3 sai lầm khi xây nhà thường gặp làm ảnh hưởng tới sức khỏe và tài vận

Tháng hai 26,2019 04:35 Sáng

Quan niệm chủ quan ‘có tiền mua tiên cũng được’ khiến không ít gia chủ mắc một số sai lầm khi xây nhà. Thiết kế nhà có nhiều cửa làm Dương thịnh Âm suy, thiết kế nhà quá ít cửa khiến Âm thịnh Dương suy…

Nơi ở lý tưởng là phải 'tàng phong tụ khí' (Ảnh: P.A.B)

Đó là một trong 3 vấn đề Kiến trúc VietAS sẽ chia sẻ trong bài viết này. Mời quý vị cùng đọc, tham khảo và đóng góp ý kiến.

1. Cân bằng Âm Dương là gốc rễ của Phong thủy

Trong bài viết phân tích và hướng dẫn cách nhận biết nhà hình Kim, nhà hình Mộc, nhà hình Thủy, nhà hình Hỏa và nhà hình Thổ khi xây nhà theo phong thủy Ngũ hành, Kiến trúc VietAS đã từng đề cập tới vai trò của năng lượng trong vũ trụ.

Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ xoay vòng cùng với sự biến hóa của hai thuộc tính Âm – Dương vừa đối lập, vừa gắn kết nhau hình thành nên vạn vật.

Âm bao gồm những vật chất có tính mềm yếu, hướng xuống dưới, ẩn mình, hướng vào trong, tiêu cực và thụ động…

Dương bao gồm những vật chất có tính mạnh mẽ, hướng lên trên, sinh sôi nảy nở, phát triển, mở rộng, hướng ra ngoài, rõ ràng, tích cực và năng động….

Tất thảy mọi sự vật, sự tình trong vũ trụ đều tồn tại song song cả hai thuộc tính Âm và Dương. Trong Âm có Dương, trong Dương có Âm tạo nên Ngũ hành tương sinh tương khắc.

Sự biến hóa nghịch chiều Ngũ hành thì tương Khắc, sự biến hóa thuận chiều Ngũ hành thì tương Sinh.

Mọi sự biến đổi của vạn vật trong vũ trụ bắt nguồn từ mâu thuẫn Âm Dương trong chính bản thân chúng. Không ai, không cái gì có thể thoát khỏi quy luật này.

Theo đó, khi thiết kế kiến trúc và thiết kế nội thất đều phải chú trọng tới điều hòa Âm Dương để ngôi nhà dồi dào năng lượng, không gian ngập tràn sinh khí, đem lại môi trường sống tích cực cho gia đình.

Thuyết Âm Dương viết: ‘Cô Dương bất sinh, độc Âm bất trưởng’. Có Sinh thì phải có Khắc, có Khắc thì phải có Sinh. Nếu chỉ có Sinh mà không có Khắc thì vạn vật ngừng sinh sôi, tốt biến thành xấu. Nếu chỉ có Khắc mà không có Sinh thì vạn vật ngứng phát triển, sẽ bị suy bại, diệt vong. Âm Dương là hai mặt đối lập nhưng luôn song hành với nhau.

Nhà ở lý tưởng là phải Âm Dương cân bằng không nên sáng quá hoặc tối quá (Ảnh: P.A.B)

Phần dưới đây, khi đề cập tới 3 sai lầm khi xây nhà, Kiến trúc VietAS cũng dựa vào quy luật này.

2. Sai lầm thứ nhất – Thiết kế nhà sáng quá hoặc tối quá

Dương khí thịnh, khó tụ tài

Nhiều gia chủ lo sợ nhà thiếu ánh sáng nên ngoài cửa chính (cửa ra vào), cửa phụ, cửa phòng... còn làm rất nhiều cửa sổ ở tứ phía, nhất là đối với các căn biệt thự rộng lớn.

Đây là việc làm chính đáng nhưng số lượng cửa sổ mỗi phòng bao nhiêu, đặt ở vị trí nào hợp lý cần có sự tư vấn thiết kế từ Kiến trúc sư chứ không thể làm theo cảm tính.

Ánh sáng mặt trời là thuần Dương. Khi nhà có nhiều cửa, ánh nắng chiếu vào quá mức khiến Dương khí dư thừa. Trường hợp này gọi là Dương thịnh Âm suy (cô Dương) khiến tài vận khó tụ.

Âm khí thịnh, khó giữ sức khỏe

Tương tự như vậy, bóng tối là thuần Âm. Nếu nhà có quá ít cửa, các luồng khí trong nhà không được trao đổi lưu thông, ánh sáng thiếu trầm trọng khiến Âm khí nặng gây ngột ngạt, ẩm thấp, sống lâu dễ bị các bệnh liên quan tới da liễu, hô hấp hay tiêu hóa... Trường hợp này gọi là Âm thịnh Dương suy (độc Âm).

Nói chung, cả hai trường hợp kể trên đều không tốt cho tâm trạng và sức khỏe nếu sống lâu trong nhà. Người thừa Dương tính tình bồng bột, dễ nổi cáu gắt, nóng giận vô cớ. Tức giận nhiều lại hại thận, hại gan. Người thừa Âm yếu đuối, u uất, da dẻ xanh xao vàng vọt, lờ đờ không có sức sống.

Âm Dương cân bằng một đời vượng vận

Có sức khỏe là có tất cả. Tâm trạng tốt làm việc gì cũng xong.

Bởi vậy, khi thiết kế biệt thự hay nhà ở cần điều tiết số lượng cửa hợp lý: Ánh sáng chiếu vào nhà với lượng vừa đủ và không khí trong nhà phải được lưu thông với bên ngoài để luôn khô thoáng, sạch sẽ.

Không gian nhà ở có Âm Dương cân bằng thì sức khỏe mới cường tráng, thân thể khỏe mạnh, trí tuệ tinh tấn. Đó chính là điều kiện cần và đủ giúp tụ tài, vượng vận, gia trạch cát tường.

Nhà rộng bao nhiêu phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng (Ảnh: Kisspng)

3. Sai lầm thứ hai – Thiết kế nhà quá rộng hoặc quá chật

Thiết kế nhà rộng bao nhiêu là hợp lý - câu hỏi của không ít chủ đầu tư khi chuẩn bị lên kế hoạch xây dựng tổ ấm.

Thật sự, không Kiến trúc sư nào trả lời được câu hỏi chung chung này. Bởi vì, xây nhà rộng bao nhiêu mét vuông, bố trí bao nhiêu phòng ốc phải căn cứ vào thực trạng diện tích khu đất, loại hình nhà định xây (biệt thự, nhà ở thông thường hay nhà phố...) và số thành viên sẽ ở.

Xây nhà bé mà nhiều người ở thì chật chội, bí bách, ồn ào, dễ gây va chạm, phiền toái và xô xát lẫn nhau. Trường hợp này là Dương thịnh Âm suy (cô Dương).

Xây nhà rộng nhưng ít người ở tạo nhiều không gian trống trải, lạnh lẽo do thiếu hơi ấm và tiếng người qua lại. Chưa kể những phòng không được dùng tới lâu ngày bị bụi bặm, nấm mốc, ẩm thấp lại mất công hoặc mất tiền thuê người dọn dẹp thường xuyên. Đồ đạc theo thời gian cũng giảm tính thẩm mỹ và giá trị sử dụng. Trường hợp này là Âm thịnh Dương suy (độc Âm).

Như vậy, nhà cần có kích thước vừa phải, phù hợp với nhu cầu sử dụng thực tế của gia đình, đừng lãng phí, cũng không nên vì thiếu thốn mà gò ép.

Người xưa có câu ‘tốt quá hóa lốp’, ‘chín quá hóa nẫu’ hay ‘hăng quá hóa dở’ rất phù hợp cho sai lầm khi xây nhà ở trường hợp này.

Phong thủy lý tưởng là tuần hòa khí hợp lý (Ảnh: Kisspng)

4. Sai lầm thứ 3 – Hiểu sai về ‘tàng phong tụ khí’

Phong thủy nhà ở cho rằng, bất luận là nhà biệt thự hay căn hộ chung cư, ở miền núi, đồng bằng hay miền biển thì nơi ở tốt nhất phải ‘tàng phong tụ khí’.

Tra nghĩa của từng từ theo Hán Việt từ điển của Đào Duy Anh ta có lần lượt như sau:

‘Tàng’ là ‘Giấu – chứa trữ’.

‘Phong’ là ‘Gió’

‘Tụ’ là ‘Nhóm họp lại – Chứa cất’

‘Khí’ là ‘Hơi thở - Cái vô hình không thấy mà cảm ứng nhau được’.

Như vậy, nếu xét về mặt câu chữ sẽ có người hiểu rằng căn nhà phong thủy tốt là căn nhà ‘kín gió và ngưng tụ khí’. Đây là quan niệm sai lầm và không phù hợp với thực tế. Những ai hiểu theo nghĩa này sẽ mắc sai lầm khi xây nhà khiến nó rơi vào thế độc Âm.

Phong thủy nhà ở là vấn đề vô cùng khó, không phải nghe hoặc chỉ cắt nghĩa dựa trên câu chữ là có thể hiểu được. Đôi khi chúng ta cần phải có kiến thức và trải nghiệm mới thấm nhuần được chân lý của người xưa.

Hiểu đơn giản, ‘tàng phong tụ khí’ là ngôi nhà thiết kế, bố trí không gian hợp lý, hài hòa giúp các dòng khí ở bên trong nhà được lưu chuyển, trao đổi thường xuyên với môi trường bên ngoài, tránh ngưng tụ một chỗ, bị ngăn chặn hoặc bị xung đối làm mất cân bằng Âm Dương, ảnh hưởng tới khí tràng của nhà ở. Đây cũng là ý nghĩa phổ biến mà dân gian hay truyền nhau.

Nghĩa sâu xa của ‘tàng phong tụ khí’: Một vùng đất trù phú hay một căn nhà cát tường là phải có sự tuần hoàn không khí hợp lý, hài hòa.

Có gió từ ngoài vào thì phải có khí từ trong ra và ngược lại. Có cái đi ra thì phải có cái ngưng tụ lại. Một đổi một, từ từ, chậm rãi để khí không bị mất nhiều và gió vào cũng không ồ ạt mang theo cả cát khí. Phong – Khí điều hòa như vậy mới là nơi ở lý tưởng.

Còn rất nhiều vấn đề cần bàn tới. Tuy nhiên không thể giải quyết chỉ trong một bài viết ngắn ngủi. Hy vọng quý vị không mắc bất cứ sai lầm nào trong 3 sai lầm khi xây nhà nêu trên. Nếu có bất kỳ vướng mắc nào trước và trong quá trình thiết kế cũng như thi công, đừng ngần ngại liên hệ với Kiến trúc VietAS để được hỗ trợ miễn phí nhé.

Xem thêm: 

Liên hệ thiết kế nhà và biệt thự theo phong thủy

  • HOTLINE: 098.383.26.46
  • EMAIL: tuvan.vietas@gmail.com
  • FACEBOOK/Kientrucvietasofficial
  • WEBSITE: Kiến trúc VietASCác bài viết khác

9 kiêng kị giường ngủ và cách hoá giải giúp đặt giường ngủ đúng phong thủy

9 kiêng kị giường ngủ và cách hoá giải giúp đặt giường ngủ...

Đặt giường ngủ đúng phong thủy không khó nếu ghi nhớ 9 điều kiêng kị dưới đây để gia trạch bình an, không gian hoàn mỹ, yên tâm xây tài.
Cách thiết kế tiền sảnh đẹp vượng khí cho mọi kiểu nhà và biệt thự

Cách thiết kế tiền sảnh đẹp vượng khí cho mọi kiểu nhà và biệt...

Thiết kế tiền sảnh đẹp không chỉ giúp công trình sang chảnh mà còn có thể hóa giải hung khí trong trường hợp hướng cửa chính không thuận.
Những lí do chứng tỏ SEN là đệ nhất hoa văn trang trí biệt thự sân vườn

Những lí do chứng tỏ SEN là đệ nhất hoa văn trang trí biệt thự...

Vật phẩm phong thủy thường có 2 mặt LỢI HẠI, riêng SEN đại diện cho tất thảy những gì thanh cao và hoàn hảo nhất. Trang trí biệt thự sân vườn với sen mang cảm giác bình yên cho không gian sống.
Xây nhà theo phong thủy Ngũ hành và bí kíp xây nhà mệnh Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ

Xây nhà theo phong thủy Ngũ hành và bí kíp xây nhà mệnh Kim,...

Xây nhà theo phong thủy Ngũ hành và cách nhận biết mẫu nhà đẹp hình Kim, Mộc, Thủy, Hỏa Thổ hợp mệnh gia chủ dễ dàng nhất chỉ qua vài gạch đầu dòng đơn giản.
Có nên mượn tuổi làm nhà không? Nguồn gốc vận đen khi xây nhà và cách phòng tránh

Có nên mượn tuổi làm nhà không? Nguồn gốc vận đen khi xây nhà...

Trong số những vận đen, người Việt sợ nhất là hạn làm nhà nhưng lại phân vân có nên mượn tuổi làm nhà không? Hãy tìm hiểu nguồn gốc vận hạn và cách phòng tránh.
Xây nhà năm Kỷ Hợi 2019 - Ai làm chủ vận mệnh, người đó sung túc phát tài

Xây nhà năm Kỷ Hợi 2019 - Ai làm chủ vận mệnh, người đó sung...

Có thể chọn bạn chơi, chọn vợ cưới, chọn mẫu nhà đẹp xây nhưng không thể chọn năm mình sinh ra. 13 tuổi đẹp có thể mượn để làm nhà năm Kỷ Hợi 2019 nhưng vận mệnh lại chỉ nằm trong tay mình.