Cách thiết kế biệt thự theo phong thủy cho từng bố cục nhà ở chuẩn nhất

Tháng ba 23,2018 09:51 Sáng

Thiết kế biệt thự theo phong thủy, thiết kế nhà phố theo phong thủy, thiết kế nhà ở theo phong thủy qua việc tìm hiểu bố cục chính của ngôi nhà để việc bài trí đồ đạc đạt hiệu quả tối đa, thúc đẩy tài vận và sức khỏe.

Khi thiết kế biệt thự để chuẩn bị xây nhà mới, quý vị có thể xem tuổi, chọn hướng, chọn ngày tốt, giờ tốt, chọn kiểu dáng, mẫu mã, chọn chất liệu vật liệu; nhưng việc bài trí không gian để mang lại môi trường sống tiện ích, lành mạnh cho sức khỏe trường thọ mới quan trọng hơn tất cả những thứ vừa kể trên. Đây chính là cảnh giới cao nhất của việc thiết kế biệt thự theo phong thủy để đem lại hạnh phúc cho con người. Bởi vì, hình dáng nhà có thể lỗi mốt theo thời gian, nội thất có thể dần dần không còn là xu hướng; nhưng nếu quý vị đang sống trong một ngôi nhà luôn tràn đầy năng lượng và tình yêu thương thì tất cả những điều đó chỉ là phù du.

Một mẫu biệt thự 2 tầng mái thái hiện đại thiết kế theo phong thủy (Xem đầy đủ)

Thế nào là thiết kế biệt thự theo phong thủy?

Con người sống được là nhờ có khí quản dẫn khí vào - ra để điều hòa và trao đổi khí ở phổi giúp hít thở bình thường. Đường dẫn khí này phải luôn rộng mở để việc lưu thông khí diễn ra dễ dàng. Ngược lại, nếu khí quản bị thu hẹp hoặc tắc nghẽn sẽ gây nhiều bệnh hô hấp nguy hiểm cho con người, kéo theo những căn bệnh liên quan khác.

Không gian trong một căn biệt thự, nhà phố hay nhà ở nói chung cũng có vai trò quan trọng như khí quản đối với sự sống của con người. Việc bố trí phòng khách, phòng thờ, phòng ngủ, nhà bếp, nhà vệ sinh và toàn bộ không gian nhà ở để không khí lưu chuyển thuận lợi chính là thiết kế kế biệt thự theo phong thủy. Ở phương Đông, người Nhật đã làm rất tốt việc này, quý vị muốn tìm hiểu tường tận có thể tham khảo các loạt bài liên quan Tại đây.

Bố cục biệt thự và những điều cần lưu ý để thiết kế biệt thự theo phong thủy

Theo Phong thủy dương trạch, dù xây nhà kiểu gì thì bố cục của nó cũng thường có 3 bộ phận chính gồm cửa, phòng, bếp và một số yếu tố khác như lối đi, vị trí kê giường và nhà vệ sinh…. Bố cục này hợp lý hay không là do cách sắp xếp, điều tiết, cải biến những điều cát – hung ở trong nhà. Muốn làm tốt điều này, các gia chủ nhất định nên kết hợp với những Kiến trúc sư giàu kinh nghiệm và tâm huyết với các vấn đề thiết kế nhà ở dân dụng để hiệu quả đạt tối đa.

Bố cục cơ bản của nhà ở

1. Thiết kế CỬA

Hệ thống các loại cửa trong nhà có vai trò dẫn khí cho toàn bộ không gian bên trong nhà. Cửa chính là miệng, cửa phụ là mũi của mỗi phòng. Chúng có tác dụng dẫn khí mới từ bên ngoài vào và đẩy khí uế tích tụ từ bên trong ra. Do đó, cửa nhà nên được đặt ở những vị trí tốt và hưng vượng để dẫn cát khí cho toàn bộ căn nhà.

Không khí vào ra qua hệ thống các cửa rồi qua tường ngăn, vách đứng, bình phong, đồ đạc nội thất, lối đi, hành lang…để giúp các thành viên trong gia đình hít thở dưỡng khí cho sức khỏe dẻo dai. Khí này cần phải hài hòa, ổn định và cân bằng thì mới có lợi. Do đó, thiết kế biệt thự theo phong thủy phải đảm bảo luồng khí ra vào không quá yếu cũng không quá mạnh. Luồng khí quá mạnh sẽ không giữ được cát khí. Luồng khí quá yếu sẽ khiến hung khí tích tụ lâu ngày.

Thiết kế hệ thống cửa đảm bảo lưu thông gió và lấy đủ ánh sáng (Xem đầy đủ)

> Cách khắc phục hướng cửa chính hạn chế lưu thông khí

Nhà phố hoặc những căn nhà có diện tích hẹp rất khó thay đổi hướng nhà hoặc hướng cửa chính để thuận lợi cho việc lưu thông khí. Do đó, dù nó ở vị trí cát hay hung thì cũng vẫn phải làm.

Tuy nhiên không phải không có cách khắc phục để biến nhược điểm thành ưu điểm giúp không gian nhà ở thoáng đãng hơn:

 • Một là, thiết kế cửa chính hoặc cửa sổ to ra để luồng khí dễ dàng vào ra.
 • Hai là, thiết kế ban công hợp lý, sạch sẽ để hỗ trợ cho hệ thống cửa dẫn khí vào nhà.

Lưu ý: Không thiết kế cửa chính đối diện trực tiếp với ban công. Điều này không những không thu nạp được khí mới từ ban công vào, mà còn dễ làm thất thoát cát khí từ cửa chính ra.

2. Thiết kế PHÒNG THỜ

Thiết kế phòng thờ phải “tọa cát hướng cát”, tức là đặt ở vị trí tốt và nhìn về hướng tốt. Việc xác định hướng tốt, xấu thông thường dựa theo tuổi của từng gia chủ.

Ví dụ:

Gia chủ tuổi Mậu Dần 1938 thuộc Tây tứ mệnh nên khi xây nhà cửa phải làm các hướng thuộc Tây tứ trạch mới tốt, ngược lại cần tránh các hướng thuộc Đông tứ trạch. Cụ thể như sau:

*Hướng tốt cần theo thuộc Tây tứ trạch:

 • Tây Nam – Sinh Khí
 • Tây – Diên Niên
 • Tây Bắc – Thiên Y
 • Đông Bắc – Phục Vị

*Hướng xấu cần tránh thuộc Đông tứ trạch:

 • Đông Nam – Tuyệt Mệnh
 • Đông – Lục Sát
 • Nam – Họa Hại
 • Bắc – Ngũ Quỷ

Theo đó, thiết kế phòng thờ tọa cát hướng cát nghĩa là, gia chủ Mậu Dần 1938 nên chọn vị trí đặt phòng thờ, bàn thờ và hướng quay của bàn thờ thuộc một trong các cung Tây Nam, Tây, Tây Bắc hoặc Đông Bắc. Tuyệt đối không nên đặt phòng thờ, bàn thờ ở các hướng Đông Nam, Đông, Nam hoặc Bắc.

Phòng thờ là nơi linh thiêng, cần đặt ở vị trí và hướng đẹp (Xem đầy đủ)

3. Thiết kế PHÒNG NGỦ

Nếu có điều kiện, tốt nhất nên thiết kế phòng ngủ cho toàn bộ các thành viên gia đình theo phong thủy. Tuy nhiên, Kiến trúc VietAS sẽ bàn kỹ về vấn đề này ở một bài viết khác. Trong nội dung hôm nay, chúng tôi chỉ nói tới thiết kế phòng ngủ cho gia chủ (phòng ngủ master).

Phòng ngủ, giường ngủ của gia chủ nên bố trí vào vị trí cát, sinh thịnh vượng để có những giấc ngủ sâu và ngon. Tinh lực của gia chủ khỏe khoắn thì công danh, sự nghiệp mới thuận lợi, tài lộc mới hanh thông và gánh vác công to việc lớn của gia đình.

Thiết kế phòng ngủ cần đạt cảnh giới cao nhất cho sự nghỉ ngơi (Xem đầy đủ)

4. Thiết kế BÊP

Bếp là bác sĩ của gia đình. Mọi bệnh tật nếu có phần lớn đều xuất phát từ đây. Chúng đi qua miệng, qua mũi rồi vào dạ dày. Vậy mới nói căn bếp là một trong ba phương vị đại diện cho sự hưng vượng, tài phúc của mỗi gia đình. Thiết kế phòng bếp phải “tọa hung hướng cát”, tức là đặt bếp ở vị trí xấu và nhìn về hướng tốt.

Ví dụ:

 • Người tuổi Mậu Dần 1938 nên đặt bếp ở các vị trí xấu, thuộc các hướng Đông tứ trạch gồm: Đông Nam (Tuyệt Mệnh), Đông (Lục Sát), Nam (Họa Hại), Bắc (Ngũ Quỷ).
 • Và quay về các hướng tốt, thuộc các hướng Tây tứ trạch gồm: Tây Nam (Sinh Khí), Tây (Diên Niên), Tây Bắc (Thiên Y), Đông Bắc (Phục Vị).

Không gian nhà bếp sạch sẽ, vệ sinh và ấm cúng

5. Thiết kế LỐI ĐI và HÀNH LANG trong nhà

Lối đi và hành lang trong nhà chỉ các đường, khoảng trống dẫn tới những công năng khác nhau trong nội bộ nhà ở. Chúng có vai trò quyết định sự vận hành của khí (cát và hung) cho toàn bộ căn nhà. Vì thế, tốt nhất không nên đặt các vật làm cản trở sự lưu thông khí ở những vị trí này. Khí được lưu thông tốt thì ngôi nhà tràn ngập sinh khí. Khí bị ứ đọng thì tích tụ hung khí khiến tiêu hao tài vận. Bài trí quá nhiều đồ đạc, thiếu logic, không khoa học sẽ vô tình phạm vào điều này. Tối giản đồ đạc để tối ưu không gian sống mới là việc làm đúng đắn.

Hành lang và lối đi giúp dẫn khí đi khắp ngóc ngách biệt thự (Xem đầy đủ)

6. Thiết kế NHÀ VỆ SINH

Nhà vệ sinh trong phong thủy còn được gọi là “khứ thủy”. Vị trí của nhà vệ sinh hợp lý hay không ảnh hưởng không nhỏ tới việc tích tụ tài vận. Nếu bố trí sai sẽ khiến sức khỏe giảm sút, có thể làm hao tổn hoặc mất sức khỏe, tài vận của gia đình. Nên thiết kế nhà vệ sinh đặt ở các vị trí xấu nhất trong nhà để “lấy độc trị độc”.

Thiết kế nhà vệ sinh kiểu gì cũng phải có lưu thông gió

Kết luận

Như vậy, nắm được bố cục chính của nhà ở gồm có những bộ phận quan trọng nào và một số yêu cầu cơ bản cần thực hiện đúng sẽ giúp ích rất nhiều cho quý vị khi tiến hành thiết kế biệt thự theo phong thủy. Hy vọng một ngày không xa, Kiến trúc VietAS sẽ được đồng hành cùng quý vị trên hành trình xây dựng ngôi nhà mơ ước.

Tham khảo: 100 Câu Hỏi - Đáp Về Phong Thủy Nhà Ở Hiện Đại

Liên hệ thiết kế biệt thự đẹp, thi công biệt thự đẹp

Kiến trúc VietAS luôn có Kiến trúc sư lâu năm sẵn sàng tư vấn Miễn phí 24/7 về mọi vấn đề nhà cửa, biệt thự, nhà phố, chung cư, văn phòng, khách sạn, nhà hàng, showroom... thuộc bất cứ phong cách kiến trúc, nội thất và ngoại thất nào. Nếu muốn có một công trình hoàn hảo, đừng ngần ngại nhấc máy hoặc mở email ra để liên hệ với chúng tôi nhé.

*Bạn có thể làm theo các cách sau:

- Gọi điện theo hotline: 098.383.26.46

- Gửi email: tuvan.vietas@gmail.com

- Gửi tin nhắn hoặc bình luận trên Facebook: KienTrucVietasOfficial

- Truy cập vào website: www.kientrucvietas.com và Gửi câu hỏi tư vấn trực tiếp trên website: TẠI ĐÂY

- Gửi tin nhắn hoặc bình luận trên Google+: Kiến trúc VietAS

**Nếu yêu thích mẫu biệt thự đẹp 2018 nào, bạn hãy ủng hộ chúng tôi bằng cách:

Gửi bình luận, bấm like ở ngay bên dưới bài viết, hoặc chia sẻ mẫu thiết kế của chúng tôi cho bạn bè, người thân, đồng nghiệp...và nhiều người khác được biết tới. Vì biết đâu họ đang có nhu cầu và cần được bạn giúp đó.

Công ty CP Kiến trúc và Nội thất VietAS

Xin chân thành cám ơn và chúc quý vị vạn sự như ý, gia trạch cát tường!Các bài viết khác

Các yếu tố phong thủy trong nhà ở quan trọng, đừng bỏ qua nếu chuẩn bị làm nhà

Các yếu tố phong thủy trong nhà ở quan trọng, đừng bỏ qua nếu...

Nếu bỏ qua các yếu tố phong thủy trong nhà ở như đúng hướng, đối lưu khí, tạo nhiều góc cạnh, gờ nhọn, bài trí lộn xộn thiếu nguyên tắc, bạn nhất định sẽ hối hận.
Các nguyên tắc phong thủy quy hoạch, xây dựng giúp Singapore giàu có thịnh vượng?

Các nguyên tắc phong thủy quy hoạch, xây dựng giúp Singapore...

Nhờ áp dụng các nguyên tắc phong thủy đặc biệt vào quy hoạch và xây dựng đất nước giúp đảo quốc sư tử Singapore vươn lên mạnh mẽ, trở thành con rồng châu Á. 
6 nguyên tắc phong thủy bể cá quan trọng, biết để tài vận hanh thông

6 nguyên tắc phong thủy bể cá quan trọng, biết để tài vận hanh...

Tuân thủ 6 nguyên tắc phong thủy bể cá để không đặt ở những góc chết, tràng khí xấu. Trồng cây cây héo, nuôi cá cá chết, người ở ốm yếu xanh xao gầy mòn.
3 nên 10 tránh trong phong thủy nhà ở, đơn giản ai cũng làm được

3 nên 10 tránh trong phong thủy nhà ở, đơn giản ai cũng làm được

Chỉ cần nhớ 10 điều phong thủy nhà ở nên tránh này là đủ giúp nhà cửa đầy sinh khí. Áp dụng vào thiết kế và xây dựng phù hợp để mang lại may mắn, hạnh phúc cho gia đình.
5 nguyên tắc phong thủy cơ bản, nhất định phải biết trước khi xây nhà

5 nguyên tắc phong thủy cơ bản, nhất định phải biết trước khi...

Kiến trúc là vận, phong thủy là linh hồn. Nếu muốn gia trạch muôn đời thịnh vượng, cần tuân thủ 5 nguyên tắc phong thủy này ngay từ khi chọn đất làm nhà.
9 kiêng kị giường ngủ và cách hoá giải giúp đặt giường ngủ đúng phong thủy

9 kiêng kị giường ngủ và cách hoá giải giúp đặt giường ngủ...

Đặt giường ngủ đúng phong thủy không khó nếu ghi nhớ 9 điều kiêng kị dưới đây để gia trạch bình an, không gian hoàn mỹ, yên tâm xây tài.