Tìm hiểu trường phái kiến trúc Hậu Hiện đại

Tháng hai 25,2017 12:03 Sáng

Kiến trúc Hậu hiện đại (Postmodernism) được xem như sự tiếp tục của kiến trúc Hiện đại, bắt đầu xuất phát từ cuối thập niên 1950, kéo dài đến thời điểm hiện tại. Trái ngược với trường phái kiến trúc hiện đại, trong trường phái kiến trúc này xuất hiện của các chi tiết trang trí, tính đa nghĩa của biểu tượng trong kiến trúc. Sau đây, kientrucvietas.com sẽ giới thiệu tới các bạn những đặc điểm chính của phong cách kiến trúc Hậu hiện đại.

Các nguyên lý của kiến trúc Hậu hiện đại

Bối cảnh

Về bối cảnh, các công trình kiến trúc Hậu hiện đại phải gắn liền với môi trường xung quanh. Ở đây, vấn đề đã khác so với kiến trúc Hiện đại là không xem xét đến bối cảnh mà các công trình kiến trúc Hậu hiện đại đều có thể đặt ở bất kỳ môi trường nào, bất kỳ quốc gia nào.

Ẩn dụ

Hình thức của các công trình kiến trúc Hậu hiện đại phải nói lên nhiều ý nghĩa, có nhiều chi tiết kiến trúc mang tính tượng trưng.

Trang trí

Tính chất trang trí, cầu kỳ của các chi tiết kiến trúc được khôi phục lại, trái ngược lại với những gì mà kiến trúc Hiện đại cho là "trọng tội".

Xu hướng kiến trúc Hậu hiện đại

Xu hướng "Lịch sử”

Kiến trúc Hậu hiện đại ưa chuộng xu hướng quay về với cổ điển. Các công trình loại này được thiết kế sao cho tạo được cảm tưởng đây là một công trình cổ điển được thiết kế theo quan điểm thẩm mỹ của phong cách quốc tế. Có hai khái niệm chủ đạo của kiến trúc Hậu hiện đại nhằm chế ngự được công chúng là xác định được tinh thần tưởng nhớ đến lịch sử và xác định hình ảnh hiện tại của thành phố.

Xu hướng "thích hợp"

Xu hướng thích hợp dựa trên sơ đồ nhị nguyên về tính dễ hiểu và dễ đọc của kiến trúc đô thị. Một công trình điển hình cho xu hướng này là quần thể công trình nhà ở Byker Wall do kiến trúc sư Pháp Ralf Erskine làm năm 1974.

Xu hướng "Không gian Hậu hiện đại"

Xu hướng thiết kế này tạo ra một không gian vô hạn, nhập nhằng, không rõ ràng với nhau... Cửa hiệu đồ trang sức Schullin ở thủ đô Viên của Áo do kiến trúc sư Hans Hollein thiết kế năm 1975 thuộc xu hướng này.

Xu hướng thiết kế Hậu hiện đại tạo ra một không gian vô hạn (Ảnh: P.A.B)

Xu hướng "Hồi sinh nghiêm ngặt"

Ở xu hướng này có hai cách sau: Sao chép nguyên xi các chi tiết kiến trúc cổ hoặc kết hợp lại các chi tiết kiến trúc của một số công trình cổ.

Ví dụ cho xu hướng này là ngôi nhà Okawa House do kiến trúc sư người Nhật Bản Mozuna Monta thiết kế vào năm 1974 với mặt ngoài là phong cách lâu đài Farnèse, ở bên trong thì phong cách nhà thờ Pazzi. Monta đã dùng phong cách nhại lại cổ điển để sáng tạo những tác phẩm nghiêm túc.

Xu hướng "Tân bản xứ"

Xu hướng này phát triển trong thập niên 1970, đây chính là sự lai tạo của kiến trúc Hiện đại và công trình bằng gạch ở thế kỷ 19. Nó bao gồm các yếu tố: mái dốc, có chi tiết nào đó dạng vuông vức, các khối phân chia rất ngoạn mục và bằng gạch. Công trình tiêu biểu cho xu hướng này là Trung tâm Hillingdon Civic được xây dựng vào khoảng năm 1974 - 1977.

Xu hướng "ẩn dụ và trừu tượng"

Kiến trúc La Mã có xu hướng thể hiện lòng tin vào bộ máy của Hoàng đế, kiến trúc Phục Hưng thì biểu thị tính siêu hình nghiêm ngặt. Còn trong kiến trúc Hậu hiện đại, tính ẩn dụ xuất phát từ truyền thống hữu cơ có liên quan đến hình ảnh con người, động vật và thực vật. Sự đối xứng hình mặt người, cảm giác vận động từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới v.v...

Kiến trúc Hậu hiện đại trừu tượng (Ảnh: P.A.B)

Xu hướng "chiết trung triệt để"

Chủ nghĩa chiết trung ở thế kỷ 19 luôn trốn tránh cái khó khi phải lựa chọn, đi tìm những thứ dễ dàng, đó là tính cơ hội và vị kỷ. Còn ở kiến trúc Hậu hiện đại, chủ nghĩa chiết trung mạnh mẽ và đa dạng một cách triệt để hơn.

Theo WikipediaLê Nguyên
Ad cho mình hỏi, trường phái kiến trúc hậu hiện đại có sức ảnh hưởng như thế nào đc ko?
Xem thêm »

Các bài viết khác

Chiêm ngưỡng 5 biệt thự đắt nhất thế giới của giới siêu giàu

Chiêm ngưỡng 5 biệt thự đắt nhất thế giới của giới siêu giàu

Bỏ ra hàng tỷ USD để sở hữu những ngôi biệt thự đắt nhất thế giới, các tỷ phú USD này còn làm người ta choáng váng bởi những tài sản kếch xù không ai có thể tưởng tượng nổi.
Mang thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng mái dốc kiểu Anh vào ngôi nhà Việt

Mang thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng mái dốc kiểu Anh vào...

Biệt thự nhà vườn 2 tầng mái dốc với DT sàn 135m2 có kiến trúc thiết kế theo phong cách nhà vườn Anh quốc và nội thất thiết kế theo phong cách thiền trong không gian sống khoáng đạt hòa nhập với đất trời.
Phong cách thiết kế nội thất Bohemian (Boho) - Đỉnh cao của cá tính và sự tự do

Phong cách thiết kế nội thất Bohemian (Boho) - Đỉnh cao của cá...

Phong cách thiết kế nội thất Bohemian có 1 chút hoang dại và sôi động của Mexico, 1 chút dân tộc, đằm thắm của Á Đông, 1 chút quý phái của cổ điển - vintage và 1 chút phóng túng, hoang dại kiểu thổ dân.
Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh Việt Nam lọt TOP 10 Bảo tàng tốt nhất thế giới

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh Việt Nam lọt TOP 10 Bảo tàng...

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh Việt Nam thuộc TOP 10 Bảo tàng tốt nhất thế giới 2018 do Trip Advisor, Mỹ bình chọn.
Thiết kế phong cách tối giản thông minh giúp ngôi nhà đẹp lâu bền nhất

Thiết kế phong cách tối giản thông minh giúp ngôi nhà đẹp lâu...

Ngôi nhà đẹp lâu bền là ngôi nhà được thiết kế theo phong cách tối giản thông minh. Đây là phong cách đỉnh cao thống trị mọi lĩnh vực trên thế giới có thể bạn biết nhưng chưa bao giờ để ý.
Học cách thiết kế nhà đẹp như thiên đường thần thoại ở Santorini Hy Lạp

Học cách thiết kế nhà đẹp như thiên đường thần thoại ở...

Học cách  thiết kế nhà đẹp như thiên đường thần thoại ở Santorini Hy Lạp - xứ Địa Trung Hải đầy nắng và gió với những căn nhà nhỏ màu trắng chấm xanh, trăm hoa khoe sắc quyến rũ lòng người.