Đặc trưng kiến trúc tân cổ điển Pháp

Tháng mười 30,2016 08:01 Chiều

Tân cổ điển là một phong cách kiến trúc thịnh hành ở Châu Âu và Bắc Mỹ trong suốt thế kỷ 19. Tuy nhiên, với những đặc điểm riêng về điều kiện tự nhiên, văn hóa mà ở mỗi quốc gia, phong cách này lại được biểu hiện theo những cách khác nhau. Kiến trúc tân cổ điển Pháp là một ví dụ. Hãy cùng Kientrucvietas.com tìm hiểu về đặc trưng của kiến trúc tân cổ điển Pháp qua bài viết dưới đây.

Cũng giống như trào lưu kiến trúc tân cổ điển nói chung, kiến trúc tân cổ điển Pháp được biết đến như một xu hướng thiết kế theo hướng duy tâm và dân lập. Bằng việc nhấn mạnh sự logic, rõ ràng thay vì ưa chuộng màu mè, nhấn nhá chi tiết, kiến trúc tân cổ điển Pháp giống như một sự chống đối lại phong cách Rococo cổ điển.

Trong các thiết kế tân cổ điển Pháp, các kiến trúc sư rất chú trọng sự chính xác, khoa học và đặc biệt chịu nhiều ảnh hưởng từ kiến trúc Baroque cổ điển. Tất nhiên, những dấu ấn của phong cách cổ điển sẽ được pha trộn thêm với những nguyên lý, quan điểm thiết kế mới chứ không phải sự sao chép đơn thuần. Ví dụ, nếu kiến trúc Baroque chuộng các đường cong, chi tiết điêu khắc trên bề mặt tường thì với kiến trúc tân cổ điển Pháp, bề mặt tường thường tập trung vào sự đơn giản, để phẳng và nhẵn thay vì họa tiết cầu kỳ.

Bảo tàng nghệ thuật Metropolitan, NewYork, Mỹ (Ảnh: Pixabay)

 

Nhà hát lớn Hà Nội cũng được thiết kế theo kiến trúc tân cổ điển Pháp (Ảnh: Internet)

Kiến trúc sư tân cổ điển hàng đầu của Pháp là Jacques-Germain Soufflot đã có một thời gian dài làm việc ở Roma trước khi phát triển sự nghiệp ở Paris, vì vậy mà sự ảnh hưởng về thẩm mỹ, phong cách thiết kế từ kiến trúc Baroque là điều dễ hiểu. Điện Patheon là một trong những công trình tiêu biểu nhất cho phong cách kiến trúc tân cổ điển Pháp. Giống như điện Patheon ở thành Rome của người La Mã cổ đại, điện Patheon ở Paris cũng được thiết kế với mái vòm lớn, một hàng cột Corithian kéo dài, một bức tranh điêu khắc khổng lồ hình tam giác. Tuy nhiên, điểm sáng tạo của Jacques là ông để cho phần mái vòm được lộ ra bên ngoài, thay vì bị che đi như thiết kế của điện Patheon thành Rome. Bức điêu khắc lớn hình tam giác cũng là một điểm nhấn nổi bật cho công trình này. Nó cho thấy dù kiến trúc tân cổ điển Pháp tập trung vào sự đơn giản, logic nhưng chỉ với một chi tiết trang trí cũng vẫn đủ để tạo nên vẻ đẹp và sức thu hút riêng cho thiết kế.

Có thể thấy, đặc trưng nổi bật nhất của kiến trúc tân cổ điển Pháp đó là sự ảnh hưởng từ phong cách Roman, Baroque cổ đại, nhấn mạnh sự đơn giản, logic trong cấu trúc hơn là chi tiết cầu kỳ. Điều này đặc biệt phù hợp trong việc xây dựng các nhà thờ, đền đài, công trình công cộng cho dân chúng. Có lẽ vì thế mà phong cách kiến trúc này đã nhanh chóng phổ biến, lan rộng và phát triển ở nước Pháp.

Theo Saylor

 Các bài viết khác

Kiến trúc tân cổ điển: Những nét đẹp trường tồn với thời gian

Kiến trúc tân cổ điển: Những nét đẹp trường tồn với thời gian

Thiết kế kiến trúc phong cách tân cổ điển đang làm mưa làm gió những năm gần đây, chiếm trọn trái tim của các nhà kiến trúc sư bởi vẻ đẹp “lai Tây”.
Những công trình tân cổ điển thời Pháp thuộc ở Hà Nội

Những công trình tân cổ điển thời Pháp thuộc ở Hà Nội

Phong cách Tân cổ điển thịnh hành ở Châu Âu và Bắc Mỹ trong suốt thế kỷ 19. Cùng kientrucvietas.com khám phá những công trình phong cách Tân cổ điển ở Hà Nội.
Phong cách biệt thự tân cổ điển đẹp

Phong cách biệt thự tân cổ điển đẹp

Biệt thự thiết kế theo  kiến trúc tân cổ điển  vừa giữ được vẻ sang trọng của nền tảng kiến trúc cổ điển, vừa có không gian sống hài hòa, khoáng đạt.
Biệt thự kiến trúc tân cổ điển kết hợp với sân vườn lãng mạn- lạ lẫm nhưng sáng tạo

Biệt thự kiến trúc tân cổ điển kết hợp với sân vườn lãng mạn-...

Bạn ao ước sở hữu biệt thự kiến trúc tân cổ điển cùng một khoảng sân vườn nên thơ, song không biết bắt tay thực hiện ước mơ ấy ra sao?
5 biểu tượng của trường phái kiến trúc tân cổ điển ở Mỹ

5 biểu tượng của trường phái kiến trúc tân cổ điển ở Mỹ

Ra đời từ thế kỷ 18 tại Châu Âu nhưng trường phái kiến trúc tân cổ điển nhanh chóng du nhập và trở thành một xu hướng thiết kế chủ đạo ở Hoa Kỳ.
Nét độc đáo của đặc điểm kiến trúc phong cách tân cổ điển

Nét độc đáo của đặc điểm kiến trúc phong cách tân cổ điển

Kiến ​​trúc tân cổ điển có thể được phỏng theo mức độ nhiều hay ít. Hãy cùng Kientrucvietas.com đi tìm hiểu về đặc điểm kiến trúc phong cách tân cổ điển nhé.