Cách thiết kế tiền sảnh đẹp vượng khí cho mọi kiểu nhà và biệt thự

Tháng tám 20,2019 10:50 Sáng

Thiết kế tiền sảnh đẹp không chỉ giúp công trình sang chảnh mà còn có thể "bẻ cong" đường đi của hung khí trong trường hợp hướng cửa chính không thuận.

Cụ thể thế nào, Kiến trúc VietAS chia sẻ nội dung hữu ích dưới đây để bạn tham khảo.

Tiền sảnh là gì?

Tiền sảnh hay huyền quan chỉ khu vực ở phía trước cửa chính hoặc lối đi từ cửa chính để vào bên trong một ngôi nhà, căn hộ chung cư, tòa nhà văn phòng hay khách sạn... 

Đây là một bộ phận quan trọng trong kiến trúc nhà ở phương Đông. Thiết kế tiền sảnh đẹp không chỉ tạo sự thu hút, ấn tượng; mà nếu bài trí, sắp xếp tiền sảnh hợp lí còn nâng cao vị thế cát tường cho dương trạch, giúp tụ khí, sinh tài.

Trong Phật giáo, tiền sảnh được coi là “Bát đạo chi môn”. Nghĩa là lối vào của tục thế.

Theo quan niệm phương Tây, tiền sảnh đại diện cho tiền tài và vận thế của gia đình. Nó có tác dụng rất lớn và mang tính tuyệt đối trong phong thủy.

Với ý nghĩa như vậy, thiết kế tiền sảnh đẹp rất cần thiết đối với biệt thự, nhà phố và các công trình xây dựng nói chung.

Tiền sảnh của một khách sạn cao cấp

Tác dụng phong thủy của tiền sảnh đối với nhà ở

Hóa giải hung khí và sát khí

Phong thủy cho rằng, nếu thiết kế tiền sảnh đẹp có thể làm thay đổi phương vị và hướng đi của "hung" và "sát khí" từ ngoài vào nhà (biến hung thành cát). Bởi vì, ngoại khí vốn đi thẳng nhưng khi gặp tiền sảnh (huyền quan) sẽ bị uốn cong, cản trở “hung khí” xông vào nhà. Điều này vô cùng tốt.

Ví dụ: Những người thuộc Tây tứ mệnh mà làm cửa chính ở hướng Bắc được coi là không hợp. Nếu nhà nào không có tiền sảnh thì xử lý hơi phức tạp một chút, còn nếu có tiền sảnh thì việc hóa giải lại dễ dàng.

Bình thường ngoại khí đi theo hướng từ Bắc xuống Nam, nếu nhà có tiền sảnh thì nó sẽ bẻ cong hướng này chuyển thành hướng từ Tây sang Đông. Đây là hướng cát mệnh giúp hóa giải “hung khí” vào cửa chính không hợp mệnh gia chủ.

Ngăn vượng khí thoát ra ngoài

Nếu công trình nào thiết kế cửa chính, cửa số và hành lang đối diện nhau (nằm trên một đường thẳng) được coi là phạm vào đại kỵ trong phong thủy. Vì nó khiến cát khí vào từ cửa chính rồi đi ra luôn cửa sổ hay hành lang mà không tụ lại trong nhà khiến thất thoát tài lộc.

Điều này sẽ tự nhiên được hóa giải nếu làm tiền sảnh/huyền quan ở giữa. Tiền sảnh sẽ khiến khí từ ngoài vào phải đổi hướng đi thẳng sang đi đường vòng và vào trong nhà.

Tiền sảnh của một căn hộ chung cư

Cách thiết kế trần nhà ở tiền sảnh đẹp phong thủy

Trần nhà ở tiền sảnh hay huyền quan cần làm cao ráo, khoáng đạt nhưng nên vừa phải, không nên cao quá và phải tỷ lệ với chiều cao của tổng thể công trình.

Còn nếu thiết kế tiền sảnh có trần thấp sẽ vừa xấu về thẩm mỹ, vừa tạo cảm giác bí bách, khó chịu và kém sang. Chưa kể, tiền sảnh là “cửa miệng” của cát khí. Nó là con đường vận chuyển cát khí từ thế giới bên ngoài vào trong thế giới nhà ở. Trần nhà thấp sẽ khiến các dòng khí khó lưu thông gây tích tụ hung khí, gây bất lợi cho môi trường nhà ở.

Dù thiết kế tiền sảnh đẹp nhưng có trần quá thấp giống như tạo sự đè nén, áp lực. Đây được coi là điềm “hung” trong phong thủy. Nó tượng trưng cho sự trở ngại cho công việc, mọi việc khởi đầu sẽ gặp nhiều gian nan.

Thiết kế tiền sảnh có trần cao phù hợp giúp sự lưu chuyển không khí ở khu vực này được dễ dàng. Cát khí từ bên ngoài thuận lợi đi vào trong nhà để phân phát cho toàn bộ không gian. Điều này rất có lợi cho vận khí của toàn gia trạch.

Tiền sảnh của một căn biệt thự cấp 4 mái thái hiện đại

Thiết kế tiền sảnh có trần cao bao nhiêu đẹp nhất?

Theo Kiến trúc sư Hồ Hữu Trinh, không có độ cao trần nhà ở tiền sảnh cố định áp dụng chung cho mọi loại nhà ở, văn phòng hay khách sạn.

Độ cao của trần nhà ở tiền sảnh có thể bằng hoặc thấp hơn trần nhà tầng 1. Nó cao bao nhiêu còn phải tỷ lệ với chiều cao tổng thể chung của công trình.

Tuy nhiên, kích thước phổ biến cho độ cao trần nhà ở tiền sảnh thường dao động từ 3.3m đến 4.1m. 

Trần tiền sảnh của biệt thự cấp 4 mái thái hiện đại

Chọn màu sắc trần nhà ở tiền sảnh để tạo phúc lành

Phong thủy huyền quan cho rằng, trần nhà ở khu vực tiền sảnh không nên sử dụng màu sắc quá nóng, quá sẫm, quá đậm.

Màu sắc trần nhà không được đậm hơn màu sàn nhà. Vì như vậy sẽ tạo thế “thượng trọng hạ khinh”, nghĩa là trọng trên khinh dưới. Điều này tượng trưng cho tôn ti trật tự trong nhà bị đảo lộn, trên dưới không thuận hòa, gia đình không đầm ấm.

Muốn thiết kế tiền sảnh đẹp, nên chọn màu sắc trần nhà nhẹ nhàng, trong sáng. Gam màu này cho sự sang trọng, thanh cao và hài hòa.

Quy luật thiết kế là, màu trần nhà phải nhạt hơn màu sàn nhà. Đây là một cách tạo phúc lành cho ngôi nhà theo phong thủy.

Cụ thể như sau:

  • Đỉnh trần nhà ở tiền sảnh màu nhạt nhất.
  • Sàn nhà ở tiền sảnh màu đậm nhất.
  • Phần giữa tiền sảnh là sự kết hợp hài hòa, trung tính giữa màu ở trên và màu ở dưới.

Nếu sử dụng thảm trải sàn thì cũng theo nguyên lí trên để tiến hành.

Màu gạch sàn tiền sảnh bao giờ cũng đậm nhất, rồi đến màu sơn tường, nhạt nhất là màu trần

Một số lưu ý khi thiết kế tường ngăn và sàn tiền sảnh

Muốn thiết kế tiền sảnh đẹp, phong thủy huyền quan đưa ra một số yêu cầu như sau:

Tường: Đối với tiền sảnh đối diện với cửa chính (cửa chính và huyền quan thẳng nhau) thì nửa dưới của tường nên sử dụng gạch ốp tường hoặc gỗ lát; nửa trên dùng thủy tinh để tạo độ trong mà không quá lộ, giúp lấy ánh sáng tự nhiên cho khu vực phòng khách.

Màu sắc tường nên đậm nhạt hài hòa.

Sàn: Dù dùng chất liệu gỗ, gạch men sứ hay đá cũng nên chọn màu sáng, không nên quá đậm để tránh cảm giác nặng nề, thiếu sức sống.

Vì là không gian có mật độ giao thông cao nhất của công trình nên tiền sảnh phải bằng phẳng. Tường và sàn cần có bề mặt nhẵn, không gồ ghề, gập ghềnh, tránh tạo ra bất kỳ chướng ngại nào gây cản trở lưu thông khí và khó khăn cho di chuyển qua lại.

Tiền sảnh không chỉ cần đẹp mà phải an toàn cho con người trong quá trình sử dụng

Một số lưu ý khi thiết kế sàn nhà tiền sảnh

Huyền quan hay tiền sảnh kỵ các họa tiết có hình dáng sắc nhọn, đặc biệt là đầu phần nhọn đâm thẳng ra cửa chính. Vì thế, gia chủ nên tránh các chủng loại nói trên.

Cũng theo quy tắc trên, vân gỗ lát sàn cũng không nên hướng ra cửa chính. Dù sử dụng loại gỗ nào gia chủ cũng lưu ý thợ thi công xếp các đường vân gỗ hướng vào bên trong nhà. Điều này tượng trưng cho ý nghĩa “nước chảy vào nhà”. Tài lộc đi vào chứ không đi ra.

Không nên sử dụng loại gạch lát sàn nhà ở tiền sảnh quá bóng, quá trơn. Nó không chỉ dễ gây tai nạn té, ngã cho người đi lại mà còn có tác dụng ngược về phong thủy.

Không thiết kế hệ thống đường nước đi qua khu vực tiền sảnh. Vì như trên đã nói, đây là khu vực luân chuyển cát khí cho ngôi nhà nên nếu hệ thống nước đi qua đây dễ làm nhiễm bẩn, gây bất lợi cho sức khỏe và vận khí các thành viên.

Kiến trúc VietAS vừa chia sẻ kinh nghiệm và một số kiến thức tham khảo. Hy vọng chúng hữu ích cho bạn trong việc thiết kế tiền sảnh chung cư và thiết kế tiền sảnh nhà ở.

Kiến trúc VietAS (Theo Hỏi đáp phong thủy nhà ở hiện đại)

Xem thêm: Hãy cẩn thận với đồ gỗ tái chế hoặc đồ gỗ đã qua sử dụngCác bài viết khác

Các yếu tố phong thủy trong nhà ở quan trọng, đừng bỏ qua nếu chuẩn bị làm nhà

Các yếu tố phong thủy trong nhà ở quan trọng, đừng bỏ qua nếu...

Nếu bỏ qua các yếu tố phong thủy trong nhà ở như đúng hướng, đối lưu khí, tạo nhiều góc cạnh, gờ nhọn, bài trí lộn xộn thiếu nguyên tắc, bạn nhất định sẽ hối hận.
Các nguyên tắc phong thủy quy hoạch, xây dựng giúp Singapore giàu có thịnh vượng?

Các nguyên tắc phong thủy quy hoạch, xây dựng giúp Singapore...

Nhờ áp dụng các nguyên tắc phong thủy đặc biệt vào quy hoạch và xây dựng đất nước giúp đảo quốc sư tử Singapore vươn lên mạnh mẽ, trở thành con rồng châu Á. 
6 nguyên tắc phong thủy bể cá quan trọng, biết để tài vận hanh thông

6 nguyên tắc phong thủy bể cá quan trọng, biết để tài vận hanh...

Tuân thủ 6 nguyên tắc phong thủy bể cá để không đặt ở những góc chết, tràng khí xấu. Trồng cây cây héo, nuôi cá cá chết, người ở ốm yếu xanh xao gầy mòn.
3 nên 10 tránh trong phong thủy nhà ở, đơn giản ai cũng làm được

3 nên 10 tránh trong phong thủy nhà ở, đơn giản ai cũng làm được

Chỉ cần nhớ 10 điều phong thủy nhà ở nên tránh này là đủ giúp nhà cửa đầy sinh khí. Áp dụng vào thiết kế và xây dựng phù hợp để mang lại may mắn, hạnh phúc cho gia đình.
5 nguyên tắc phong thủy cơ bản, nhất định phải biết trước khi xây nhà

5 nguyên tắc phong thủy cơ bản, nhất định phải biết trước khi...

Kiến trúc là vận, phong thủy là linh hồn. Nếu muốn gia trạch muôn đời thịnh vượng, cần tuân thủ 5 nguyên tắc phong thủy này ngay từ khi chọn đất làm nhà.
9 kiêng kị giường ngủ và cách hoá giải giúp đặt giường ngủ đúng phong thủy

9 kiêng kị giường ngủ và cách hoá giải giúp đặt giường ngủ...

Đặt giường ngủ đúng phong thủy không khó nếu ghi nhớ 9 điều kiêng kị dưới đây để gia trạch bình an, không gian hoàn mỹ, yên tâm xây tài.