Những lưu ý vàng trong phong thủy khi làm nhà

Tháng mười hai 24,2016 05:11 Chiều

Ông bà ta có câu "An cư lạc nghiệp", chính vì vậy một ngôi nhà đẹp cả về phong thủy lẫn thẩm mỹ luôn là mục đích sống đầu tiên của mỗi con người. Sau đây, kientrucvietas.com xin chia sẻ với các bạn những nguyên tắc cơ bản cần lưu ý trong phong thủy khi làm nhà mà bạn cần phải biết.

Khoa học đã chứng minh, các yếu tố phong thủy ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, công danh, tài lộc và hạnh phúc của cuộc sống con người. Vận dụng phong thủy theo một cách chừng mực, khoa học thì gia chủ sẽ đạt được những điều tốt lành, may mắn. Nhưng đôi khi chỉ một lỗi nhỏ sai nguyên tắc phong thủy cũng có thể dẫn đến hậu họa khôn lường.

Hướng và vị trí xây nhà


Hướng nhà theo phong thủy khi làm nhà (Ảnh 1)

Trước khi xây nhà cần xem ngày và giờ động thổ và người sẽ đứng ra làm nhà có được tuổi để xây hay không. Nếu người chủ không phù hợp có thể mượn một người tuổi khác phù hợp đứng ra để cuốc nhát cuốc đầu tiên, đặt viên gạch đầu tiên khi đào móng xây nhà.

Tuổi của gia chủ rất quan trọng khi xác định hướng cửa chính của ngôi nhà. Có thể chọn hướng Sinh khí là tốt nhất, ngoài ra còn có các hướng Phục vị, Thiên Y và Diên niên, tùy theo tuổi và mang của gia chủ mà chọn hướng phong thủy khi làm nhà cho phù hợp. Trước khi xây cần xác định trước kích thước của cửa chính, cửa phòng, cửa đi theo cung tốt để hỗ trợ sinh khí trong nhà.

Tránh xây nhà ở những nơi sườn dốc nghiêng hơn 45 độ. Tránh nhà ở cạnh hoặc đối diện nghĩa địa, vì những nguồn năng lượng “tử khí” nơi này sẽ ảnh hưởng không tốt đến nhà bạn. Nếu không có sự lựa chọn nào khác thì nên đặt gương bát quái ở ngoài cửa nhà để phản xạ lại các năng lượng xấu đang cố gắng xâm nhập.

Phong thủy bếp


Những điều cần chú ý về phong thủy nhà bếp khi làm nhà (Ảnh 2)

Xây dựng bếp nấu phải tuân theo nguyên tắc “tọa hung hướng cát”. Nghĩa là đặt tại điểm xấu, quay mặt về một trong bốn hướng tốt đối với gia chủ. Không đặt bếp đối diện với của ra vào hay phòng ngủ. Tránh đặt bếp dưới cầu thang, dưới nhà vệ sinh hay thẳng cửa nhà vệ sinh mở ra và đường nước đi dưới bếp vì hỏa kỵ thủy.

Phong thủy cầu thang


Hướng đặt cầu thang theo phong thủy khi làm nhà (Ảnh 3)

Cầu thang được ví như khúc ruột trong cơ thể người, và có ảnh hưởng không nhỏ đến sinh khí chung của toàn bộ ngôi nhà, do đó cần phải chú ý kỹ khi chọn vị trí đặt cầu thang sao cho phù hợp. Tránh đặt cầu thang đi từ sau nhà lên các tầng vì đây là vị trí suy khí sẽ khiến cả sức khỏe và tài lộc của gia chủ bị suy giam. Chú ý  tránh không nên để cầu thang bắt đầu hay kết thúc ở trước cửa nhà vệ sinh. Tránh làm cầu thang hình xoắn ốc  vì đây là điềm không may, khiến dương khí bị xoắn ảnh hưởng đến mọi người trong gia đình.

Bố trí cây xanh

Không gian sống nào cũng cần có sự hiện diện của màu xanh cây cỏ. Yếu tố Mộc giúp căn nhà thêm gần gũi thiên nhiên. Về ý nghĩa phong thủy khi làm nhà nên dành một diện tích nhỏ cho cây xanh, vì nó có tác dụng tăng cường sinh khí cho ngôi nhà.

Vận dụng cây cảnh vào phong thủy vườn nhà (Ảnh: Internet)

Ở nhà phố chật hẹp cây xanh phần nào giúp thanh lọc không khí ô nhiễm giúp mỗi người đều cảm thấy dễ chịu hơn. Ở nông thôn cây cối như một tấm áo choàng bao bọc ngôi nhà. Ở vùng thâm sơn, cùng cốc, cây cối lại giúp cản khí lạnh cho nhà.

Cây xanh có tác dụng làm đẹp, ngoài ra còn có thể hóa giải những bất lợi của ngôi nhà về mặt phong thủy. Một chậu cây cảnh xinh xinh đặt ở nơi ít di chuyển giống như tấm bình phong cản trở khí xấu cho ngôi nhà. Vì vậy khi xây nhà, gia chủ nên dành diện tích tạo không gian xanh cho cây cỏ, hoa lá.

Theo EvaCác bài viết khác

9 kiêng kị giường ngủ và cách hoá giải giúp đặt giường ngủ đúng phong thủy

9 kiêng kị giường ngủ và cách hoá giải giúp đặt giường ngủ...

Đặt giường ngủ đúng phong thủy không khó nếu ghi nhớ 9 điều kiêng kị dưới đây để gia trạch bình an, không gian hoàn mỹ, yên tâm xây tài.
Cách thiết kế tiền sảnh đẹp vượng khí cho mọi kiểu nhà và biệt thự

Cách thiết kế tiền sảnh đẹp vượng khí cho mọi kiểu nhà và biệt...

Thiết kế tiền sảnh đẹp không chỉ giúp công trình sang chảnh mà còn có thể hóa giải hung khí trong trường hợp hướng cửa chính không thuận.
3 sai lầm khi xây nhà thường gặp làm ảnh hưởng tới sức khỏe và tài vận

3 sai lầm khi xây nhà thường gặp làm ảnh hưởng tới sức khỏe và...

Không ít gia chủ mắc một số sai lầm khi xây nhà. Thiết kế nhà có nhiều cửa làm Dương thịnh Âm suy, thiết kế nhà quá ít cửa khiến Âm thịnh Dương suy... và đây là lí do.
Những lí do chứng tỏ SEN là đệ nhất hoa văn trang trí biệt thự sân vườn

Những lí do chứng tỏ SEN là đệ nhất hoa văn trang trí biệt thự...

Vật phẩm phong thủy thường có 2 mặt LỢI HẠI, riêng SEN đại diện cho tất thảy những gì thanh cao và hoàn hảo nhất. Trang trí biệt thự sân vườn với sen mang cảm giác bình yên cho không gian sống.
Xây nhà theo phong thủy Ngũ hành và bí kíp xây nhà mệnh Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ

Xây nhà theo phong thủy Ngũ hành và bí kíp xây nhà mệnh Kim,...

Xây nhà theo phong thủy Ngũ hành và cách nhận biết mẫu nhà đẹp hình Kim, Mộc, Thủy, Hỏa Thổ hợp mệnh gia chủ dễ dàng nhất chỉ qua vài gạch đầu dòng đơn giản.
Có nên mượn tuổi làm nhà không? Nguồn gốc vận đen khi xây nhà và cách phòng tránh

Có nên mượn tuổi làm nhà không? Nguồn gốc vận đen khi xây nhà...

Trong số những vận đen, người Việt sợ nhất là hạn làm nhà nhưng lại phân vân có nên mượn tuổi làm nhà không? Hãy tìm hiểu nguồn gốc vận hạn và cách phòng tránh.