5 biểu tượng của trường phái kiến trúc tân cổ điển ở Mỹ

Tháng mười một 27,2016 03:17 Chiều

Ra đời từ thế kỷ 18 tại Châu Âu nhưng trường phái kiến trúc tân cổ điển đã nhanh chóng du nhập và trở thành một xu hướng thiết kế chủ đạo ở Hoa Kỳ. Cùng Kientrucvietas.com khám phá biểu tượng của trường phái kiến trúc tân cổ điển Mỹ thông qua bài viết dưới đây.

Biệt thự Monticello

Kiến trúc sư đi đầu trong việc phát triển trường phái kiến trúc tân cổ điển ở Mỹ là Thomas Jefferson và biệt thự Monticello chính là công trình đầu tiên, đánh dấu nỗ lực của Thomas trong việc giới thiệu kiến trúc tân cổ điển đến người dân Mỹ. Thiết kế biệt thự đẹp này theo phong cách đơn giản mà sang trọng, tiết chế việc sử dụng các chi tiết điêu khắc, họa tiết trang trí cầu kỳ. Với thức cột Doric truyền thống và mái trước hình tam giác, ngôi nhà này gợi liên tưởng đến những ngôi đền Hy Lạp cổ đại. Điểm sáng tạo trong công trình này là phần mái vòm hình bát giác, và dù có 3 tầng, nhưng Thomas đã thiết kế khéo léo đến mức người ngoài nhìn vào đều tưởng rằng nó chỉ có 1 tầng duy nhất.

Biệt thự Monticello (Ảnh: Pixabay)

Tòa nhà đại hội bang Virginia

Đây tiếp tục là một thiết kế của Thomas Jefferson được xây dựng vào những năm 1788. Xây dựng trên tinh thần của kiến trúc La Mã cổ đại, thiết kế này nhấn mạnh vào sự logic, thứ tự và ổn định, mọi chi tiết đều được tính toán và sắp xếp theo tỷ lệ toán học.

Đài tưởng niệm Lincoln ở Washington

Đây là công trình tưởng niệm được xây dựng cho tổng thống thứ 16 của nước Mỹ - Abraham Lincoln. Nó bắt đầu được khởi công vào năm 1922, với điểm nhấn là bức tượng A.Lincoln cao 5.8m ngồi trên ghế, mắt hướng về tượng đài Washington. Bên trong đài tưởng niệm này được chia làm 3 phòng, lưu giữ trong đó tất cả những hình ảnh, văn kiện, tác phẩm,…liên quan đến vị tổng thống. Ngoài việc trở thành trung tâm tổ chức các buổi hội họp quan trọng, diễn thuyết lịch sử, đài tưởng niệm Lincoln ngày nay cũng đã mở cửa chào đón khách tham quan.

Đài tưởng niệm Lincoln ban ngày và ban đêm (Ảnh: Pixabay)

Cận cảnh bức tượng A. Lincoln cao 5.8m (Ảnh: Pixabay)

Bảo tàng nghệ thuật quốc gia

Được xây dựng tại Washington DC, công trình này được đánh giá là một trong những viện bảo tàng nghệ thuật lớn nhất trên thế giới. Bảo tàng này được thành lập từ năm 1937, trưng bày nhiều hiện vật, ấn phẩm, ảnh chụp, tượng điêu khắc,… được sưu tầm từ thời Trung cổ cho đến nay. Để phục vụ khách tham quan, bảo tàng nghệ thuật quốc gia mở cửa quanh năm và hoàn toàn miễn phí vé vào cửa.

Bảo tàng lịch sử tự nhiên Hoa Kỳ

Được đặt tại Manhattan, New York, đây được coi là một trong những bảo tàng lớn nhất thế giới với 46 gian trưng bày, phòng nghiên cứu và thư viện. Công trình này được xây dựng từ năm 1869 và được mở rộng nhiều lần trước khi hoàn thiệ với thiết kế như ngày nay.

Bảo tàng lịch sử tự nhiên Hoa Kỳ (Ảnh: Internet)

Thông qua 5 công trình tiêu biểu trên đây, có thể thấy trường phái kiến trúc tân cổ điển ở Mỹ vừa có những nét chung, vừa có những điểm cách tân so với phong cách chính gốc ở Châu Âu. Nó cho thấy sự tiếp nhận trên tinh thần học hỏi, phát huy và sáng taọ vượt bậc của các kiến trúc sư Mỹ, nhằm đưa đến một xu hướng kiến trúc phù hợp nhất với nhu câu và gu thẩm mỹ của đất nước mình.

Theo Study.com

 Các bài viết khác

Kiến trúc tân cổ điển: Những nét đẹp trường tồn với thời gian

Kiến trúc tân cổ điển: Những nét đẹp trường tồn với thời gian

Thiết kế kiến trúc phong cách tân cổ điển đang làm mưa làm gió những năm gần đây, chiếm trọn trái tim của các nhà kiến trúc sư bởi vẻ đẹp “lai Tây”.
Những công trình tân cổ điển thời Pháp thuộc ở Hà Nội

Những công trình tân cổ điển thời Pháp thuộc ở Hà Nội

Phong cách Tân cổ điển thịnh hành ở Châu Âu và Bắc Mỹ trong suốt thế kỷ 19. Cùng kientrucvietas.com khám phá những công trình phong cách Tân cổ điển ở Hà Nội.
Phong cách biệt thự tân cổ điển đẹp

Phong cách biệt thự tân cổ điển đẹp

Biệt thự thiết kế theo  kiến trúc tân cổ điển  vừa giữ được vẻ sang trọng của nền tảng kiến trúc cổ điển, vừa có không gian sống hài hòa, khoáng đạt.
Biệt thự kiến trúc tân cổ điển kết hợp với sân vườn lãng mạn- lạ lẫm nhưng sáng tạo

Biệt thự kiến trúc tân cổ điển kết hợp với sân vườn lãng mạn-...

Bạn ao ước sở hữu biệt thự kiến trúc tân cổ điển cùng một khoảng sân vườn nên thơ, song không biết bắt tay thực hiện ước mơ ấy ra sao?
Nét độc đáo của đặc điểm kiến trúc phong cách tân cổ điển

Nét độc đáo của đặc điểm kiến trúc phong cách tân cổ điển

Kiến ​​trúc tân cổ điển có thể được phỏng theo mức độ nhiều hay ít. Hãy cùng Kientrucvietas.com đi tìm hiểu về đặc điểm kiến trúc phong cách tân cổ điển nhé.
Nhà đẹp tân cổ điển sự kết hợp đa phong cách

Nhà đẹp tân cổ điển sự kết hợp đa phong cách

Thiết kế nhà đẹp tân cổ điển hay biệt thự theo phong cách kiến trúc tân cổ điển là trào lưu đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam.