10 kinh nghiệm thuê Kiến trúc sư thiết kế và nhà thầu thi công đảm bảo chất lượng

Tháng tám 03,2018 03:03 Sáng

Giữa muôn vạn người làm sao có kinh nghiệm thuê Kiến trúc sư thiết kế giỏi, có tâm, có tầm để mà lựa chọn trong khi mình chưa từng xây nhà bao giờ? Kiến trúc sư lại có nhiều kiểu: Kiến trúc sư thật (được đào tạo bài bản, có chứng chỉ hành nghề và kinh qua nhiều năm trải nghiệm thực tế), những người tự nhận Kiến trúc sư hoặc đơn vị/cá nhân “đội lốt” Kiến trúc sư?

Kiến trúc VietAS rất hiểu nỗi lòng của các chủ đầu tư phải bỏ tiền thật nhưng thuê phải Kiến trúc sư “rởm”. Tiền mất mà căn nhà đang xây như chiếc áo vá lại. Vợ chồng nhìn nhau cười ra nước mắt, đành nhặt nhạnh chút ít niềm tin để tự an ủi mình.

Là những người làm trong nghề, VietAS cũng khổ tâm khi thấy khách hàng của mình không may gặp phải trường hợp như vậy. Nhưng đáng tiếc thay, sự lựa chọn lại nằm ở phía bạn.

Để phần nào giúp các gia chủ đưa ra quyết định sáng suốt hơn khi chưa có kinh nghiệm thuê kiến trúc sư thiết kế và thi công nhà ở; VietAS chia sẻ 10 điều dưới đây. Đừng tiếc vài phút đọc bài viết này, bởi nó sẽ cho bạn những kinh nghiệm bổ ích.

1. Vàng thật không sợ thử lửa

Thật hạnh phúc cho người xây nhà bởi ngày nay các công nghệ thông tin liên lạc phát triển mạnh mẽ. Không cần phải đi đâu xa, chỉ cần ngồi ở nhà, mở điện thoại thông minh hoặc máy tính ra, vào trang tìm kiếm Google gõ bất cứ điều gì muốn biết, chẳng hạn: Thuê kiến trúc sư có đắt không? Cần tham khảo kinh nghiệm thuê Kiến trúc sư thiết kế nhà…Tất cả sẽ mở ra trước mắt bạn chỉ trong vài giây.

 • Sau đó bạn truy cập vào bất cứ website thiết kế nhà đẹp nào mình “có cảm tình” và “đáng tin cậy”. Đừng vội vàng, bởi đây mới chỉ là bước mở đầu, còn rất nhiều điều bạn cần phải tìm hiểu trước khi kết luận đâu là Kiến trúc sư hay đơn vị thiết kế, thi công đáng để mình gửi trọn niềm tin.
 • Hãy lựa chọn vài ba đơn vị hoặc Kiến trúc sư mà bạn cho là “được” nhất trong các kết quả tìm kiếm, vào các website, fanpage hoặc kênh youtube…của họ để xem những mẫu thiết kế và dự án họ từng triển khai. Sau đó liên hệ với họ, trình bày kế hoạch xây nhà của bạn rồi yêu cầu họ tư vấn và báo giá thiết kế bản vẽ hoặc báo giá thi công xây dựng. Nhìn vào cách trình bày và thông số trên bản báo giá bạn phần nào đánh giá được đơn vị đó có chuyên nghiệp hay không.
 • Đừng ngại ngần yêu cầu được gặp trực tiếp Kiến trúc sư nếu số Hotline không phải của Kiến trúc sư mà là của công ty. Trong quá trình trao đổi, bạn nên hỏi Họ Tên, Chứng chỉ hành nghề, Số Năm Kinh Nghiệm hay các câu hỏi liên quan đến lĩnh vực nhà cửa để khai thác khả năng hiểu biết và kinh nghiệm thực tế của Kiến trúc sư đó.

Nếu là một Kiến trúc sư giỏi hoặc một đơn vị thi công uy tín, họ không bao giờ ngần ngại trả lời, cung cấp thông tin kinh nghiệm của họ, thậm chí tư vấn trôi chảy tất cả các vấn đề bạn đặt ra dù thuê họ hay không.

Ngược lại, những người không có kiến thức chuyên môn thường ậm ừ, ấp úng và sợ sệt khi được hỏi sâu về các kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn. Họ chỉ trả lời rành rọt các câu hỏi liên quan tới giá cả và những thông tin mang tính mặc định (do đã chuẩn bị sẵn từ trước).

Với các câu hỏi chuyên môn, họ trả lời qua quýt, gợi chuyện để chuyển chủ đề hoặc chuyển liên lạc của bạn sang cho một người khác với tư cách là “khâu trung gian”.

 •  Tốt nhất, bạn nên liên hệ với Kiến trúc sư thiết kế ít nhất 6 tháng hoặc 1 năm trước khi xây dựng để đảm bảo đủ thời gian chọn mẫu nhà và chỉnh sửa bản vẽ thiết kế cho thật ưng ý. Không nên để thời gian thi công gần sát mới làm thì không kịp nữa.

 

Xin lưu ý: Đối với các Kiến trúc sư hoặc đơn vị uy tín đã biết trước và nắm rõ năng lực của họ thì bạn không cần phải áp dụng cách trên.

2. Trao đổi chi tiết về kế hoạch xây nhà trước khi hợp tác

Đây là việc thực sự cần thiết nhằm tiết kiệm công sức, chi phí đi lại cho đối tác và hơn hết tránh mang bực bội vào người, cũng là bảo vệ uy tín cho hai bên. Từng gặp tình huống tương tự nên Kiến trúc sư VietAS hiểu nó nhạy cảm như thế nào.

Theo đề xuất từ chủ đầu tư, Kiến trúc sư ở Hà Nội chạy ô tô vài chục cây số, đôi khi hàng trăm cây số đi tỉnh xa để gặp mặt trao đổi công việc. Mọi chuyện đều rất thuận lợi cho tới khi đến cuối buổi gia chủ nói hoãn hợp tác bởi: Vài năm nữa mới xây nhà vì “chưa được tuổi”, bố - mẹ - vợ - anh em chưa đồng ý, chưa được chính quyền cấp phép xây dựng… và vô vàn các lí do thú vị khác mà chúng tôi không tiện liệt kê ra ở đây.

Bởi thế, là chủ đầu tư, bạn hãy thảo luận trung thực toàn bộ những gì muốn làm cho ngôi nhà của mình với Kiến trúc sư hoặc đơn vị thiết kế, thi công trước khi yêu cầu họ về khảo sát hiện trạng và ký hợp đồng thực hiện dự án; trừ khi bạn bảo toàn sự thiện chí hợp tác của mình.

Theo Kiến trúc VietAS, tốt hơn hết bạn nên yêu cầu Kiến trúc sư hoặc đơn vị phụ trách thiết kế sơ bộ mặt bằng căn nhà của mình trước. Sau khi đồng ý mặt bằng sơ bộ này và thấy được năng lực của họ rồi mới gặp mặt bàn bạc các công việc cụ thể và tiến hành ký hợp đồng hợp tác.

3. Biết chính xác mình muốn gì

Các Kiến trúc sư sợ nhất là làm việc với những chủ nhà không có chính kiến “ai góp ý cũng nghe, ai nói gì cũng gật”. Chủ đầu tư càng “ỡm ờ” bao nhiêu thì càng thiệt thòi bấy nhiêu. Điều này khiến thời gian làm việc kéo dài hơn mà hiệu quả không cao, gây mệt mỏi cho cả hai bên.

Dù chưa có kinh nghiệm thuê Kiến trúc sư thiết kế đi chăng nữa thì khi làm việc với họ bạn cũng phải đề xuất được những mong muốn tối thiểu về ngôi nhà của mình, cho họ thấy được bạn quan tâm đầu tư về kiến trúc, nội thất, ngoại thất hay công năng sử dụng. Chẳng hạn:

Bạn muốn thiết kế biệt thự nhà vườn có kiến trúc và nội thất theo phong cách nào: Hiện đại, cổ điển, tân cổ điển, biệt thự mái thái hay biệt thự mái ngói truyền thống? Bạn muốn diện tích xây dựng bao nhiêu mét vuông (m2), cao bao nhiêu tầng, mỗi tầng gồm những công năng gì? Vật liệu loại nào, trung bình, rẻ hay cao cấp? Ngân sách tối đa có thể đầu tư là bao nhiêu?… Tất cả các thông tin cơ bản này sẽ quyết định hình thức và tổng chi phí xây nhà của bạn. Hãy lưu ý rằng, bạn càng cung cấp cho Kiến trúc sư chi tiết bao nhiêu thì ngôi nhà càng hoàn hảo bấy nhiêu.

Thử tưởng tượng khi đi may quần áo: Việc bạn đến thẳng nhà may và chỉ yêu cầu họ may cho mình một bộ quần áo sang trọng để đi dự tiệc khác hoàn toàn việc bạn mua sẵn một tấm vải hoặc tới tiệm may nhờ tư vấn chọn vải, mang kèm theo mẫu đã sưu tầm và ghi chú các chi tiết bạn muốn thiết kế để bộ quần áo hợp hơn với phong cách của mình.

 

4. Ký hợp đồng và lên kế hoạch triển khai dự án

Nếu là một chủ đầu tư thông minh, bạn nên yêu cầu Kiến trúc sư thiết kế, công ty thiết kế hoặc công ty xây dựng cung cấp kế hoạch triển khai dự án càng chi tiết càng tốt. Kế hoạch này được lập theo từng giai đoạn cụ thể ghi trong Hợp đồng và mô tả rõ ràng vai trò, trách nhiệm của các bên liên quan.

Tối thiểu bạn cũng phải biết Hồ sơ thiết kế triển khai trong bao nhiêu ngày, công trình bao giờ khởi công, kết thúc dự kiến vào thời gian nào…

Nếu đối tác không cung cấp cho bạn Hợp đồng thì hãy chủ động hỏi. Trường hợp họ chỉ muốn làm “tay bo” thì hãy cân nhắc về sự chuyên nghiệp cũng như năng lực, bởi rất có thể họ không muốn bị quy trách nhiệm về những gì sắp triển khai.

 

 

 

5. Dự toán chi phí công trình

Có nhiều cách lên dự toán chi phí công trình nhưng phổ biến nhất là quy đổi theo m2. Chủ đầu tư có thể thuê đơn vị ngoài để tính nhưng thường nhờ đơn vị thiết kế hoặc thi công hỗ trợ luôn.

Giá cả nguyên vật liệu và chi phí nhân công ở mỗi địa phương đều không giống nhau. Do vậy, hãy đảm bảo dự toán sát với giá cả mặt bằng chung ở địa phương mình nhất có thể để ngân sách chuẩn bị chính xác tương đối ngay từ đầu.

Tốt nhất bạn nên yêu cầu nhiều đơn vị gửi dự toán đấu thầu cho mình sau đó lựa chọn đơn vị nào có giá tốt nhất, chất lượng đảm bảo và tinh thần trách nhiệm cao thì chọn.

Mẹo nhỏ để tránh lạm phát hiệu quả là bạn nên dành ra khoảng từ 5 – 10% tổng ngân sách đầu tư để làm quỹ dự phòng. Với cách này, bạn sẽ điều tiết các khoản chi tiêu với số tiền còn lại và chỉ dùng quỹ dự phòng khi cần thiết.

 

 

6. Thuê riêng giám sát thi công

Nếu bạn làm trong ngành xây dựng thì không nói, nhưng nếu không có kinh nghiệm hoặc kinh nghiệm ít ỏi về lĩnh vực này thì tốt nhất nên thuê riêng một Kỹ sư có trình độ và tận tâm để giám sát quá trình thi công và trông coi, vun vén cho dự án.

Người này sẽ quản lý số lượng vật liệu được xuất ra hàng ngày, giám sát xem đơn vị thầu thi công có thực hiện đúng kỹ thuật bản vẽ hay không và kịp thời báo cáo xử lý nếu có sai sót hoặc sự cố.

Cần lưu ý: Nếu Công ty thiết kế, nhà thầu thi công và người giám sát riêng thuộc những đơn vị khác nhau sẽ khó tránh khỏi xảy ra bất đồng. Là chủ đầu tư, bạn nên làm việc rạch ròi, công tâm và tìm cách kết nối “3 nhà” để công việc của mình thuận lợi.

  

7. Quản lý chi tiêu ngân sách hiệu quả

Vì chưa có kinh nghiệm thuê Kiến trúc sư hay nhà thầu thi công nên người xây nhà càng phải tỉnh táo trong các quyết định chi tiêu ngân sách, kể cả từ những cái nhỏ nhất, làm sao để không bị lạm phát vượt quá khả năng chi trả.

Mỗi lần chi tiền, hãy suy nghĩ thật kỹ xem cái đó có hợp lý hay không, đừng chi vì sự cả nể hoặc cảm hứng nhất thời. Tốt hơn hết là lập kế hoạch chi tiêu rõ ràng cho từng khoản, tránh để khoản nọ lấn sang khoản kia.

Việc mua sắm vật liệu và trang thiết bị nội thất dễ khiến gia chủ lạm phát nhiều nhất. Đôi khi vì nghe những lời hoa mỹ từ người bán hàng hoặc bị cám dỗ bởi hình thức hào nhoáng, bóng bẩy của đồ vật mà lỡ vung tay quá trán. Sau đó quên mất cái thực sự hữu ích và cần thiết lâu dài cho gia đình là gì.

Hãy luôn nhớ rằng bạn đã rất mất công tham khảo kinh nghiệm thuê Kiến trúc sư để chọn lựa kỹ lưỡng thì trước mỗi kế hoạch mua sắm vật liệu hay trang thiết bị nội thất đừng quên xin ý kiến tư vấn từ họ.

Ngoài ra nên yêu cầu nhiều nhà cung cấp báo giá kèm theo mẫu mã, chất lượng cùng lúc; sau đó mới quyết định nên mua ở đâu, cái gì và giá bao nhiêu.

 

 

8. Chú ý an toàn, trách nhiệm

Trong xây dựng, sự an toàn và tinh thần trách nhiệm luôn phải đặt lên hàng đầu. Nó không phải của riêng chủ đâu tư, nhà thầu thi công hay đơn vị thiết kế mà đòi hỏi phải có sự đồng bộ của tất cả các khâu.

An toàn không chỉ cần đảm bảo cho những người tham gia vào dự án, mà còn cả các hộ dân cư sống ở xung quanh công trình.

 • Đơn vị thiết kế hay Kiến trúc sư phải là có năng lực thật sự và kinh nghiệm dày dặn để thiết kế hồ sơ kỹ thuật thi công đạt chuẩn.
 • Nhà thầu thi công phải có năng lực thật sự để đảm bảo các khâu thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, cung cấp đầy đủ các thiết bị bảo hộ cho nhân công.
 • Trên hết, chủ đầu tư phải đặt tinh thần cảnh giác lên mức cao nhất, chủ động chuẩn bị các thiết bị che chắn hoặc cung cấp cho nhà thầu nếu được đề xuất.
 • Rất khó tránh khỏi việc tạo ra bụi bặm và gây ồn ào, vì vậy hãy chủ động trao đổi với cơ quan chính quyền và hàng xóm để nhận được sự cảm thông.

9. Liên tục theo sát công trình

Mặc dù đã thuê người giám sát riêng nhưng chủ đầu tư vẫn phải tự mình theo dõi thường xuyên, chú ý hàng giờ (nếu có thời gian), hàng ngày chứ không phải phó mặc cho người khác, đợi tới lúc hoàn thiện xong một giai đoạn nào đó mới tới xem xét.

Bạn là người bỏ ra cả núi tiền xây nhà thì hãy quý trọng giá trị của nó. Nên thăm quan công trình ban ngày là tốt nhất, còn nếu quá bận thì có thể tới vào buổi tối. Đôi khi một số nhược điểm chỉ xuất hiện khi mặt trời tắt nắng.

Chẳng hạn: Ban ngày do bị ánh sáng phản chiếu bạn rất khó biết tường có được trát phẳng phiu, mịn màng hay không nhưng buổi tối nếu tắt điện đi và dùng đèn pin soi chắc chắn nhược điểm nếu có sẽ bị lộ ra.

Trong thi công xây dựng chỉ cần sai một li là đi cả dặm. Một sai sót dù nhỏ nếu không phát hiện kịp thời sẽ kéo theo rất nhiều hệ lụy khó có thể khắc phục.

Hệ lụy đó có thể liên quan tới thẩm mỹ hoặc sự an toàn của công trình. Nếu có thể khắc phục được đi chăng nữa cũng mất thêm công sức, tiền của và thời gian. Chung quy lại người thiệt thòi nhất vẫn là bản thân chủ đầu tư.

10. Chấp nhận một số việc xảy ra ngoài ý muốn

Một cách chủ quan, có thể nói trong các loại Hợp đồng, hợp đồng thi công xây dựng có tỉ lệ sai số về thời hạn thực hiện ở mức cao nhất.

Tiến độ thi công và thời gian hoàn thiện công trình thường bị kéo dài hơn so với dự kiến ban đầu bởi nhiều lí do khác nhau. Đây là điều mà các chủ đầu tư phải lường trước để sắp xếp các công việc gia đình một cách linh động.

Thời tiết xấu là lí do muôn thuở nhưng lại không thể nào khắc phục, hay vật liệu hết mà chưa kịp bổ sung (do khâu vận chuyển trục trặc, do tiền giải ngân chậm...).

Chẳng hạn, dù đã định ngày đổ bê tông nhưng nếu hôm đó gặp mưa, bão, lũ lụt thì bắt buộc phải trì hoãn. Nếu tình trạng kéo dài còn tệ hại hơn nữa. Toàn bộ các công việc liên quan tới vôi vữa, xi măng cát, gia công sắt thép… ngoài trời đều không thể nào tiến hành.

Cũng đôi khi tình trạng thời tiết xấu ít làm ảnh hưởng tới tiến độ đó là khi các công đoạn xây thô, đổ trần, cất nóc đã hoàn tất, chỉ còn trát tường và trang trí ở bên trong.

Đấy là chưa kể tới lí do nhân công. Những chủ đầu tư ở tỉnh lẽ thường không thuê đơn vị thiết kế thi công nhà ở trọn gói mà nhờ người nhà, anh em, họ hàng, cô dì chú bác… làm giúp mình. Không có tính chuyên nghiệp nhưng được cái tình. Và cực chẳng đã đến mùa màng gặt hái, giỗ chạp, cưới xin…hết người này nghỉ đến người kia nghỉ để thực hiện nghĩa vụ gia đình.

Việc chậm tiến độ thi công khiến các bên dễ nổi nóng, với chủ đầu tư chưa có kinh nghiệm thuê kiến trúc sư và nhà thầu thi công thậm chí sẽ lúng túng khi xử lí những tình huống đột xuất vượt khỏi tầm kiểm soát. Điều này khó tránh khỏi xảy ra bất đồng, tranh cãi, nặng hơn là xô xát. Tốt nhất, trước khi xây nhà, chủ đầu tư hãy suy xét kỹ nên chọn đội thi công chuyên nghiệp hay nhờ người thân quen để giảm thiểu những tình huống éo le ngoài dự kiến.

>> Chú ý: Nghiêm cấm sao chép, copy, chỉnh sửa bài viết và hình ảnh dưới mọi hình thức.

Liên hệ Kiến trúc sư Hồ Hữu Trinh

 • Hotline - Zalo: 098.383.26.46
 • Email: tuvan.vietas@gmail.com
 • Email KTS Hồ Hữu Trinh: kts.hhtrinh@gmail.com
 • Facebook/KienTrucVietasOfficial Hoặc Facebook/NhungMauNhaDepOfficial/
 • Website: www.kientrucvietas.com

Tags: Kinh nghiệm thuê kiến trúc sư Kiến trúc sư thật thi công nhà ở nhà thầu thi công Kiến trúc VietAS Thuê kiến trúc sư có đắt không website thiết kế nhà đẹp mẫu thiết kế báo giá thiết kế bản vẽ báo giá thi công xây dựng kinh nghiệm thực tế Kiến trúc sư giỏi bản vẽ thiết kế Kiến trúc sư VietAS đơn vị thiết kế thi công thi công chất lượng thiết kế biệt thự nhà vườn Hiện đại cổ điển tân cổ điển biệt thự mái thái biệt thự mái ngói truyền thống Kiến trúc sư thiết kế công ty thiết kế công ty xây dựng dự toán công trình giá tốt nhất giám sát thi công thiết kế hồ sơ kỹ thuật thi công thi công xây dựng thiết kế thi công nhà ở trọn gói tiến độ thi công VietAS Kinh nghiem thue kien truc su Kien truc su that thi cong nha o nha thau thi cong Kien truc VietAS Thue kien truc su co dat khong website thiet ke nha dep mau thiet ke bao gia thiet ke ban ve bao gia thi cong xay dung kinh nghiem thuc te Kien truc su gioi ban ve thiet ke Kien truc su VietAS don vi thiet ke thi cong thiet ke biet thu nha vuon Hien dai co dien tan co dien biet thu mai thai biet thu mai ngoi truyen thong Kien truc su thiet ke cong ty thiet ke cong ty xay dung du toan cong trinh gia tot nhat giam sat thi cong thiet ke ho so ky thuat thi cong thi cong xay dung thiet ke thi cong nha o tron goi tien do thi cong thi cong chat luong


Các bài viết khác

Các yếu tố phong thủy trong nhà ở quan trọng, đừng bỏ qua nếu chuẩn bị làm nhà

Các yếu tố phong thủy trong nhà ở quan trọng, đừng bỏ qua nếu...

Nếu bỏ qua các yếu tố phong thủy trong nhà ở như đúng hướng, đối lưu khí, tạo nhiều góc cạnh, gờ nhọn, bài trí lộn xộn thiếu nguyên tắc, bạn nhất định sẽ hối hận.
Muốn 'nắm thóp' đơn vị thiết kế nhà uy tín tại Hà Nội, đừng bỏ qua bài viết này

Muốn 'nắm thóp' đơn vị thiết kế nhà uy tín tại Hà Nội, đừng bỏ...

A-Z nội dung giúp chủ đầu tư hiểu đơn vị thiết kế nhà uy tín tại Hà Nội như lòng bàn tay - bí kíp chọn mặt gửi vàng để xây nhà hiệu quả nhất, tiết kiệm chi phí.
10 bước để thiết kế nhà như một Kiến trúc sư chuyên nghiệp - Phần 1

10 bước để thiết kế nhà như một Kiến trúc sư chuyên nghiệp -...

10 bước tự thiết kế nhà chuyên nghiệp như một Kiến trúc sư đơn giản hơn bạn nghĩ. Chỉ cần chuẩn bị cho mình 1 chiếc bút, 1 máy tính và 1 tinh thần thật yêu đời.
Tư vấn thiết kế nhà ở Hà Nội cho người mới lần đầu

Tư vấn thiết kế nhà ở Hà Nội cho người mới lần đầu

Muốn tư vấn thiết kế nhà ở Hà Nội hiệu quả; đừng sa vào các tiểu tiết. Làm đúng quy trình này bạn sẽ tránh được rắc rối, rủi ro và thiệt hại không cần thiết.
Thủ tục xin phép xây dựng nhà cấp 4 mới nhất 2023 - bật mí kinh nghiệm chưa chắc bạn biết

Thủ tục xin phép xây dựng nhà cấp 4 mới nhất 2023 - bật mí...

Cập nhật thủ tục xin phép xây dựng nhà cấp 4 mới nhất 2023 và bí mật nhỏ giúp bạn giải đáp câu hỏi xây nhà cấp 4 có phải xin phép xây dựng không dễ như ăn phở.
Các cách gia cố nền đất yếu phổ biến nhất

Các cách gia cố nền đất yếu phổ biến nhất

Có nhiều cách gia cố nền đất yếu tùy vào cơ cấu địa chất, điều kiện địa chất thủy văn và yêu cầu tải trọng của từng công trình mà áp dụng. Dưới đây là các cách phổ biến nhất.

Tư vấn kích thước cột hiên

E đang xây nhà ạ. E muốn nhờ kts tư vấn kích thước 2 cột hiên trước nhà. Nhà e ngang rộng 11.5m sâu 10m ạ Chiều cao của trần và sảnh = nhau là 4m. E tính để chiều rông cột là 40.40. Rất mang đc...

Tư vấn thiết kế nhà gỗ cổ miền Trung

Tư vấn thiết kế nhà gỗ xưa của miền Trung.

Sửa nhà cũ

Tôi muốn tư vấn sử nhà diện tích khoảng 60m2.

Hỏi về chiều cao cột nhà

Xin chào! Hiện tại mình đang xây dựng nhà cấp 4 mái thái ngan 5 x18 .sảnh trước hình vòng cung.cho mình hỏi với diện tích trên thì cột sảnh cao bao nhiêu là vừa? Va chiều cao các cột trong nhà?(...

Tư vấn xây nhà mái thái 2 tầng diện tích đất 10x20m

Chào Kiến trúc sư! Hiện nay em co nhu cầu xây dựng 1 căn nhà ở nên muốn nhờ anh tư vấn một ti về xây dựng nhà ở. Em có manh đất 10x20 m2. Em muốn xây dựng nhà 2 tầng mái thái. Tầng 1: 1...

Cột sảnh mặt tiền

Nhờ kts tư vấn giúp mình về cột sảnh mặt tiền nhà cấp 4 với ạ. Mình đã lên được phương án thiết kế (có ảnh kèm theo) tuy nhiên mình hơi băn khoăn vì: Thứ nhất, nếu nhìn chính diện cột sảnh che mất...