồi ở phía tay trái của ngôi nhà, nếu ở phía Đông là chuẩn phong thủy nhất.

Nếu gia chủ không thể thay đổi địa thế ngôi nhà "chuẩn" Thanh Long thì ở phía Đông ngôi nhà có thể treo bức tranh vẽ rồng hoặc đặt vật phẩm có hình rồng ở hướng Đông trong phòng khách. Thanh Long có hai loại, bốn móng và năm móng, mức năng lượng của rồng năm móng khá lớn nên nếu không phải là vua chúa thì gia chủ không nên chọn.

Bạch Hổ là gì?

Bạch Hổ mang ngũ hành Kim - chủ về phương Tây

Bạch Hổ cũng là một trong tứ tượng linh thiêng, đại biểu phương Tây và mang ngũ hành Kim – mùa thu.
Trong nhị thập bát tú thì Bạch Hổ là 7 vì sao phía Tây, bao gồm: Khuê, Lâu, Vị, Mão, Tất, Chủy và Sâm. Bảy vì sao này sắp xếp thành hình hổ có màu sắc trắng sáng nên gọi là Bạch Hổ.

Bạch Hổ là chiến thần, tượng trưng cho sự dũng mãnh, có khả năng trừ ma quỷ, ngăn chặn tai họa, biến ác hóa thiện, phát tài phát lộc, hỉ kết lương duyên.

Trong phong thủy nhà ở, Bạch Hổ có vai trò quan trọng không kém gì Thanh Long. Thanh Long chủ về mùa xuân, tạo ra cuộc sống tốt đẹp, may mắn, sinh sôi nảy nở còn Bạch Hổ sẽ giúp duy trì và bảo vệ những điều này. Bạch Hổ là vùng đất thấp hơn Thanh Long và nằm bên phải của ngôi nha, nếu Bạch Hổ cao hơn Thanh Long thì sẽ mất đi sự cân đối trong bố cục phong thủy, gia trạch sẽ gặp nhiều điều bất lợi.

Huyền Vũ là gì?

Huyền Vũ mang ngũ hành Thủy - chủ về hướng Bắc

Chòm sao Huyền Vũ (biểu tượng là rùa và rắn đen) bao gồm 7 vì sao Đẩu, Ngưu, Nữ, Hư, Nguy, Thất và Bích. Linh Quy và Thần Xà tượng trưng cho sự trường tồn và trí tuệ.


Trong phong thủy nhà ở có khái niệm “hậu Huyền Vũ” ám kiến trúc hoặc nền tảng vững chắc phía sau ngôi nhà, độ cao không nên quá cao, nên “tĩnh” vì vậy không nên có tiếng ồn. Huyền Vũ nên cát không nên hung, vì vậy không nên chọn những hình thế như núi cao, vách đá, bờ tường. Ở thành phố, nếu gia chủ sống trong căn nhà mà phía sau có cao ốc hoặc tòa tháp thì sức khỏe và sự nghiệp sẽ gặp nhiều bất lợi.

Nếu ngôi nhà không có Huyền Vũ thì gia chủ có thể tự "tạo ra" Huyền Vũ bằng cách treo một bức tranh vẽ hình rùa ở phía sau ngôi nhà, nếu diện tích rộng thì có thể nuôi một chú rùa, chỉ cần một con là đủ. Phong thủy học cho rằng, rùa đại diện cho sự trường thọ và vận quý nhân, nếu không có điều kiện để nuôi rùa sống thì có thể đặt tượng rùa bằng đá hoặc bằng đồng cũng có tác dụng tương tự.

Chu Tước là gì?

Chu Tước mang ngũ hành Hỏa - chủ về phía Nam


Chu Tước là chòm sao gồm 7 vì tinh tú Tỉnh, Quỷ, Liễu, Tinh, Trương, Dực và Chẩn. 7 vì sao này tạo thành hình chim sẻ có màu đỏ mang ngũ hành Hỏa chủ về phía Nam tương ứng với mùa hè.

Hình thế phong thủy tiền Chu Tước ám chỉ một vùng đất bằng phẳng phía trước nhà. Vùng đất này nên thoáng đãng, không lộn xộn nếu không gia chủ dễ gặp họa huyết quang. Tốt nhất địa thế Chu Tước nên là ao hồ, bể bơi, công viên, thảo nguyên, sân bóng, bãi đỗ xe, con sông… Tiền song bình khoáng gặp thủy – tức vùng đất bằng phẳng lại có nước thì mang lại tài nguyên dồi dào, gia chủ dễ phát tài phát lộc, càng ở lâu thì càng thịnh vượng. Nếu không gặp thủy thì tài vận cho dù không tốt nhưng cũng sẽ là nơi an cư lâu dài. Nhưng nếu trước mặt ngôi nhà có vách tường thì không nên chọn vì gia chủ dễ dính vào họa thị phi, lắm tai nhiều tiếng. Còn nếu mặt tiền ngôi nhà đối diện với một cánh cửa thì sát khí sẽ rất mạnh, mang lại nhiều bất lợi.

Với trường hợp địa thế trước nhà không được như ý muốn thì gia chủ có thể treo tranh vẽ hình chim phượng hoàng hoặc đặt vật phẩm hình chim phượng hoàng ở hướng Nam trong phòng khách để kích hoạt Chu Tước.

Tóm lại, bất luận là thế nào thì nguyên tắc địa thế tốt nhất trong phong thủy chính là Huyền Vũ phải nhô cao, Chu Tước quang đãng, sáng sủa, Bạch Hổ thấp hơn Thanh Long và Huyền Vũ, Thanh Long phải uyển chuyển và ôm lấy vùng đất.

Để thiết kế nhà đẹp hoặc thiết kế biệt thự đẹp có vị thế chuẩn “tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ, tiền Chu Tước, hậu Huyền Vũ là việc vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, gia chủ có thể áp dụng các biện pháp phong thủy nhà ở để biến cái không thể thành có thể, gia trạch sẽ vô cùng hưng vượng.

LIÊN HỆ TƯ VẤN, THIẾT KẾ, THI CÔNG BIỆT THỰ

HOTLINE: 098.383.26.46

Email: tuvan.vietas@gmail.com

Web: www.kientrucvietas.com

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ NỘI THẤT VIETASCác bài viết khác

9 kiêng kị giường ngủ và cách hoá giải giúp đặt giường ngủ đúng phong thủy

9 kiêng kị giường ngủ và cách hoá giải giúp đặt giường ngủ...

Đặt giường ngủ đúng phong thủy không khó nếu ghi nhớ 9 điều kiêng kị dưới đây để gia trạch bình an, không gian hoàn mỹ, yên tâm xây tài.
Cách thiết kế tiền sảnh đẹp vượng khí cho mọi kiểu nhà và biệt thự

Cách thiết kế tiền sảnh đẹp vượng khí cho mọi kiểu nhà và biệt...

Thiết kế tiền sảnh đẹp không chỉ giúp công trình sang chảnh mà còn có thể hóa giải hung khí trong trường hợp hướng cửa chính không thuận.
3 sai lầm khi xây nhà thường gặp làm ảnh hưởng tới sức khỏe và tài vận

3 sai lầm khi xây nhà thường gặp làm ảnh hưởng tới sức khỏe và...

Không ít gia chủ mắc một số sai lầm khi xây nhà. Thiết kế nhà có nhiều cửa làm Dương thịnh Âm suy, thiết kế nhà quá ít cửa khiến Âm thịnh Dương suy... và đây là lí do.
Những lí do chứng tỏ SEN là đệ nhất hoa văn trang trí biệt thự sân vườn

Những lí do chứng tỏ SEN là đệ nhất hoa văn trang trí biệt thự...

Vật phẩm phong thủy thường có 2 mặt LỢI HẠI, riêng SEN đại diện cho tất thảy những gì thanh cao và hoàn hảo nhất. Trang trí biệt thự sân vườn với sen mang cảm giác bình yên cho không gian sống.
Xây nhà theo phong thủy Ngũ hành và bí kíp xây nhà mệnh Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ

Xây nhà theo phong thủy Ngũ hành và bí kíp xây nhà mệnh Kim,...

Xây nhà theo phong thủy Ngũ hành và cách nhận biết mẫu nhà đẹp hình Kim, Mộc, Thủy, Hỏa Thổ hợp mệnh gia chủ dễ dàng nhất chỉ qua vài gạch đầu dòng đơn giản.
Có nên mượn tuổi làm nhà không? Nguồn gốc vận đen khi xây nhà và cách phòng tránh

Có nên mượn tuổi làm nhà không? Nguồn gốc vận đen khi xây nhà...

Trong số những vận đen, người Việt sợ nhất là hạn làm nhà nhưng lại phân vân có nên mượn tuổi làm nhà không? Hãy tìm hiểu nguồn gốc vận hạn và cách phòng tránh.