Đây là lý do bạn nên cân nhắc khi chọn xây nhà hướng Nam

Tháng mười một 30,2016 04:13 Chiều

Từ trước đến nay, khi xây dựng nhà cửa, người ta vẫn truyền tai nhau câu nói: “lấy vợ đàn bà, làm nhà hướng Nam” để khẳng định việc xây nhà hướng Nam là điều hiển nhiên như Đấng tạo hóa đã sinh ra đàn bà và đàn ông vậy. Tuy nhiên, để chọn hướng chính cho cơ ngơi cả đời mình, gia chủ thường phải cân nhắc rất kỹ lưỡng nhiều vấn đề bao gồm: hướng nhà theo tuổi của gia chủ, môi trường, khí hậu, địa chất địa mạo, công năng sử dụng …, chứ không chỉ dựa vào kinh nghiệm.

Tại sao làm nhà hướng Nam lại được coi là tốt nhất?

Thứ nhất, hướng Nam lý tưởng về ánh sáng

Nếu xây nhà hướng Nam sẽ tránh được ánh nắng chiều gay gắt rọi vào ở phía Tây, tránh được gió nóng phía Tây và không bị gió lạnh phía Bắc tràn vào.

Thứ hai, hướng Nam lý tưởng về độ thông thoáng

Điều này xuất phát từ vị trí địa lý và đặc điểm khí hậu nhiệt đới gió mùa của Việt Nam khiến các cụ ta xưa luôn tìm cách xây nhà theo hướng thuận lợi nhất để dung hòa sự khắc nghiệt của thời tiết. Nếu xây nhà tọa Bắc, hướng Nam không những tận dụng được triệt để ánh sáng mà còn giúp lưu thông gió tốt khiến mùa hè mát, mùa đông ấm, không khí được điều hòa 1 cách hoàn toàn tự nhiên.

Ảnh: Internet

Thứ ba, hướng Nam lý tưởng cho sức khỏe

Đây là kết quả tất yếu của sự lý tưởng thứ 1 và thứ 2. Chính vì hướng Nam tận dụng được triệt để ánh sáng mặt trời và độ thông thoáng nên giúp con người luôn luôn khỏe mạnh, tinh thần minh mẫn do tránh được sự xâm hại của những yếu tố xấu từ thiên nhiên.

Thứ 4, hướng Nam tượng trưng cho tài năng và quyền lực

Theo một số tài liệu, do có dương lực nên hướng Nam tượng trưng cho thời kỳ sung sức, mạnh mẽ nhất của đời người, giúp con người phát huy hết khả năng và sức mạnh để đạt được địa vị cao, tiền tài nhiều, trí tuệ minh mẫn và khả năng lãnh đạo hơn người. Có lẽ, đây cũng là lí do vì sao mà các bậc Đế Vương xưa kia thường tọa Bắc, hướng Nam để dễ bề cai trị thiên hạ và xây cung điện, thành quách theo hướng này để bảo vệ vị trí tối cao của mình.

Ảnh: Internet

Người tuổi nào nên xây nhà theo hướng Nam?

Không phải tất cả các tuổi trong 12 con giáp đều nên xây nhà theo hướng Nam. Bởi vì, theo lý luận phong thủy Bát trạch, hướng Nam chỉ phù hợp với những người thuộc Đông tứ mệnh chứ không phù hợp với những người thuộc Tây tứ mệnh.

Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh là gì?

Đông tứ mệnh Tây tứ mệnh được phân ra dựa trên mối quan hệ giữa tuổi của chủ nhà và hướng. Còn mối quan hệ giữa tuổi của chủ nhà và đất đai thì phân ra làm Đông tứ trạchTây tứ trạch.

Dựa vào năm sinh dương lịch, phong thủy Bát trạch chia con người thành 8 cung là: Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài.

Theo đó, những người thuộc Đông tứ mệnh sẽ gồm 4 cung là: Khảm, Chấn, Tốn, Ly sẽ hợp với hướng nhà thuộc Đông tứ trạch bao gồm 4 hướng: Đông, Đông Nam, Bắc, Nam.

Còn lại, những người thuộc Tây tứ mệnh gồm: Càn, Cấn, Khôn, Đoài sẽ hợp với hướng nhà thuộc Tây tứ trạch gồm 4 hướng: Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc và chính Tây.

Ảnh: Internet

Vậy là đã rõ. Phong thủy hướng dẫn con người thuộc cung nào thì nên làm nhà theo trạch của cung đó. Những hướng cần áp dụng bao gồm: hướng nhà, hướng bếp, hướng ban thờ, hướng giường ngủ.

Tuổi nào không nên xây nhà theo hướng Nam?

Như trên đã nói, những người thuộc cung nào thì nên làm nhà theo trạch của cung đó. Nghĩa là, những người thuộc Tây tứ mệnh (Càn, Cấn, Khôn, Đoài) chỉ nên xây nhà theo Tây tứ trạch gồm 4 hướng: Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc và chính Tây. Nếu xây nhà theo đúng hướng tuổi của mình sẽ đem lại nhiều tài lộc và cát khí cho gia đình.

Để tận hưởng những lý tưởng của hướng Nam mang lại, gia chủ thuộc Tây tứ mệnh cũng có thể thiết kế hệ thống các cửa sổ, cửa phụ ở hướng Nam để đón ánh sáng và gió. Điều này chẳng phải sẽ vẹn cả đôi đường hay sao?

Cách xác định thuộc Đông tứ mệnh hay Tây tứ mệnh

Việc xác định ai đó thuộc Đông tứ mệnh hay Tây tứ mệnh, dựa vào quái số được tính từ 1 đến 9 và giới tính của người đó. Mỗi người chỉ thuộc 1 trong 2 cung, không có người nào thuộc cả 2 cung.

- Các số thuộc Đông tứ mệnh gồm: 1, 3, 4, 9

- Các số thuộc Tây tứ mệnh gồm: 2, 5, 6, 7, 8

Cách tính quái số:

- Trường hợp thứ nhất: Cách tính cho những người sinh trước năm 2000

+ Bước 1: Xác định đúng năm sinh âm lịch

Ví dụ: Người sinh ngày 05/01/1986 có năm sinh âm lịch là 1985 (Ất Sửu), chứ không phải 1986 (Bính Dần).

+ Bước 2: Cộng 2 số cuối cùng của năm sinh, giản ước tới số có 1 chữ số.

+ Bước 3:

Nam: Lấy 10 trừ đi số vừa tìm được

Nữ: Lấy 5 cộng với số vừa tìm được

Kết quả chính là quái số cần tìm.

Ví dụ: Tính quái số cho người sinh trước năm 2000, nam: 1982, nữ: 1984 như sau:

 

Nam

Nữ

Năm sinh âm lịch

1982

1984

Cộng 2 số cuối của năm sinh

8+2=10

8+4=12

Giản ước tổng vừa tìm được xuống thành số có 1 chữ số

1+0=1

1+2=3

Nam = 10- số vừa giản ước

10-1=9 (quái số)

 

Nữ = 5 + số vừa giản ước

 

5+3=8 (quái số)

- Trường hợp thứ 2: Cách tính cho những người sinh từ năm 2000 trở đi

Riêng với những người sinh từ năm 2000 trở đi, bước 3 thực hiện như sau:

+ Nam: Lấy 9 trừ đi số vừa tìm được

+ Nữ: Lấy 6 cộng với số vừa tìm được

Ví dụ: Tính quái số cho người sinh từ năm 2000 trở đi, nam: 2003, nữ: 20047 như sau:

 

Nam

Nữ

Năm sinh âm lịch

2003

2001

Cộng 2 số cuối của năm sinh

0+3=3

0+1=1

Giản ước tổng vừa tìm được xuống thành số có 1 chữ số

3

1

Nam = 9 - số vừa giản ước

9-3=6 (quái số)

 

Nữ = 6 + số vừa giản ước

 

6+1=7 (quái số)

Bảng tra cứu quái số theo năm sinh:

Có thể nói, xây nhà là 1 trong những việc hệ trọng của cả đời người. Bởi việc bố trí hướng nhà, cửa chính, bếp, nhà vệ sinh, giường ngủ, cửa sổ và các vật dụng sao cho hòa hợp với thiên nhiên, môi trường, địa thế để đảm bảo sức khỏe và tinh thần của các thành viên trong gia đình là cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, làm nhà hướng nào, cuối cùng do chính bạn quyết định.

Trên đây kientrucvietas chỉ tổng hợp những điều cơ bản xung quanh vấn đề xây nhà hướng Nam. Yên tâm nhất, bạn nên tìm gặp trực tiếp một thầy phong thủy để được tư vấn kỹ càng hơn cho tuổi của mình. Nếu muốn có ngôi nhà đẹp thiết kế theo phong thủy, bạn nên tìm đến công ty thiết kế nhà đẹp uy tín hoặc Kiến trúc sư giỏi để có một ngôi nhà hoàn hảo, đẹp về hình thức và vượng về tài lộc.

Tổng hợp

Mọi thắc mắc, yêu cầu tư vấn, thiết kế, thi công kiến trúc và nội thất; bạn có thể liên hệ với kientrucvietas theo địa chỉ sau:

Hotline: 0983 832 646

Email: tuvan.vietas@gmail.com

Website: Kientrucvietas.com

 Các bài viết khác

9 kiêng kị giường ngủ và cách hoá giải giúp đặt giường ngủ đúng phong thủy

9 kiêng kị giường ngủ và cách hoá giải giúp đặt giường ngủ...

Đặt giường ngủ đúng phong thủy không khó nếu ghi nhớ 9 điều kiêng kị dưới đây để gia trạch bình an, không gian hoàn mỹ, yên tâm xây tài.
Cách thiết kế tiền sảnh đẹp vượng khí cho mọi kiểu nhà và biệt thự

Cách thiết kế tiền sảnh đẹp vượng khí cho mọi kiểu nhà và biệt...

Thiết kế tiền sảnh đẹp không chỉ giúp công trình sang chảnh mà còn có thể hóa giải hung khí trong trường hợp hướng cửa chính không thuận.
3 sai lầm khi xây nhà thường gặp làm ảnh hưởng tới sức khỏe và tài vận

3 sai lầm khi xây nhà thường gặp làm ảnh hưởng tới sức khỏe và...

Không ít gia chủ mắc một số sai lầm khi xây nhà. Thiết kế nhà có nhiều cửa làm Dương thịnh Âm suy, thiết kế nhà quá ít cửa khiến Âm thịnh Dương suy... và đây là lí do.
Những lí do chứng tỏ SEN là đệ nhất hoa văn trang trí biệt thự sân vườn

Những lí do chứng tỏ SEN là đệ nhất hoa văn trang trí biệt thự...

Vật phẩm phong thủy thường có 2 mặt LỢI HẠI, riêng SEN đại diện cho tất thảy những gì thanh cao và hoàn hảo nhất. Trang trí biệt thự sân vườn với sen mang cảm giác bình yên cho không gian sống.
Xây nhà theo phong thủy Ngũ hành và bí kíp xây nhà mệnh Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ

Xây nhà theo phong thủy Ngũ hành và bí kíp xây nhà mệnh Kim,...

Xây nhà theo phong thủy Ngũ hành và cách nhận biết mẫu nhà đẹp hình Kim, Mộc, Thủy, Hỏa Thổ hợp mệnh gia chủ dễ dàng nhất chỉ qua vài gạch đầu dòng đơn giản.
Có nên mượn tuổi làm nhà không? Nguồn gốc vận đen khi xây nhà và cách phòng tránh

Có nên mượn tuổi làm nhà không? Nguồn gốc vận đen khi xây nhà...

Trong số những vận đen, người Việt sợ nhất là hạn làm nhà nhưng lại phân vân có nên mượn tuổi làm nhà không? Hãy tìm hiểu nguồn gốc vận hạn và cách phòng tránh.