Khám phá nghệ thuật kiến trúc nhà tắm công cộng Sento Nhật Bản

Tháng bảy 12,2018 10:30 Chiều

Sento là một loại hình nhà tắm công cộng truyền thống phải trả phí kiểu Zen Nhật Bản. Nó ra đời vào thế kỷ thứ VI và phổ biến ở thời Edo (1603-1868). Đây là kiểu nhà tắm xông hơi rất tốt cho sức khỏe có kiến trúc đặc trưng nổi tiếng của xứ sở mặt trời mọc.

Lịch sử của Sento

Nhà tắm công cộng Sento là nơi để các thường dân Nhật Bản thư giãn và giao lưu xã hội lẫn nhau. Thực ra, nó có từ thế kỷ thứ VI khi đạo Phật du nhập vào đất nước mặt trời mọc.

Ban đầu nó chỉ được xây dựng ở một số ngôi chùa với mục đích thanh tẩy các tượng Phật hoặc cho các nhà sư sử dụng. Vài thế kỷ sau chùa mở cửa cho phép người dân vào dùng. Đến cuối thế kỷ XII, người Nhật bắt đầu mở dịch vụ kinh doanh nhà tắm thu phí và Sento từ đây chính thức ra đời.

Đến thời Edo (1603-1868), Sento bắt đầu phổ biến và nở rộ do triều đại này cấm xây dựng nhà tắm cá nhân vì sợ hỏa hoạn. Phong cách tắm Sento cũng bắt đầu hình thành từ thời này. Sau khi Edo kết thúc, sang thời Showa, các gia đình ở thành phố bắt đầu sử dụng Sento phổ biến tại nhà.

Cảnh tắm Sento của phụ nữ trong bức họa cổ Nhật Bản (Ảnh: Pixabay)

Tên gọi của dịch vụ tắm hơi công cộng này khác nhau ở từng vùng. Ở Edo gọi là Yuya, Osaka gọi là Mushiburo hoặc đơn giản hơn gọi là Furo.

Thuở mới ra đời, Sento chưa phân buồng tắm theo giới tính như bây giờ mà chỉ dùng chung một khu. Cửa ra vào rất nhỏ và không có cửa sổ để hơi nóng không thoát ra ngoài. Vì vậy bên trong Sento thường rất tối tăm. Đến năm 1791 chính quyền mới chính thức nghiêm cấm nam nữ tắm chung một nơi.

Trước Chiến tranh Thế giới Thứ hai, Sento bắt đầu bị hạn chế do chính quyền e ngại bùng phát hỏa hoạn khi có động đất. Đến thập niên 1970, số lượng Sento giảm mạnh do các gia đình khá giả xây phòng tắm tại nhà.

Theo thông tin từ Wikipedia, tính đến cuối tháng 3 năm 2005, trên toàn đất nước Nhật Bản có ít nhất 5.200 Sento hoạt động.

Nhà tắm công cộng Sento Nhật Bản (Ảnh: Japanhoppers)

Kiến trúc nhà tắm công cộng Sento Nhật Bản

Một nhà thiết kế nội thất người Mỹ gốc Nhật từng cho rằng, nhà tắm kiểu Nhật Bản có thể thay đổi thế giới. Cô đã chứng minh lời nói của mình thông qua việc mô tả tường tận cách người Nhật thưởng thức và sử dụng phòng tắm như một nơi để thư giãn, tịnh tâm và hóa giải bệnh tật.

Hầu hết các nhà tắm công cộng Sento Nhật Bản mang một kiểu kiến trúc chung áp dụng cho cả loại hình nhà tắm đun nước nóng và nhà tắm ở các suối nước nóng tự nhiên. Nó có bố cục như sau:

Lối vào các Sento truyền thống Nhật Bản thường treo một tấm rèm màu xanh da trời đậm có nhiều chữ ký hiệu khác nhau, trong đó có chữ 湯 (Kanji) hay ゆ (Yu) nghĩa là nước nóng. Vén tấm rèm này bước vào cửa sẽ gặp ngay quầy bán vé.

Buồng rèm đỏ cho nữ, buồng rèm đen cho nam (Ảnh: Japanhoppers)

Quầy bán vé bằng gỗ nhỏ cao khoảng 1.5 đến 1.8m gọi là Bandai nằm ở giữa Sento. Hai bên quầy là hành lang dẫn tới khu vực thay đồ. Mỗi hành lang lại có một bức rèm Noren phân biệt buồng nam (màu đen) và buồng nữ (màu đỏ). Ngày nay, quầy bán vé thường là một phòng nhỏ có cửa sổ để tiếp xúc với khách.

Quầy bán vé nằm ở trung tâm Sento (Ảnh: Japanhoppers)

Khu vực thay đồ (Datsuijo, Datsuiba) có đầy đủ tủ đựng quần áo và đồ đạc cho khách. Hai nơi thay đồ của nam và nữ ngăn với nhau bằng một bức tường cao khoảng 2m. Nơi thay đồ của nữ còn có cả chỗ dành cho trẻ nhỏ. Từ khu vực thay đồ đi qua một cửa lùa sẽ dẫn tới buồng tắm.

Buồng tắm của các Sento Nhật Bản phân chia thành 2 khu vực rõ ràng: Khu vực tắm gội hoặc tắm tráng trước và sau khi ngâm nước nóng và khu vực ngâm nước nóng.

Khu vực tắm tráng được lắp một hoặc vài dãy vòi nước nóng (Karan) để khách tắm sạch (bắt buộc), gội đầu trước khi xuống bể ngâm hoặc để tráng lúc ngâm nước nóng xong. Khách có thể tùy ý điều chỉnh độ nóng (màu đỏ) lạnh (màu xanh) ở khu tắm tráng vì hai vòi cấp nước riêng biệt. Bên cạnh vòi nước nóng thường có các ghế nhỏ để ngồi, chậu nhỏ để hứng nước.

Những Sento hiện đại hơn thì trang bị thêm vòi tắm hoa sen. Tại đây khách có thể sử dụng dầu gội, xà phòng, sữa tắm, khăn mặt hay khăn tắm tự mang theo (trừ khi sử dụng Sento ở khách sạn hoặc lữ quán thì được cấp sẵn).

Vòi nước để tắm trước khi xuống ngâm mình (Ảnh: Japanhoppers)

Bể nước nóng rộng – nơi quan trọng nhất của Sento. Sau khi tắm gội sạch sẽ, khách sẽ cùng nhau xuống ngâm mình vào đây. Ngày nay, nhiều Sento hiện đại trang bị hai bể nước nóng cho mỗi buồng tắm. Một bể nước nóng thường và một bể nước nóng có thiết bị xông hơi thủy lực (sauna). Nước nóng thường khoảng từ 40 độ C trở lên. Bể có mực nước sâu vừa đủ để người ngồi bệt xuống đáy cho nước dâng tới vai hoặc cổ, đầu nhô lên khỏi mặt nước. Khi ngâm mình ở bể nước nóng, khách không được phép sử dụng các loại xà phòng, sữa tắm hay kỳ, cọ, rửa, chà, xát… như ở khu vực tắm tráng.

Khu bể nước nóng ngâm mình (Ảnh: Japanhoppers)

Tường phòng tắm Sento thường lát gạch men từ sàn lên sát trần. Hầu hết các Sento Nhật Bản đều vẽ tranh phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp lên tường, đặc biệt là tranh núi Phú Sĩ gọi là Sentoga.

Sàn phòng tắm Sento lát gạch men chống trơn trượt.

Sữa bò, sữa bò café, sữa bò trái cây, bia, nước ngọt là các loại thức uống bổ sung năng lượng thường được người Nhật sử dụng mỗi khi ra khỏi bể tắm.

Khu vực đun nước nóng (Kamaba) nằm ở phía cuối cùng Sento gồm 2 phần: Bình đun nước và bộ phận phát nhiệt. Sento Nhật Bản truyền thống đốt củi để phát nhiệt, Sento Nhật Bản hiện đại dùng điện hoặc gas để phát nhiệt.

Kết luận:

Có thể nói kiến trúc nhà tắm công cộng Sento Nhật Bản là một đặc sản mang phong vị của xứ sở hoa anh đào. Cách thưởng thức Sento cũng không thể trộn lẫn với bất cứ loại hình nhà tắm nào khác trên thế giới. Nó không chỉ là một công trình nghệ thuật, mà còn là liều thuốc tuyệt vời cho tâm hồn, thể xác lẫn tinh thần mà bất kỳ ai cũng cần được sử dụng để thư giãn thân tâm.

Theo Wikipedia/JapanhoppersCác bài viết khác

Mẫu biệt thự sân vườn 2 tầng đẹp lãng mạn hết phần nhà khác

Mẫu biệt thự sân vườn 2 tầng đẹp lãng mạn hết phần nhà khác

Mẫu biệt thự sân vườn 2 tầng 250m2 thiết kế đẹp lãng mạn đến mê hồn. Mơ mộng, đắm say từ kiến trúc, nội thất tới không gian sân vườn.
Xu hướng thiết kế nội thất 2019 - Sự vi diệu của đồ tối giản, đa năng tiết kiệm diện tích

Xu hướng thiết kế nội thất 2019 - Sự vi diệu của đồ tối giản,...

Xu hướng thiết kế nội thất 2019 sử dụng đồ tối giản, đa năng tiết kiệm diện tích như một giải pháp vi diệu để mở rộng không gian nhà ở, đặc biệt là các căn hộ nhỏ.
Nội thất xanh và các xu hướng nội thất 2019 không thể bỏ qua

Nội thất xanh và các xu hướng nội thất 2019 không thể bỏ qua

Xu hướng nội thất 2019 dựa trên phân tích thực tế xuất phát từ nhu cầu thẩm mỹ về màu sắc, chất liệu và giá trị sử dụng mà cả những chuyên gia trang trí nội thất và chủ đầu tư rất cần quan tâm.
THAM KHẢO: Cửa Nhà Vệ Sinh Đối Diện Bếp Phải Làm Thế Nào?

THAM KHẢO: Cửa Nhà Vệ Sinh Đối Diện Bếp Phải Làm Thế Nào?

Nhà bếp sinh Hỏa tượng trưng cho người phụ nữ, nhà vệ sinh là nơi ẩm ướt, dơ bẩn sinh Âm khí nặng nề. Nếu cửa nhà vệ sinh đối diện cửa bếp khiến Thủy và Hỏa tương xung.
Nên Cải Tạo Nhà Cũ Thành Nhà Mới Như Thế Nào?

Nên Cải Tạo Nhà Cũ Thành Nhà Mới Như Thế Nào?

Có rất nhiều cách cải tạo nhà cũ thành nhà mới đẹp hơn, rộng hơn. Đây là bước đi táo bạo nhưng hiệu quả. Để thành công cần tính toán kỹ lưỡng và sự hướng dẫn từ chuyên gia.
Có thể bạn chưa biết: Màu vàng là màu sơn nội thất đẹp ổn định nhất

Có thể bạn chưa biết: Màu vàng là màu sơn nội thất đẹp ổn định...

Màu vàng tượng trưng cho quyền lực tối thượng, màu của hạnh phúc, của ánh sáng mặt trời. Nó cho cảm giác lạc quan và sự khích lệ tinh thần tuyệt vời. Đây là màu sơn nội thất đẹp ổn định nhất.