Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh Việt Nam lọt TOP 10 Bảo tàng tốt nhất thế giới

Tháng chín 20,2018 01:32 Sáng

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh Việt Nam thuộc TOP 10 Bảo tàng tốt nhất thế giới 2018 do Trip Advisor, Mỹ bình chọn.

Dưới đây, Kiến trúc VietAS mời quý độc giả cùng chiêm ngưỡng những hình ảnh kiến trúc độc đáo cùng những kiệt tác của các bảo tàng được bình chọn nhiều nhất do Trip Advisor công bố trên Tạp chí Bazaar.

1. Bảo tàng Musée d'Orsay, Paris, Pháp (Bảo tàng Orsay)

Orsay nằm ở Quận 7 từng là một ga xe lửa cũ nằm bên bờ sông Seine, thủ đô Paris, Pháp. Nó được xây dựng năm 1900 và chính thức mở cửa cho công chúng từ ngày 9 tháng 12 năm 1986.

Đây là một trong những viện bảo tàng quan trọng nhất của Paris với rất nhiều tác phẩm nghệ thuật phương Tây ấn tượng từ năm 1848 (thế kỷ 19) đến năm 1914 (đầu thế kỷ 20) từ hội họa, điêu khắc, họa hình, kiến trúc đếm nhiếp ảnh và nghệ thuật trang trí.

Bảo tàng Orsay trưng bày một trong những bộ sưu tập giá trị nhất của hai trường phái Ấn tượng và Hậu ấn tượng với tác phẩm của những nghệ sĩ danh tiếng như Claude Monet, Édouard Manet, Edgar Degas, Paul Cézanne, Auguste Rodin, Pierre-Auguste Renoir, Vincent van Gogh...

Bảo tàng Orsay trên bờ sông Seine vào ban ngày (Ảnh: Pixabay)

Bảo tàng Orsay trên bờ sông Seine vào buổi chiều (Ảnh: Pixabay)

Bên trong Bảo tàng Orsay (Ảnh: Pixabay)

2. Bảo tàng tưởng niệm Quốc gia 11-9 (Bảo tàng 11-9), thành phố New York, Hoa Kỳ (The National 9/11 Memorial & Museum)

Bảo tàng 11-9 được hoàn thành năm 2014 tọa lạc tại Manhattan, thành phố New York, Mỹ gồm 4 tòa cao ốc. Trong đó có One World Trade Center, một khu Bảo tàng và Đài tưởng niệm; ngoài ra còn có một nhà ga trung tâm và nơi biểu diễn nghệ thuật.

Đài tưởng niệm là hai hồ nước sâu 9m có thác nước. Đây thực chất chính là móng của Tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) đã bị phá hủy. Tên của gần 3000 nạn nhân thiệt mạng được khắc trên bờ hồ. Tại đây trồng 400 cây xanh, trong đó có cây sinh tồn và một cây lê được tìm thấy đã bị cháy rụi dưới đống đổ nát của Tòa WCT nhưng nó vẫn sống sót kỳ diệu và vươn cao lên như biểu tượng của niềm tin và hy vọng..

Bảo tàng nằm dưới lòng đất, bên trong tòa nhà Memorial Plaza có thiết kế ngoại thất mô phỏng một phần của Tòa WCT ngay tại vị trí bị phá hủy. Tai đây trưng bày hơn 10.000 hiện vật, 23.000 bức ảnh, các thước phim video có thời lượng khoảng 500 giờ chiếu, hơn 1.970 câu chuyện được ghi lại, hơn 2.100 tài liệu được lưu giữ cùng các di vật của hơn 2983 nạn nhân đã bị thiệt mạng trong cuộc tấn công khủng bố thảm khốc diễn ra vào ngày 9 tháng 9 năm 2001 khiến cả thế giới bàng hoàng.

Kiến trúc bên ngoài Bảo tàng 11-9 (Ảnh: Handout - Tienphong.vn)

Toàn thể cụm công trình nhìn từ trên cao (Ảnh: Ngoisao.net)

Cận cảnh một hồ nước trong khu tưởng niệm (Ảnh: Ngoisao.net)

Hai khối đá khắc ngày, giờ từng tòa nhà của Tháp đôi bị tấn công và sụp đổ (Ảnh: Ngoisao.net)

Hình ảnh nạn nhân được trình chiếu trong lễ tưởng niệm ngày 15/5/2014 và bài phát biểu của TT Obama (Ảnh: Getty Images - Tienphong.vn)

Một cửa hàng quần áo gần Tòa tháp đôi bị bụi phủ kín (Ảnh: Jin Lee - Tienphong.vn)

3. Bảo tàng nghệ thuật Metropolitan, thành phố New York, Hoa Kỳ (The Met)

Bảo tàng Metropolitan được thành lập năm 1870 và mở cửa đón khách năm 1872 - là một trong những Viện Bảo tàng Mỹ thuật lớn nhất Hoa Kỳ nằm ở thành phố New York.

Tại đây trưng bầy nhiều bộ sưu tập quý hiếm về nghệ thuật của các nước trên thế giới với hơn 5.000 tác phẩm, trong đó có Ai Cập cổ đại và phương Đông cổ, nghệ thuật châu Âu gồm các kiệt tác của Titian, Georges de La Tour, Rembrandt, Monet, Van Gogh... và những báu vật khác thuộc Hy Lạp cổ đại, La Mã, nghệ thuật Hồi giáo Trung cổ, đặc biệt là hội họa châu Âu thế kỷ 20.

Trong số các kiệt tác mỹ thuật được trưng bày tại đây đáng chú ý là Đức Mẹ với Chúa hài đồng và cây đàn của Raphael, Thần Vệ nữ và cây đàn của Titian, Phong cảnh Toledo của El Greco..

Phía ngoài Bảo tàng Metropolitan vào buổi tối (Ảnh: Pixabay)

Cận cảnh mặt tiền Bảo tàng Metropolitan (Ảnh: Pixabay)

4. Viện Bảo tàng Anh, thủ đô London, Vương Quốc Anh (The British Museum)

Viện Bảo tàng Anh được thành lập từ năm 1753 và mở cửa ngày 15 tháng 1 năm 1759 - là viện bảo tàng về văn hóa – lịch sử của loài người nằm ở thủ đô London, Anh.

Với trên 7 triệu vật thể hiện có, viện Bảo tàng Anh là một trong những viện bảo tàng lớn nhất thế giới, minh họa đầy đủ lịch sử văn hóa loài người từ nguyên thủy cho đến hiện tại.

Viện Bảo tàng Anh (Ảnh: Pixabay)

5. Bảo tàng Quốc gia Prado, thủ đô Madrid, Tây Ban Nha (Prado National Museum)

Bảo tàng Prado được mở cửa vào năm 1819 tọa lạc tại thủ đô Madrdid, Tây Ban Nha.

Đây là một trong những viện bảo tàng nổi tiếng nhất thế giới trưng bày nhiều tác phẩm nghệ thuật châu Âu từ thế kỷ 12 đến 19 và những bộ sưu tập yêu thích của các Quốc Vương Tây Ban Nha thế kỷ 16, 17.

Trong đó có hơn 5.000 bức vẽ, 2.000 bản in, 1.000 đồng xu và huy chương, 700 tác phẩm điêu khác, hơn 1.300 bức tranh của các họa sĩ nổi tiếng như Diego Velázquez, Francisco Goya, El Greco,... cùng hơn 2.000 tác phẩm nghệ thuật khác.

Cổng vào Bảo tàng Prado (Ảnh: Pixabay)

Bảo tàng Prado (Ảnh: Wikipedia.org)

6. Bảo tàng Acropolis, thủ đô Athens, Hy Lạp (Acropolis Museum)

Bảo tàng Acropolis nằm trên ngọn đồi cùng tên tại thủ đô Athens, Hy Lạp – nơi có đầy những phế tích có niên đại từ thế kỷ thứ 5 đến thế kỷ 12 trước Công nguyên.

Viện bảo tàng này do Kiến trúc sư người Thụy Sĩ gốc Pháp Bernard Schumi thiết kế và được khánh thành ngày 20 tháng 6 năm 2009. Đây là nơi lưu giữ những báu vật vô giá của nền văn minh Hy Lạp cổ đại.

Acropolis cao 3 tầng có diện tích 14.000m2 trưng bày hơn 350 di vật và tác phẩm điêu khắc.

Kiến trúc Bảo tàng Acropolis (Ảnh: Ashui.com)

Bên trong Bảo tàng với nhiều tượng cổ quý giá (Ảnh: Ashui.com)

Cận cảnh một số pho tượng cổ thời Hy Lạp cổ đại (Ảnh: Pixabay)

Cận cảnh bức tượng đá cẩm thạch ra đời từ thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên (Ảnh: Pixabay)

Một trong những báu vật của Hy Lạp (Ảnh: Pixabay)

7. Bảo tàng Louvre, thủ đô Paris, Pháp (The Louvre)

Louvre là một bảo tàng nghệ thuật và lịch sử nằm bên bờ sông Seine thuộc Quận 1, thủ đô Paris, Pháp.

Đây vốn là một pháo đài được vua Philippe Auguste cho xây dựng vào năm 1190. Trải qua nhiều thay đổi và công năng sử dụng suốt chiều dài lịch sử, Louver trở thành bảo tàng được mở cửa vào ngày 10 tháng 8 năm 1793.

Bảo tàng Louvre rộng khoảng 210.000m2, nổi tiếng là một trong những bảo tàng nghệ thuật lớn nhất thế giới.

Tại đây trưng bày 35.000 hiện vật về các nền văn minh cổ, nghệ thuật Hồi giáo và nghệ thuật châu Âu từ thế kỷ 12 đến giữa thế kỷ 19 với những tác phẩm nổi tiếng bậc nhất lịch sử thế giới như: Tượng thần Vệ Nữ, Tượng thần chiến thắng Samothrace, nàng Mona Lisa của Leonardo da Vinci, Nữ thần Tự do dẫn dắt nhân dân…

Toàn cảnh cung điện Louvre (Ảnh: Pixabay)

Kim tự tháp kính - biểu tượng của Louvre (Ảnh: Pixabay)

Một cổ vật của Ai Cập cổ đại trong bảo tàng (Ảnh: Pixabay)

8. Bảo tàng Chiến tranh Thế giới II, New Orleans, Louisiana, Hoa Kỳ (The National WWII Museum)

Bảo tàng Chiến tranh Thế giới II (WWII) là một bảo tàng lịch sử quân sự nằm ở khu Thương mại thuộc trung tâm của New Orleans, Louisiana, trên đường Andrew Higgins Drive giữa Phố Camp và Phố Magazine, New Orleans, Louisiana, Mỹ. WWII mở cửa vào tháng 6 năm 2000 và hiện được coi là một trong những kho lưu trữ chiến tranh quan trọng nhất ở Hoa Kỳ.

Ban đầu nó có tên gọi là Bảo tàng D-Day Quốc gia tập trung vào những đóng góp của Hoa Kỳ cho chiến thắng Đồng minh trong Thế chiến Thứ II.

9. Bảo tàng Nhân chủng học Quốc gia Mexico, thủ đô Mexico, Mexico (National Museum of Anthropology)

Bảo tàng Nhân chủng học Mexico có cấu trúc hình chữ U được các Kiến trúc sư Pedro Ramírez Vázquez, Jorge Campuzano và Rafael Mijares Alcérreca thiết kế năm 1964 mang phong cách truyền thống Mỹ kết hợp kiến trúc hiện đại hài hòa với thiên nhiên.

Tổng thể công trình gồm các phòng trưng bày bao quanh một khoảng sân và một ao nước lớn rộng 79.700m2 (gần 8ha). Tại đây có 23 phòng và một số không gian trưng bày ngoài trời với các phòng triển lãm xung quanh sân.

Đây là bảo tàng lớn nhất Mexico và là một trong những bảo tàng khảo cổ phong phú nhất khu vực Mỹ Latin bảo tồn các di sản bản địa của người Mexico và tôn vinh lịch sử truyền thống văn hóa cổ đại của người Maya.

Các bộ sưu tập khảo cổ học của bảo tàng này có niên đại từ năm 1790 (thời kỳ tiền Columbus của Mexico) gồm: Đá mặt trời và nhiều đồ khảo của của người Maya.

Kiến trúc Bảo tàng Nhân chủng học Mexico (Ảnh: Pixabay)

Cổ vật hình nữ giới (Ảnh: Pixabay)

Cổ vật hình nam giới (Ảnh: Pixabay)

Tất cả các bức tượng đều có hình thù khác lạ (Ảnh: Pixabay)

10. Bảo tàng Chứng tích Chiến Tranh Việt Nam, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam (War Remnants Museum)

Nằm tại số 28 đường Võ Văn Tần, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh; Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh trưng bày một số hiện vật, hình ảnh trong các cuộc Chiến tranh Việt Nam với các chủ đề: Lính Mỹ tàn sát, tra tấn, tù đày dân, rải chất độc hóa học, rải bom phá hoại miền Bắc. Các hiện vật như máy bay, đại bác, xe tăng, máy chém và hai ngăn chuồng cọp được xây dựng đúng kích thước như ở nhà tù Côn Đảo.

Tại đây, có các phòng trưng bày về: Chiến tranh Biên giới Tây Nam, Chiến tranh Bảo vệ Biên giới phía Bắc, vấn đề quần đảo Trường Sa, Âm mưu của các thế lực thù địch và những hình ảnh kinh hoàng về tội ác của Đế Quốc Mỹ trong vụ thảm sát Mỹ Lai….

Bên ngoài bảo tàng là những gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm văn hóa dân tộc Việt Nam, trong đó có cả phòng rối nước.

Vào thời nhà Nguyễn, vị trí của Bảo tàng hiện tại chính là chùa Khải Tường do vua Gia Long truyền dựng nhưng bị thực dân Pháp phá bỏ năm 1880. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, đến ngày 4 tháng 9 năm 1975, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh được thành lập với tên gọi ban đầu là "Nhà trưng bày tội ác Mỹ - Ngụy". Ngày 10 tháng 11 năm 1990 Bảo tàng tiếp tục đổi tên thành "Nhà trưng bày tội ác chiến tranh xâm lược". Và đến ngày 4 tháng 7 năm 1995 Bảo tàng mới đổi tên thành như ngày nay.

Kiến trúc kiên cố của Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh (Ảnh: Wikipedia.org)

Một chiếc máy chém được sử dụng thời chiến tranh (Ảnh: Wikipedia.org)

Hình ảnh nhà tù chuồng cọp tại Côn Đảo (Ảnh: Wikipedia.org)

Biên dịch và tổng hợpCác bài viết khác

Chiêm ngưỡng 5 biệt thự đắt nhất thế giới của giới siêu giàu

Chiêm ngưỡng 5 biệt thự đắt nhất thế giới của giới siêu giàu

Bỏ ra hàng tỷ USD để sở hữu những ngôi biệt thự đắt nhất thế giới, các tỷ phú USD này còn làm người ta choáng váng bởi những tài sản kếch xù không ai có thể tưởng tượng nổi.
Mang thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng mái dốc kiểu Anh vào ngôi nhà Việt

Mang thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng mái dốc kiểu Anh vào...

Biệt thự nhà vườn 2 tầng mái dốc với DT sàn 135m2 có kiến trúc thiết kế theo phong cách nhà vườn Anh quốc và nội thất thiết kế theo phong cách thiền trong không gian sống khoáng đạt hòa nhập với đất trời.
Phong cách thiết kế nội thất Bohemian (Boho) - Đỉnh cao của cá tính và sự tự do

Phong cách thiết kế nội thất Bohemian (Boho) - Đỉnh cao của cá...

Phong cách thiết kế nội thất Bohemian có 1 chút hoang dại và sôi động của Mexico, 1 chút dân tộc, đằm thắm của Á Đông, 1 chút quý phái của cổ điển - vintage và 1 chút phóng túng, hoang dại kiểu thổ dân.
Thiết kế phong cách tối giản thông minh giúp ngôi nhà đẹp lâu bền nhất

Thiết kế phong cách tối giản thông minh giúp ngôi nhà đẹp lâu...

Ngôi nhà đẹp lâu bền là ngôi nhà được thiết kế theo phong cách tối giản thông minh. Đây là phong cách đỉnh cao thống trị mọi lĩnh vực trên thế giới có thể bạn biết nhưng chưa bao giờ để ý.
Học cách thiết kế nhà đẹp như thiên đường thần thoại ở Santorini Hy Lạp

Học cách thiết kế nhà đẹp như thiên đường thần thoại ở...

Học cách  thiết kế nhà đẹp như thiên đường thần thoại ở Santorini Hy Lạp - xứ Địa Trung Hải đầy nắng và gió với những căn nhà nhỏ màu trắng chấm xanh, trăm hoa khoe sắc quyến rũ lòng người.
Sự đa dạng màu sắc trong phong cách kiến trúc nhà ở Hà Nội ngày nay

Sự đa dạng màu sắc trong phong cách kiến trúc nhà ở Hà Nội...

Kiến trúc nhà ở Hà Nội ngày càng đa dạng cả về màu sắc lẫn phong cách tạo nên một thủ đô ngàn năm văn hiến rất riêng.