9 kiêng kị giường ngủ và cách hoá giải giúp đặt giường ngủ đúng phong thủy

Tháng mười một 05,2019 12:01 Chiều

Con người dành 1/3 thời gian của đời mình cho việc ngủ. Điều đó chứng tỏ giấc ngủ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe chúng ta. Do đó, việc đặt giường ngủ đúng phong thủy là vấn đề luôn được quan tâm hàng đầu. Đây là vấn đề khoa học chứ không phải mê tín.

Đặt giường phòng ngủ đúng phong thủy là trăn trở của không ít gia chủ khi về nhà mới

Dưới đây, Kiến trúc VietAS chia sẻ một số kiêng kị giường ngủ được dân gian truyền miệng. Hy vọng chúng sẽ là thông tin tham khảo hữu ích cho các gia chủ quan chuẩn bị dọn về nhà mới đang tâm tới vấn đề này.

1. Không kê giường ngủ dưới xà nhà

Mô tả

Nếu kê giường ngủ mà phần đầu giường ở dưới xà nhà (bị xà ngang ép đỉnh) gọi là “huyền trâm sát”. Theo dân gian, điều này phạm vào 1 trong các điều kiêng kị, không có lợi cho sức khoẻ gia chủ.

Cách hóa giải kê giường ngủ dưới xà nhà

Tùy tình hình thực tế của căn phòng, phong thủy nhà ở gợi ý 3 cách giải quyết việc kê giường ngủ dưới xà nhà sau đây:

Tránh kê giường ngủ dưới xà nhà

Tốt nhất là xê dịch đầu giường ra vị trí cách xa xà ngang để nó không rơi vào thế xà ngang ép đỉnh. Cách này giúp cho không gian ở đầu giường thông thoáng, người nằm ngủ không có cảm giác như bị vật gì đè nặng lên đầu mình.

Ở khoảng trống bên dưới chỗ xà ngang do xê dịch giường vừa tạo ra, có thể đặt tủ quần áo, giá sách hay kệ trang trí để khỏa lấp.

Như vậy, vừa giải quyết được không kê giường ngủ dưới xà nhà, vừa tiết kiệm được không gian sử dụng mà phòng ốc gọn gàng, đẹp đẽ.

Che xà nhà (che xà ngang)

Nếu phòng ngủ nhỏ hẹp mà không thể kê đầu giường ra vị trí khác để tránh xà ngang thì che xà ngang lại không để nó lộ thiên.

Có rất nhiều cách để xử lý việc này, chẳng hạn: Dùng tấm trần giả hay làm trần thạch cao…Làm như vậy có thể khiến độ cao của trần thấp hơn một chút so với ban đầu nhưng sẽ bớt được áp lực về tâm lý, đồng thời giúp phòng ngủ đẹp mắt hơn.

Làm vật ngăn để nằm trên giường không thấy xà ngang

Nếu cả hai cách trên đều không thể áp dụng thì gia chủ có thể đổi giường lớn 1 tầng thành giường nhỏ 2 tầng. Trong đó tầng trên để chăn, ga, gối đệm; tầng dưới để nằm ngủ.

Cách này về mặt thẩm mỹ không được hoàn hảo nhưng mọi áp lực từ xà ngang sẽ dồn xuống chăn đệm thay vì người nằm.

2. Có nên đặt giường ngủ đối diện cửa ra vào?

Nếu đặt giường ngủ dưới xà nhà bị coi là phạm kiêng kị?

Mô tả

Xét về phong thuỷ học, kê đầu giường gần cửa ra vào hay đặt giường ngủ đối diện với cửa phòng là không tốt.

Đặt giường ngủ đúng phong thủy khong ai làm như vậy. Nó gây bất tiện cho người ngủ trong phòng nhiều hơn là thuận lợi:

  • Không có tính riêng tư, ai đi ngoài cũng thấy được người ở trong làm gì.
  • Dễ bị động, giật mình vì không thể chủ động trước người từ bên ngoài vào.
  • Từ hai điều trên về lâu dài khiến ngủ không ngon giấc, ảnh hưởng tới sức khỏe và công danh.

Hóa giải đặt giường ngủ hướng ra cửa

Cách đặt giường ngủ hợp lý nhất trong trường hợp này để tránh phạm kiêng kị là nên xê dịch giường ngủ sang vị trí khác. Không để giường ngủ và cửa phòng tạo thành một đường thẳng. Nếu không thể xê dịch giường ngủ được thì hãy xoay đầu giường.  

3. Có nên đặt giường ngủ đối diện cửa sổ?

Mô tả

Nếu kê giường ngủ quay ra cửa sổ hoặc đặt giường ngủ sát cửa sổ sẽ không tốt. Chưa nói tới phong thuỷ, chỉ xét về môi trường sống thôi cũng thấy bất tiện.

  • Nếu kê giường ngủ sát cửa sổ, nhất là phần đầu giường quay thẳng ra cửa sổ thì ánh nắng mặt trời sẽ chiếu thẳng vào đầu giường.
  • Khi trời mưa to, nước mưa thẩm thấu qua cửa sổ sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của gia chủ.
  • Chưa kể, nếu cửa sổ ở gần đường dễ bị ồn ào, thậm chí có khi còn bị người đi đường chọc phá giấc ngủ.

Cách hóa giải

Có nên đặt giường ngủ cạnh cửa sổ hay không tùy thuộc vào quan niệm và diện tích phòng. Nhưng để đảm bảo sức khỏe và gia cư an toàn, phong thủy khuyên không nên kê đầu giường sát cửa sổ.  

4. Đầu giường đối diện gương

Dù kê đầu giường hay chân giường đối diện gương cũng không nên?

Mô tả

Gương là một trong những vật phẩm phong thủy có chức năng dùng để ngăn sát. Nó có tác dụng phản xạ trở lại sát khí xông thẳng vào nhà hoặc vật. Bởi vậy, dù là gương soi thông thường hay gương bát quái thì cũng không nên kê đầu giường đối diện gương.

Nếu gương chiếu trực tiếp vào đầu giường, trong bóng đêm người ngủ dễ bị giật mình và sợ hãi bởi chính cái bóng của mình gây ra. Khi gương chiếu trực tiếp vào đầu giường sẽ ảnh hưởng tới giấc ngủ. Lâu dần làm cho người ngủ trong phòng mất ngủ, đau tim, tinh thần phân tán.

Hóa giải đầu giường ngủ đối diện gương

Muốn đặt giường ngủ đúng phong thủy, tốt nhất nên treo gương ở phía trong cánh tủ quần áo để không làm ảnh hưởng đến sức khoẻ.

5. Có nên đặt giường ngủ đối diện nhà vệ sinh?

Mô tả

Không nên đặt giường ngủ gần nhà vệ sinh hoặc kê đầu giường đối diện nhà vệ sinh (nhà xí). Đây là nơi xả thải vệ sinh cá nhân nên không sạch sẽ, nồng mùi, lúc nào cũng ẩm thấp, chứa rất nhiều vi trùng, vi khuẩn. Xét về mặt phong thủy, nhà vệ sinh là nơi thuần Âm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người.

Nếu đầu giường kê sát vào nhà vệ sinh không những dễ nhiễm khuẩn gây các bệnh về tiêu hóa, hô hấp mà còn ảnh hưởng đến tâm trạng và tinh thần. Bởi đầu là trung tâm điều khiển của toàn bộ cơ thể.

Cách hóa giải

Để đặt giường ngủ đúng phong thủy, tốt nhất là xê dịch đầu giường ra vị trí khác, tránh để cửa nhà vệ sinh chiếu thẳng vào đầu giường.

6. Đầu giường đối diện bếp

Kê đầu giường sát cửa sổ hay đối diện cửa sổ gây bất an cho người ngủ?

Mô tả

Trái với nhà vệ sinh, bếp là nơi thuần Dương (Hỏa) nên trước phòng ngủ có bếp đun không có lợi cho sức khỏe. Lửa cháy rừng rực, dầu mỡ, khói bụi xông lên mỗi khi xào nấu sẽ không tốt nếu đặt đầu giường đối diện bếp. Lâu dần có thể dễ nảy sinh các chứng bệnh về tim mạch.

Đặt giường ngủ gần bếp hoặc kê sát bếp dun cũng vậy. Mỗi lần nấu thức ăn rất nóng bức. Kể cả khi có tường hoặc vách ngăn đầu giường với bếp cũng không nên kê đầu giường vào vị trí này.

Cách hóa giải

Đặt giường ngủ như thế nào cho đúng? Tốt nhất nên tìm mọi cách chuyển đầu giường ra vị trí khác để tránh tai nạn và bệnh tật.

7. Kê giường ngủ bị “lộ không”

Mô tả

Kê giường ngủ bị “lộ không” nghĩa là đặt giường lơ lửng ở giữa một không gian trống. Cả đầu giường và chân giường đều không có điểm tựa nào cả.

Xét theo phong thủy, trường hợp này “hung nhiều hơn cát”. Xét về ứng dụng thì nó rất bất tiện và không tốt cho người sử dụng.

Khi không có bất cứ điểm tựa nào, giường dễ phát ra tiếng động trong quá trình sử dụng nếu chất liệu không tốt và giường yếu ớt. Theo đó, giường không bền mà còn làm ảnh hưởng tới phòng bên cạnh và ảnh hưởng tới tâm lí của người sử dụng. Chưa kể, ngủ ở khoảng giữa trống trải khiến những người thần kinh kém dễ bị gặp ác mộng.

Cách hóa giải

Để đặt giường ngủ đúng phong thủy, tốt nhất nên kê giường ít nhất phải có đầu giường hoặc chân giường tựa sát vào tường. Nếu không có tường thì kê tủ hoặc làm vách tựa cũng là biện pháp hữu hiệu.

8. Giường ngủ đối diện ống khói

Mô tả

Theo Phong thuỷ học, “ống khói làm cho chủ giường khó sinh nở”. Vì thế, không nên kê giường ngủ đối diện ống khói.

Cách hóa giải

Mặc dù thiết kế ống khói trong nhà hoặc trong phòng ngủ đối với người Việt không phổ biến, nhưng nếu có trường hợp này thì gia chủ nên chuyển giường ngủ ra chỗ khác.

  • Kê làm sao để khi ngủ, người nằm trên giường không nhìn thấy ống khói là được.
  • Một cách khác là dùng rèm, bình phong, vách hoặc bất cứ thứ gì có thể che để tránh không nhìn thấy ống khói.

9. Đặt giường ngủ dưới cầu thang

Dưới gầm cầu thang chỉ nên đặt kệ trang trí hoặc làm tiểu cảnh, không nên kê giường ngủ

Mô tả

Phong thủy khuyên không nên đặt giường ngủ dưới gầm cầu thang vì bất cứ lí do gì. Nó không những không đặt giường ngủ đúng phong thủy mà còn bị cầu thang ép đỉnh.

Khi giường ngủ đặt ở dưới chân cầu thang, tiếng bước chân lên xuống liên tục của người lên lầu sẽ làm người ngủ bất an, lâu dần sẽ ảnh hưởng tới tâm trạng và sức khỏe.

Cách hóa giải

Cách tốt nhất là không nên đặt giường ngủ dưới cầu thang. Ở vị trí này bạn có thể làm nhà vệ sinh, tủ sách, kệ sách, tủ giầy hoặc trang trí tiểu cảnh khô, tiểu cảnh nước đều được.

10. Tiểu kết

Có những điều lưu ý khi đặt giường ngủ tuy nhiên 9 kiêng kị trên là quan trọng nhất mà cả người thiết kế lẫn bài trí cần biết. Thực ra, đặt giường ngủ đúng phong thủy không khó, chỉ cần tránh không phạm phải những trường hợp vừa nêu. Về mặt tâm lí, nếu vì hoàn cảnh mà không thể thay đổi thì vẫn có cách để hóa giải để yên hơn.

Kiến trúc VietAS

(Tham khảo: Thuật phong thủy xưa và nay)Kiều Sương
Rất hữu ích cho tôi khi chuẩn bị dọn về căn hộ mới. Cám ơn!
Xem thêm »

Các bài viết khác

Các yếu tố phong thủy trong nhà ở quan trọng, đừng bỏ qua nếu chuẩn bị làm nhà

Các yếu tố phong thủy trong nhà ở quan trọng, đừng bỏ qua nếu...

Nếu bỏ qua các yếu tố phong thủy trong nhà ở như đúng hướng, đối lưu khí, tạo nhiều góc cạnh, gờ nhọn, bài trí lộn xộn thiếu nguyên tắc, bạn nhất định sẽ hối hận.
Các nguyên tắc phong thủy quy hoạch, xây dựng giúp Singapore giàu có thịnh vượng?

Các nguyên tắc phong thủy quy hoạch, xây dựng giúp Singapore...

Nhờ áp dụng các nguyên tắc phong thủy đặc biệt vào quy hoạch và xây dựng đất nước giúp đảo quốc sư tử Singapore vươn lên mạnh mẽ, trở thành con rồng châu Á. 
6 nguyên tắc phong thủy bể cá quan trọng, biết để tài vận hanh thông

6 nguyên tắc phong thủy bể cá quan trọng, biết để tài vận hanh...

Tuân thủ 6 nguyên tắc phong thủy bể cá để không đặt ở những góc chết, tràng khí xấu. Trồng cây cây héo, nuôi cá cá chết, người ở ốm yếu xanh xao gầy mòn.
3 nên 10 tránh trong phong thủy nhà ở, đơn giản ai cũng làm được

3 nên 10 tránh trong phong thủy nhà ở, đơn giản ai cũng làm được

Chỉ cần nhớ 10 điều phong thủy nhà ở nên tránh này là đủ giúp nhà cửa đầy sinh khí. Áp dụng vào thiết kế và xây dựng phù hợp để mang lại may mắn, hạnh phúc cho gia đình.
5 nguyên tắc phong thủy cơ bản, nhất định phải biết trước khi xây nhà

5 nguyên tắc phong thủy cơ bản, nhất định phải biết trước khi...

Kiến trúc là vận, phong thủy là linh hồn. Nếu muốn gia trạch muôn đời thịnh vượng, cần tuân thủ 5 nguyên tắc phong thủy này ngay từ khi chọn đất làm nhà.
Cách thiết kế tiền sảnh đẹp vượng khí cho mọi kiểu nhà và biệt thự

Cách thiết kế tiền sảnh đẹp vượng khí cho mọi kiểu nhà và biệt...

Thiết kế tiền sảnh đẹp không chỉ giúp công trình sang chảnh mà còn có thể hóa giải hung khí trong trường hợp hướng cửa chính không thuận.