Phong thủy cầu thang nguyên tắc và cách bố trí hợp lý

Tháng mười hai 17,2016 05:11 Chiều

Khi xây dựng nhà ở, phong thủy rất quan trọng với gia chủ. Theo tư vấn của các chuyên gia phong thủy thì việc thiết kế cầu thang cũng rất quan trọng. Nếu phong thủy cầu thang nhà bạn không thích hợp thì sẽ ảnh hưởng đến sự may mắn, hao tổn tài sản hay ốm đau bệnh tật của cả gia đình. Do đó, trong bài này kientrucvietas.com sẽ chia sẻ với các bạn về những nguyên tắc xây dựng và bố trí cầu thang tốt nhất theo phong thủy.

Theo phong thủy, cầu thang phải được đặt ở nơi thoáng đãng, sinh khí dồi dào (Ảnh: Internet)

Làm thế nào để xây dựng cầu thang đúng phong thủy?

Theo các quy tắc của kiến thức phong thủy thì cầu thang nên được đặt ở nơi thoáng đãng, sinh khí dồi dào. Tránh đặt cầu thang từ phía sau nhà đi lên, không được đâm thẳng vào cửa phòng ngủ hay nhà vệ sinh ở bất cứ phòng nào vì sẽ làm nguồn năng lượng tiêu tán hết.

Vị trí phía bên phải hoặc bên trái nhà là vị trí đẹp để xây cầu thang. Cầu thang nên tránh đặt giữa nhà vì điều này có thể khiến gia đình bị rạn nứt hoặc ly tán, hao tài tốn của, gây mất mát những cơ hội lớn và lỡ những mối quan hệ quan trọng trong cuộc đời. Nếu chân cầu thang xây dựng  đối diện ngay trước cửa chính của ngôi nhà thì bạn có thể phong tỏa nguồn khí độc bằng cách giữ cho phần hành lang và cầu thang luôn sáng sủa, thoáng khí. Ngoài ra, gia chủ hãy lắp cửa nhà bằng kính để ngăn không cho vượng khí thoát ra ngoài.

Theo phong thủy cầu thang, các bậc phải liền khít với nhau để tránh phân tán nguồn khí trong nhà (Ảnh: Internet)

Một lỗi căn bản mà nhiều gia chủ đang mắc phải đó chính là việc xây dựng các bậc cầu thang hở. Điều này là rất kiêng kị trong phong thủy cầu thang, các nguồn khí sẽ bị phân tán, không tốt cho tài vận của gia chủ. Bên cạnh đó, cầu thang kín còn đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ trong nhà hơn cầu thang hở

Khi bước vào bất cứ một ngôi nhà nào thì hình dáng của cầu thang là điều gây ấn tượng mạnh nhất với người nhìn. Cầu thang được thiết kế theo dáng cong mềm mại được cho là tốt nhất đối với mọi ngôi nhà. Vì khi đó nguồn khí tốt trong nhà sẽ được lưu chuyển đều đặn lên các tầng trên. Hiện nay có rất nhiều nhà bố trí cầu thang theo hình xoắn ốc chạy từ trên xuống dưới ngay trung tâm nhà. Về mặt phong thủy, điều này không tốt, khiến gia chủ dễ mắc các bệnh tim mạch hoặc gặp trắc trở trong công việc. Ngoài ra, thiết kế cầu thang theo kiểu cắt góc cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của gia chủ. Có nhiều vận đen thậm chí gây ảnh hưởng xấu đến các mối quan hệ lớn. Việc này càng hại hơn khi cầu thang cắt góc nằm đối diện với cửa ra vào chính. Bạn có thể đặt một chậu cây cảnh nơi cắt góc cầu thang để hạn chế góc cạnh và tạo đường cong cho cầu thang.

Phong cách cầu thang xoắn ốc hiện đại, độc đáo nhưng lại là điều cấm kị trong phong thủy cầu thang (Ảnh: Internet)

Việc xác định số bậc cầu thang cũng rất quan trọng đối với phong thủy. Thay vì chọn số bậc chẵn người ta thường lấy số bậc lẻ.Có hai cách tính số bậc cầu thang: tính theo số bậc tới mặt sàn mỗi tầng và tính theo tổng số bậc cầu thang của ngôi nhà. Tuy nhiên, trong khoa học phong thủy, số bậc cầu thang tính tới mặt sàn mỗi tầng là căn cứ chính để định tốt, xấu mà không câu nệ tổng số bậc cầu thang trong nhà.

Xét dưới quan điểm phong thủy, số bậc cầu thang thường được tính dựa trên quan điểm về 4 chữ Sinh - Lão - Bệnh - Tử. Số lượng bậc thang được tính từ bậc thứ nhất đến bậc kết thúc phải rơi vào cung “Sinh” trong vòng tuần hoàn “Sinh - Lão - Bệnh - Tử”. Vì thế, tổng số bậc cầu thang là bậc lẻ (21, 17...). Được như vậy, sẽ đảm bảo không những thuận tiện về sinh hoạt, đồng thời, cũng mang lại cho chúng ta cảm giác yên tâm, thoải mái trong ngôi nhà của mình.

Theo DoisongphapluatCác bài viết khác

Các yếu tố phong thủy trong nhà ở quan trọng, đừng bỏ qua nếu chuẩn bị làm nhà

Các yếu tố phong thủy trong nhà ở quan trọng, đừng bỏ qua nếu...

Nếu bỏ qua các yếu tố phong thủy trong nhà ở như đúng hướng, đối lưu khí, tạo nhiều góc cạnh, gờ nhọn, bài trí lộn xộn thiếu nguyên tắc, bạn nhất định sẽ hối hận.
Các nguyên tắc phong thủy quy hoạch, xây dựng giúp Singapore giàu có thịnh vượng?

Các nguyên tắc phong thủy quy hoạch, xây dựng giúp Singapore...

Nhờ áp dụng các nguyên tắc phong thủy đặc biệt vào quy hoạch và xây dựng đất nước giúp đảo quốc sư tử Singapore vươn lên mạnh mẽ, trở thành con rồng châu Á. 
6 nguyên tắc phong thủy bể cá quan trọng, biết để tài vận hanh thông

6 nguyên tắc phong thủy bể cá quan trọng, biết để tài vận hanh...

Tuân thủ 6 nguyên tắc phong thủy bể cá để không đặt ở những góc chết, tràng khí xấu. Trồng cây cây héo, nuôi cá cá chết, người ở ốm yếu xanh xao gầy mòn.
3 nên 10 tránh trong phong thủy nhà ở, đơn giản ai cũng làm được

3 nên 10 tránh trong phong thủy nhà ở, đơn giản ai cũng làm được

Chỉ cần nhớ 10 điều phong thủy nhà ở nên tránh này là đủ giúp nhà cửa đầy sinh khí. Áp dụng vào thiết kế và xây dựng phù hợp để mang lại may mắn, hạnh phúc cho gia đình.
5 nguyên tắc phong thủy cơ bản, nhất định phải biết trước khi xây nhà

5 nguyên tắc phong thủy cơ bản, nhất định phải biết trước khi...

Kiến trúc là vận, phong thủy là linh hồn. Nếu muốn gia trạch muôn đời thịnh vượng, cần tuân thủ 5 nguyên tắc phong thủy này ngay từ khi chọn đất làm nhà.
9 kiêng kị giường ngủ và cách hoá giải giúp đặt giường ngủ đúng phong thủy

9 kiêng kị giường ngủ và cách hoá giải giúp đặt giường ngủ...

Đặt giường ngủ đúng phong thủy không khó nếu ghi nhớ 9 điều kiêng kị dưới đây để gia trạch bình an, không gian hoàn mỹ, yên tâm xây tài.