Top 10 những công trình kiến trúc Ottoman ở Thổ Nhĩ Kỳ

Tháng mười một 27,2016 09:39 Sáng

Những công trình kiến trúc biểu tượng cho đất nước Thổ Nhĩ Kỳ cũng như đế quốc Ottoman xưa kia. Hãy cùng Kientrucvietas.com điểm qua top 10 những công trình kiến trúc Ottoman ở Thổ Nhĩ Kỳ nhé.

Nhà thờ Hồi giáo Sultan Ahmed

Được xây dựng giữa năm 1609 và 1616 cho Sultan Ahmet I do kiến ​​trúc sư Sedefkar Mehmet Aga thiết kế. Nhà thờ Hồi giáo Sultan Ahmed được xây dựng từ gạch Iznik màu xanh tinh tế để trang trí nội thất và cũng là nhà thờ Hồi giáo duy nhất có 6 tháp.

Nhà thờ Hồi giáo Sultan Ahmed (Ảnh: P.A.B)

Nhà thờ Hồi giáo Suleymaniye

Được xây dựng năm 1557, nhà thờ Hồi giáo mang đậm kiến trúc Ottoman này tượng trưng cho sự vĩ đại của Suleyman tráng lệ. Nó cũng nổi tiếng về hệ thống thông gió thông minh được thiết kế để tỏa ra khói như ngọn nến đang cháy.

Nhà thờ Hồi giáo Suleymaniye (Ảnh: P.A.B)

Mái nhà của nhà thờ Hồi giáo Suleymaniye (Ảnh: P.A.B)

Cung điện Dolmabahce

Là một trong những tòa nhà vĩ đại cuối cùng của thời đại Ottoman ngông cuồng, Cung điện Dolmabahce được hoàn thành vào năm 1856 theo lệnh của Sultan Abdul Mecit. Nó được thiết kế bởi các kiến ​​trúc sư nổi tiếng nhất của thời đại, Karabet Balyan và con trai của ông Nikogos.

Cung điện Dolmabahce ((Ảnh: P.A.B)

Cung điện Topkapi

Được xây dựng giữa năm 1472 và 1478, cung điện Topkapi là ngôi nhà của những người Sultan và là trung tâm quyền lực của Ottoman trong 400 năm, trong thời gian đó Sultan xây nối thêm các tòa nhà mới và luôn thực hiện những thay đổi.

Cung điện Topkapi (Ảnh: P.A.B)

Họa tiết cửa sổ uốn vòm của cung điện Topkapi (Ảnh: P.A.B)

Nội thất xa hoa của Cung điện Topkapi (Ảnh: P.A.B)

Cung điện Ishak Pasha

Một phần độc đáo của cung điện này là thiết lập điều khiển của nó. Cung điện Ishak Pasha được xây dựng giữa năm 1685 và 1784 bởi một thống đốc Ottoman trên một tuyến đường thương mại quan trọng và pha trộn giữa các nền kiến trúc Ottoman, Ba Tư và Seljuk.

Rustem Pasha Caravanserai

Khu du lịch lớn này có kiến trúc Ottoman đã được xây dựng bởi Mimar Sinan và hiện nay vẫn đang là một khách sạn.

Nhà thờ Hồi giáo Selimiye

Được xây dựng giữa năm 1569 và 1575 bởi kiến ​​trúc sư vĩ đại Mimar Sinan cho Sultan Selim II, Sinan mô tả nó và đặc biệt là mái vòm, mà là 31,5 mét, đường kính, là kiệt tác của ông.

Nhà thờ Hồi giáo Green

Được ủy quyền bởi Mehmet trong năm 1412, nhà thờ Hồi giáo Green là di tích quan trọng nhất của Bursa và là nhà thờ Hồi giáo Ottoman đầu tiên mà gạch được sử dụng rộng rãi như trang trí nội thất, thiết lập một tiền lệ quan trọng.

Koza Han

Được xây dựng năm 1491 bởi Beyazit II, Koza Han như một phần của thị trường và khu vực chợ bảo hiểm, nó đã  trở thành trung tâm thương mại lụa nổi tiếng Bursa kể từ thời điểm đó, kinh doanh trong kén tơ cũng như các sản phẩm đã hoàn thành.

Nhà thờ Hồi giáo Sultan Bayezid II

Nhà thờ Hồi giáo Sultan Bayezid II được bắt đầu xây dựng năm 1484. Được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư Hayrettin, nó có một mái vòm cao đường kính 21 mét trong phòng cầu nguyện, và gần một trăm mái vòm trên các tòa nhà của khu phức hợp.

Trên đây là top 10 những công trìnhkiến trúc Ottoman ở Thổ Nhĩ Kỳ mà Kientrucvietas.com muốn giới thiệu đến các bạn. Những công trình kiến trúc này là biểu tượng cho đất nước Thổ Nhĩ Kỳ cũng như đế quốc Ottoman xưa kia.

                                                                             Theo Goturkeytourism

 Các bài viết khác

Chiêm ngưỡng 5 biệt thự đắt nhất thế giới của giới siêu giàu

Chiêm ngưỡng 5 biệt thự đắt nhất thế giới của giới siêu giàu

Bỏ ra hàng tỷ USD để sở hữu những ngôi biệt thự đắt nhất thế giới, các tỷ phú USD này còn làm người ta choáng váng bởi những tài sản kếch xù không ai có thể tưởng tượng nổi.
Mang thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng mái dốc kiểu Anh vào ngôi nhà Việt

Mang thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng mái dốc kiểu Anh vào...

Biệt thự nhà vườn 2 tầng mái dốc với DT sàn 135m2 có kiến trúc thiết kế theo phong cách nhà vườn Anh quốc và nội thất thiết kế theo phong cách thiền trong không gian sống khoáng đạt hòa nhập với đất trời.
Phong cách thiết kế nội thất Bohemian (Boho) - Đỉnh cao của cá tính và sự tự do

Phong cách thiết kế nội thất Bohemian (Boho) - Đỉnh cao của cá...

Phong cách thiết kế nội thất Bohemian có 1 chút hoang dại và sôi động của Mexico, 1 chút dân tộc, đằm thắm của Á Đông, 1 chút quý phái của cổ điển - vintage và 1 chút phóng túng, hoang dại kiểu thổ dân.
Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh Việt Nam lọt TOP 10 Bảo tàng tốt nhất thế giới

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh Việt Nam lọt TOP 10 Bảo tàng...

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh Việt Nam thuộc TOP 10 Bảo tàng tốt nhất thế giới 2018 do Trip Advisor, Mỹ bình chọn.
Thiết kế phong cách tối giản thông minh giúp ngôi nhà đẹp lâu bền nhất

Thiết kế phong cách tối giản thông minh giúp ngôi nhà đẹp lâu...

Ngôi nhà đẹp lâu bền là ngôi nhà được thiết kế theo phong cách tối giản thông minh. Đây là phong cách đỉnh cao thống trị mọi lĩnh vực trên thế giới có thể bạn biết nhưng chưa bao giờ để ý.
Học cách thiết kế nhà đẹp như thiên đường thần thoại ở Santorini Hy Lạp

Học cách thiết kế nhà đẹp như thiên đường thần thoại ở...

Học cách  thiết kế nhà đẹp như thiên đường thần thoại ở Santorini Hy Lạp - xứ Địa Trung Hải đầy nắng và gió với những căn nhà nhỏ màu trắng chấm xanh, trăm hoa khoe sắc quyến rũ lòng người.