Cách thiết kế biệt thự 2 tầng đẹp ở nông thôn lý tưởng nhất theo phong thủy hiện đại

Tháng tám 17,2017 04:07 Chiều

Sở hữu căn nhà có địa hình tứ tượng kiểu tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ, tiền Chu Tước, hậu Huyền Vũ là điều bất cứ người dân phương Đông nào cũng mong muốn. Thực tế nhà ở ngày nay khác xưa khiến việc áp dụng địa hình lý tưởng kiểu kinh điển này phải thay đổi để phù hợp với thời thế. Nhưng làm thế nào để biết cách thiết kế biệt thự 2 tầng đẹp ở nông thôn chuẩn tứ tượng phong thủy hiện đại?

Để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của gia chủ trên khắp mọi miền đất nước, Kiến trúc VietAS chia sẻ bài viết này giống như việc cung cấp thêm thông tin tham khảo để Quý vị có dịp về áp dụng hoặc suy ngẫm về địa thế nhà ở hiện tại của gia đình mình hoặc bố trí địa hình chuẩn phong thủy cho căn nhà chuẩn bị mới xây được hoàn hảo, cho môi trường sống hài hòa.

Thế nào là tứ Tượng?

Tứ tượng chính là thế đất xung quanh nhà ở được xác định theo 4 hướng, tương ứng với 4 linh vật khác nhau theo phong thủy Trung Hoa cổ đại:

 • Phía trái nhà - hướng Đông: Tả Thanh Long (Rồng xanh)
 • Phía phải nhà - hướng Tây: Hữu Bạch Hổ (Hổ trắng)
 • Phía trước nhà - hướng Nam: Tiền Chu Tước (Chim sẻ đỏ)
 • Phía sau nhà - hướng Bắc: Hậu Huyền Vũ (Rùa đen)

Theo thiên văn học Trung Quốc cổ xưa, mỗi linh vật trên mang một ý nghĩa riêng và tượng trưng cho một Ngũ hành (theo thuyết Âm Dương ngũ hành). Cụ thể như sau:

 • Tả Thanh Long đại diện cho phương Đông: Chủ về mùa xuân, tượng trưng cho sự may mắn, sinh sôi, nảy nở, sung túc, đủ đầy và mang ngũ hành Mộc
 • Hữu Bạch Hổ đại diện cho phương Tây: Chủ về mùa thu, tượng trưng cho chiến thần dũng mãnh, có khả năng trừ ma quỷ, ngăn chặn tai họa, biến ác hóa thiện, phát tài phát lộc. Bạch hổ sẽ duy trì, bảo vệ Thanh Long và mang hành Kim.
 • Tiền Chu Tước đại diện cho phương Nam: Chủ về mùa hè, đem lại cơ hội tiền tài vật chất và mang ngũ hành Hỏa.
 • Hậu Huyền Vũ đại điện cho phương Bắc: Chủ về mùa Đông, tượng trưng cho sự may mắn, trường thọ và Quý nhân phù trợ. Huyền vũ mang ngũ hành Thủy.

> Xem thêm: Lưu ý để thiết kế nhà đẹp chuẩn phong thủy hiện đại theo tứ tượng

Tứ tượng tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ, hậu Huyền Vũ, tiền Chu Tước

Thế nào là địa hình biệt thự đẹp lý tưởng theo tiêu chuẩn tứ Tượng?

Theo quan niệm của Trung Hoa cổ đại, một ngôi nhà nói chung và một thiết kế biệt thự 2 tầng đẹp ở nông thôn nói riêng được gọi là có địa hình đất đai, cảnh quan tự nhiên lý tưởng cần phải đáp ứng tiêu chuẩn về tứ Tượng như sau:

 • Thanh Long: Là ngôi nhà có ngọn núi hay ngọn đồi ở phía tay trái và thuộc hướng Đông.
 • Bạch Hổ: Là ngôi nhà có ngọn đồi hoặc mô đất ở phía bên phải, thuộc hướng Tây. Bạch Hổ phải thấp hơn Thanh Long bên trái và Huyền Vũ sau nhà. Nếu Bạch Hổ cao hơn Thanh Long sẽ gây nguy hiểm.
 • Chu Tước: Là ngôi nhà mà ở phía trước có một vùng đất bằng phẳng hoặc khoảng đất trống, thuộc hướng Nam (nhà có mặt tiền quay về hướng Nam). 
 • Huyền Vũ: Là ngôi nhà mà ở phía sau có nền đất hoặc ụ đất giống như lưng rùa, thuộc phía Bắc. Huyền Vũ phải cao hơn Chu Tước và phải "tĩnh" và vững chắc. Huyền Vũ nên là cát chứ không được là hung. Vì vậy, không nên chọn những hình thế như núi cao, vách đá, bờ tường làm Huyền Vũ. Ở thành phố, nếu gia chủ sống trong căn nhà mà phía sau có cao ốc hoặc tòa tháp thì sức khỏe và sự nghiệp sẽ gặp nhiều bất lợi nên tìm cách hóa giải.

Cách thiết kế biệt thự 2 tầng đẹp chuẩn tứ tượng phong thủy hiện đại

Để có một thế đất nhà ở tự nhiên mà đẹp chuẩn theo mô hình tứ Tượng ngày nay có nhưng rất hiếm. Điều kiện cảnh quan, đất đai nhà ở thay đổi như vũ bão để chạy theo nhu cầu hiện đại hóa. Ở thành thị thì các tòa cao ốc, văn phòng, chung cư, biệt thự cao cấp mọc lên như nấm phá vỡ địa hình tự nhiên. Các khu vực nông thôn tuy tình trạng đô thị hóa chưa quá mạnh nhưng việc sở hữu những ngôi nhà có núi non, sông nước bao bọc không phải dễ dàng. Đó là lí do để các nhà phong thủy hiện đại luận giải tứ Tượng theo một góc nhìn mới phù hợp hơn với thực tế kiến trúc nhà ở hiện nay.

1. Bố trí địa hình và thế đất

Theo đó, khi thiết kế biệt thự ở nông thôn nói chung và thiết kế biệt thự 2 tầng đẹp ở nông thôn nói riêng, chúng ta có thể áp dụng địa hình nhà ở theo tứ Tượng của Gill Hale đơn giản như sau:

 • Phía trái nhà: Làm hàng rào cao hơn phía phải (Tả Thanh Long)
 • Phía phải nhà: Làm hàng rào thấp hơn phía trái (Hữu Bạch Hổ)
 • Phía sau nhà (mặt hậu): Cao và trồng vành đai cây xanh (Hậu Huyền Vũ)
 • Phía trước nhà (mặt tiền): Thấp và có gò nhỏ làm tiểu cảnh đồng thời chiêu tài lộc (Tiền Chu Tước).

Thiết kế biệt thự 2 tầng đẹp chuẩn tứ tượng đơn giản hơn theo phong thủy hiện đại

Một mẫu biệt thự 2 tầng mái thái ở Hà Nam có thế đất đẹp theo phong thủy

2. Sử dụng vật phẩm phong thủy

Nếu không thể lựa chọn và bố trí thế đất theo tứ Tượng như trên, cũng có rất nhiều cách để kích hoạt tứ linh ở bốn phương vị nhằm mang lại cuộc sống tốt đẹp, tài lộc thịnh vượng cho gia đình. Chẳng hạn sử dụng các vật phẩm phong thủy như sau:

 • TRANH. Treo một bức tranh vẽ rồng hoặc đặt vật phẩm có hình rồng ở phía Đông trong phòng khách biệt thự để kích hoạt Thanh Long. Xin lưu ý, Rồng có thể có hai móng, bốn móng, hoặc năm móng tượng trưng cho sức mạnh quyền lực khác nhau, càng nhiều móng thì năng lượng càng lớn. Nếu không phải là Vua Chúa hoặc làm quan to thì tốt nhất không nên chọn những bức tranh Rồng có nhiều móng.
 • BẠCH HỔ là vùng đất thấp hơn Thanh Long và nằm bên phải của ngôi nhà, nếu Bạch Hổ cao hơn Thanh Long thì sẽ mất đi sự cân đối trong bố cục phong thủy, gia trạch sẽ gặp nhiều điều bất lợi.
 • Treo một bức tranh, nuôi một con rùa hoặc đặt tượng rùa bằng đá hay đồng ở phần sau ngôi nhà để kích hoạt Huyền Vũ.
 • CHU TƯỚC có thể là một khu đất thoáng đãng, nhưng sẽ rất tốt nếu là ao hồ, bể bơi, công viên, thảo nguyên, sân bóng, bãi đỗ xe hoặc con sông… Bởi đất bằng phẳng lại có nước thì mang lại tài nguyên dồi dào, gia chủ dễ phát tài phát lộc, càng ở lâu thì càng thịnh vượng. Nhưng nếu trước mặt ngôi nhà có vách tường thì không nên chọn vì gia chủ dễ dính vào họa thị phi, lắm tai nhiều tiếng. Hoặc nếu mặt tiền ngôi nhà đối diện với một cánh cửa thì sát khí sẽ rất mạnh, mang lại nhiều bất lợi.
 • VẬT PHẨM. Treo tranh vẽ hoặc đặt vật phẩm hình chim phượng hoàng, treo tranh vẽ hoặc đặt vật phẩm hình con gà trống ở hướng Nam trong phòng khách để kích hoạt Chu Tước....

Ví dụ về mẫu biệt thự 2 tầng thiết kế theo phong thủy tứ tượng hiện đại

"Gần - Xa - Xa tít" là ba yếu tố vừa liên quan tới phong thủy của mô hình Tứ tượng, vừa liên quan tới phối cảnh tổng thể của mẫu thiết kế biệt thự 2 tầng chữ U mà gia chủ ở Hải Dương mong muốn bản thiết kế nhà của ông đạt được. Ba yếu tố đó tượng trưng cho 3 điểm nhìn, cũng là điểm nhấn của biệt thự khi khách quan nhìn vào. Nó cũng tương ứng với hình thế nhà chữ U mà Kiến trúc VietAS đang nhắc tới.

GẦN. Là phần cạnh chữ U ở bên hữu (Hữu Bạch Hổ). Theo đó, nhìn từ sảnh chính thì dãy nhà bên phải này hơi ngắn và thấp hơn một chút so với bên tả.

XA. Là phần cạnh chữ U ở bên tả (Tả Thanh Long). Theo đó, nhìn từ sảnh chính thì dãy nhà bên trái này hơi dài và cao hơn một chút so với bên hữu.

XA TÍT. Là ý muốn nói tới phần hậu (Hậu Huyền Vũ) nối hai cạnh chữ U, tức là phần nhà chính. Theo đó, nó có phần mái cao, rộng nhất và một mái phụ nhỏ ở giữa, như con mắt đứng quan sát toàn bộ quang cảnh từ xa để bảo vệ cho ngôi nhà. Ngoài "con mắt" ở giữa, biệt thự 2 tầng chữ U còn có một giếng trời ở giữa sảnh chính để lấy ánh sáng cho bên trong nhà.

Phía trước nhà là một khoảng sân rộng, có một chiếc bồn lớn để trồng cây bonsai lâu năm theo các thế phong thủy mà chủ nhà mong muốn. Vị trí này cũng tương đương với Tiền Chu Tước.

Gần - Hữu Bạch Hổ

Xa - Tả Thanh Long

Xa tít - Hậu Huyền Vũ

Trước sân - Tiền Chu Tước

> Tham khảo các mẫu biệt thự đẹp chuẩn phong thủy khác:


Liên hệ tư vấn thiết kế biệt thự 2 tầng đẹp ở nông thôn

Kiến trúc VietAS luôn có Kiến trúc sư lâu năm sẵn sàng tư vấn Miễn phí 24/7 về mọi vấn đề nhà cửa, biệt thự, nhà phố, chung cư, văn phòng, khách sạn, nhà hàng, showroom... thuộc bất cứ phong cách kiến trúc nào. Nếu muốn có một công trình hoàn hảo, đừng ngần ngại nhấc máy hoặc mở email ra để liên hệ với chúng tôi nhé.


*Bạn có thể làm theo các cách sau:

Gọi điện theo hotline098.383.26.46
Gửi email: tuvan.vietas@gmail.com
Gửi tin nhắn hoặc bình luận trên Facebook: KienTrucVietasOfficial
Truy cập vào website: www.kientrucvietas.com và Gửi câu hỏi tư vấn trực tiếp trên website

Gửi tin nhắn hoặc bình luận trên Google+: Kiến trúc VietAS

**Nếu yêu thích mẫu biệt thự đẹp 2018 nào, bạn hãy ủng hộ chúng tôi bằng cách:

Gửi bình luận, bấm like ở ngay bên dưới bài viết, hoặc chia sẻ mẫu thiết kế của chúng tôi cho bạn bè, người thân, đồng nghiệp...và nhiều người khác được biết tới. Vì biết đâu họ đang có nhu cầu và cần được bạn giúp đó.

Công ty CP Kiến trúc và Nội thất VietAS

Xin chân thành cám ơn và chúc quý vị vạn sự như ý, gia trạch cát tường!

 Các bài viết khác

Xu hướng thiết kế nhà ở hiện nay- Chủ nhà là thượng đế

Xu hướng thiết kế nhà ở hiện nay- Chủ nhà là thượng đế

Xu hướng thiết kế nhà ở hiện nay tập trung vào nhu cầu của gia chủ gồm: Số hóa, thiết kế xanh, đa năng, tinh tế tối giản, màu sắc trung tính và vật liệu bền vững.

Những ý tưởng hay của xu hướng kiến trúc và xây dựng năm 2023

Những ý tưởng hay của xu hướng kiến trúc và xây dựng năm 2023

Xu hướng kiến trúc, xây dựng 2023 tập trung vào chuyển đổi công năng nhà cao tầng, thiết bị nhân tạo gia đình, thiết kế phong cách đồng quê, vật liệu sinh học, chú trọng ánh sáng và công năng.

Những xu hướng thiết kế nhà 2023 trên thế giới bạn đã biết?

Những xu hướng thiết kế nhà 2023 trên thế giới bạn đã biết?

Xu hướng thiết kế nhà 2023 mang tính chữa lành. Không gian đa năng, thực vật bản địa, sản phẩm địa phương lên ngôi và trí tuệ nhân tạo AI sẽ tạo đột phá.

Xu hướng thiết kế nội thất 2023 - Chủ nghĩa tối đa lên ngôi?

Xu hướng thiết kế nội thất 2023 - Chủ nghĩa tối đa lên ngôi?

Xu hướng thiết kế nội thất 2023 mang tính đột phá, kỳ quái hơn; màu sắc đậm nét, táo bạo hơn; vật liệu thân thiện nhưng cần mang tính kết nối và đa giác quan.

Những phong cách thiết kế biệt thự sân vườn đẹp phổ biến trên...

Những phong cách thiết kế biệt thự sân vườn đẹp phổ biến trên thế giới hiện nay

Bốn phong cách thiết kế biệt thự sân vườn đẹp phổ biến nhất hiện nay chứng minh vì sao chúng xứng đáng là sự lựa chọn hàng đầu của người xây nhà.

Quên các loại kia đi, trồng cà rốt cầu vồng mới là xu hướng...

Quên các loại kia đi, trồng cà rốt cầu vồng mới là xu hướng cây cảnh biệt thự gây sốt hiện nay

Cà rốt cầu vồng trở thành xu hướng cây cảnh biệt thự gây sốt không chỉ bởi là thực phẩm sạch giàu dinh dưỡng mà củ có nhiều màu sắc sặc sỡ từ vàng, tím, trắng, cam, hồng, đỏ tới xanh biển... 

Tư vấn kích thước cột hiên

E đang xây nhà ạ. E muốn nhờ kts tư vấn kích thước 2 cột hiên trước nhà. Nhà e ngang rộng 11.5m sâu 10m ạ Chiều cao của trần và sảnh = nhau là 4m. E tính để chiều rông cột là 40.40. Rất mang đc...

Tư vấn thiết kế nhà gỗ cổ miền Trung

Tư vấn thiết kế nhà gỗ xưa của miền Trung.

Sửa nhà cũ

Tôi muốn tư vấn sử nhà diện tích khoảng 60m2.

Hỏi về chiều cao cột nhà

Xin chào! Hiện tại mình đang xây dựng nhà cấp 4 mái thái ngan 5 x18 .sảnh trước hình vòng cung.cho mình hỏi với diện tích trên thì cột sảnh cao bao nhiêu là vừa? Va chiều cao các cột trong nhà?(...

Tư vấn xây nhà mái thái 2 tầng diện tích đất 10x20m

Chào Kiến trúc sư! Hiện nay em co nhu cầu xây dựng 1 căn nhà ở nên muốn nhờ anh tư vấn một ti về xây dựng nhà ở. Em có manh đất 10x20 m2. Em muốn xây dựng nhà 2 tầng mái thái. Tầng 1: 1...

Cột sảnh mặt tiền

Nhờ kts tư vấn giúp mình về cột sảnh mặt tiền nhà cấp 4 với ạ. Mình đã lên được phương án thiết kế (có ảnh kèm theo) tuy nhiên mình hơi băn khoăn vì: Thứ nhất, nếu nhìn chính diện cột sảnh che mất...