Tại sao cấm xây nhà nhại kiến trúc cổ điển Pháp

Tháng mười 30,2016 05:16 Chiều

Từ cuối thế kỷ 19, kiến trúc cổ điển Pháp tại Việt Nam được xây dựng mang đặc thù kiến trúc của nước Pháp sở tại. Vậy tại sao lại cấm xây nhà nhại kiến trúc cổ điển Pháp? Hãy cùng kientrucvietas.com giải mã vẫn đề này nhé.

Kiến trúc cổ điển pháp bệ vệ và tráng lệ (Ảnh: Internet)

Đặc điểm kiến trúc cổ điển Pháp

Công trình có tường bao dày: có tác dụng cách nhiệt và cách âm vì thời tiết bên nước Pháp là khí hậu ôn đới lạnh.

Cửa sổ 2 lớp: Trong kính ngoài chớp. Có tác dụng trao đổi không khí với môi trường bên ngoài, lớp cửa kính bên trong dùng để cách nhiệt mà vẫn lấy được ánh sáng, lớp cửa chớp bên ngoài giúp trao đổi không khí kể cả khi cửa được đóng lại.

Kiến trúc cổ điển Pháp có nhiều chi tiết trang trí mặt tiền

Nhiều chi tiết trang trí mặt tiền: hoa văn và ngôn ngữ trang trí là sự tổng hợp của nhiều trường phái như:, kiến trúc Phục Hưng, trường phái kiến trúc Baroque, thức Ionic La Mã

Mái được trang trí phức tạp: Các công trình kiến trúc Pháp tại Việt Nam đa phần đều có phần mái trang trí dạng vòm, chóp nhọn cao và có nhiều họa tiết trang trí.

Màu sắc ngoài nhà: kết hợp vàng trắng, đây là màu sắc trang phục của quân đội Pháp thời kỳ đô hộ Đông Dương.

Hình khối kiến trúc đăng đối: để tạo sự cân đối và tôn nghiêm.

Tại sao cấm xây nhà nhại kiến trúc cổ điển Pháp

Việt Nam có một số công trình kiến trúc Pháp nổi bật được người Pháp xây dựng như Dinh độc lập, Nhà hát lớn Hà nội, Chợ Bến Thành, Bưu điện trung tâm Sài Gòn... Về khách quan thì kiến trúc cổ điển Pháp đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người Việt. Kiến trúc cổ điển Pháp thể hiện sự sang trọng tinh tế và đẳng cấp cho giới thượng lưu như các khu đô thị như Royal City, Vinhomes....

Nhiều công trình kiến trúc cổ điển Pháp ở Việt Nam

Tháng 4/2010, Chính phủ đã ban hành Nghị định 38/CP về quản lý không gian, kiến trúc, cảnh quan đô thị nêu rõ phải gìn giữ bản sắc vùng miền trong kiến trúc. Các địa phương không được xây dựng các công trình theo hướng nhại kiểu kiến trúc cổ điển Pháp - châu Âu.

Tuy nhiên có ý kiến cho rằng quy định này chỉ có thể áp dụng đối với những công trình mang tính biệt lập, riêng lẻ chứ không phải là đối với toàn dân. Thực trạng người dân xây nhà kiểu Pháp hiện nay rất phổ biến, phản ánh sự nghèo nàn về hiểu biết, một xu thế tràn lan, dễ dãi trong thiết kế.

Ngân sách Nhà nước ngoài việc đem lại những công trình giá trị về mặt vật chất mà bản thân nó cũng phải truyền tải một giá trị về văn hóa. Cho nên chúng ta cần loại bỏ được những xu thế tầm thường hóa, đặc biệt là những công trình công sở thể hiện sự nô dịch về mặt văn hóa.  Quy định cấm xây nhà nhại kiến trúc cổ điển Pháp tạo điều kiện cho các kiến trúc sư Việt Nam thể hiện tính tự cường, tính sáng tạo trong thiết kế. Về phía Bộ Xây dựng, đã có công văn đính chính lại thông tin cấm xây nhà nhại kiến trúc cổ điển Pháp, bác bỏ phần nội dung “Lưu ý: Không xây dựng các công trình theo hướng nhại kiểu kiến trúc cổ điển Pháp – Châu Âu” với lý do “có sự sai sót trong in ấn”.

Tổng hợp InternetCác bài viết khác

Khu biệt thự cổ điển Pháp cổ kính tại xứ sở ngàn hoa

Khu biệt thự cổ điển Pháp cổ kính tại xứ sở ngàn hoa

Những ngôi biệt thự   kiến trúc cổ điển Pháp đậm chất thơ và nhạc giữa bao la thông rừng và ngàn hoa rực rỡ  tạo thành nét duyên riêng của thành phố cao nguyê n .
Lịch sử kiến trúc của nước Pháp

Lịch sử kiến trúc của nước Pháp

Kiến trúc nước Pháp tượng trưng cho lối kiến trúc châu Âu và bị chịu ảnh hưởng khá nhiều từ phong cách của kiến trúc La Mã và Hy Lạp cổ đại.
Kiến trúc độc đáo của lâu đài Vaux le Vicomte huyền thoại

Kiến trúc độc đáo của lâu đài Vaux le Vicomte huyền thoại

Vaux-le-Vicomte là một lâu đài Pháp mang phong cách kiến trúc baroque của thế kỷ thứ 17 với những đại cảnh xa hoa, tráng lệ về triều đại Louis XIV .
Khám phá những lợi ích của thiết kế biệt thự Pháp cổ

Khám phá những lợi ích của thiết kế biệt thự Pháp cổ

Những ngôi nhà kiểu Pháp cổ kính, sang trọng với lối thiết kế thông thoáng, mát mẻ tự nhiên, giảm năng lượng lại càng được ưa chuộng.
Đắm say ngôi làng Pháp cổ kính trên đỉnh Bà Nà

Đắm say ngôi làng Pháp cổ kính trên đỉnh Bà Nà

Bà Nà hills là nơi tọa lạc của một ngôi làng Pháp với những kiến trúc được thiết kế theo phong cách thời trung cổ vô cùng độc đáo và lộng lẫy.
Những kiến trúc kiểu Pháp nổi tiếng ở Sài Gòn từ xưa đến nay

Những kiến trúc kiểu Pháp nổi tiếng ở Sài Gòn từ xưa đến nay

Những kiến trúc kiểu Pháp nổi tiếng ở Sài Gòn tồn tại như một vết son của quá khứ, một khoảng lặng nhẹ nhàng cho cuộc sống hiện đại.