Kiến trúc Rococo – duyên dáng theo thời gian

Tháng mười 23,2016 09:41 Chiều

Kiến trúc Rococo là một phong cách nghệ thuật được sử dụng rộng rãi vào thế kỷ thứ 18. Thế kỷ 18 là thời kỳ huy hoàng, đặc biệt là ở Pháp. Khi vua Louis XIV qua đời, giới quý tộc và tầng lớp trung lưu vui mừng trong sự tự do vì họ đã thoát khỏi sự kiểm soát chặt chẽ. Trong bài viết này, hãy cùng Kientrucvietas.com tìm hiểu về những đặc điểm chính và bối cảnh của kiến ​​trúc Rococo trong một số công trình nổi tiếng nhất từ ​​thời kỳ đó nhé.

Phong cách kiến trúc Rococo (Ảnh: P.A.B)

Từ "Rococo” bắt nguồn từ một từ tiếng Pháp có nghĩa là “đá trang trí”. Phong cách Rococo có thời gian diễn ra trong thế kỷ 18, tương ứng với thời gian cai trị của vua Louis XV 1715-1774. Thời kỳ này kiến trúc Rococo luôn duy trì ở cường độ cao, phong cách trang trí của người tiền nhiệm của nó, xuất hiện ngày càng vui tươi hơn.

Họa tiết trang trí mặt tiền của tòa lâu đài phong cách Rococo (Ảnh: P.A.B)

Sự thay đổi từ kiến trúc Baroque lạnh lùng và nghiêm trang hoặc phòng cách tân cổ điển đã chết với vua Louis XIV, khi những người ủng hộ nghệ thuật và kiến ​​trúc chuyển từ nhà thờ đến quý tộc. Đó là một thời gian của những niềm vui vô tận. Một kỷ nguyên 'khoe' các hoạt động nhàn nhã của tầng lớp thượng lưu.

Kiến trúc Rococo có bốn đặc điểm chính

1. Đầu tiên là các công trình cho màu sắc pastel. Màu hồng đã được sử dụng trên bên ngoài của tòa nhà, và cũng là một màu phổ biến cho phòng bé trai vào thời điểm đó. Hồng đã được cho là một màu sắc nam tính, vì nó chỉ là một phiên bản nhẹ hơn của màu đỏ. Phấn màu nhấn mạnh sự nhẹ nhàng và hạnh phúc của thời đại, bằng cách giữ với chủ đề nhẹ nhàng. Trước đây, đặc biệt là trong nghệ thuật Baroque, màu tối và bóng tối luôn được sử dụng.

Tòa lâu đài có kiến trúc Rococo đặc trưng (Ảnh: P.A.B)

2. Việc sử dụng các đường cong là một đặc trưng của kiến trúc này. Đường cong không chỉ phổ biến trong nghệ thuật và trang trí (đá và tự nhiên) mà còn làm cho những kiến ​​trúc trở nên cong hơn, chẳng hạn như trần nhà.

3. Trang trí công phu cũng là một đặc trưng của kiến trúc Rococo. Việc sử dụng màu vàng giúp làm nổi bật sự hài hòa, tinh tế, và mức độ sang trọng với màu pastel.

Nội thất cầu kỳ, tinh xảo bên trong một nhà thờ mang phong cách Rococo (Ảnh: P.A.B)

4. Cuối cùng, sự thay đổi lớn nhất là việc sử dụng những họa tiết không đối xứng. Kiến trúc Baroque được xác định bởi sự đối xứng và cân bằng, cuối cùng để hoàn thiện, mặc dù vay mượn nhiều từ kiến trúc Baroque, mọi thứ trở nên bất đối xứng và ít bị kiểm soát.

(Ảnh: P.A.B)

Kiến trúc Rococo – một loại kiến trúc cổ điển của Pháp đã phát triển đại chúng và lan tỏa ra khắp châu Âu. Cho đến ngày nay vẫn còn tồn tại và được ưa chuộng trong thiết kế nhờ thờ, khách sạn và nhà ở.

Theo StudyCác bài viết khác

Chiêm ngưỡng 5 biệt thự đắt nhất thế giới của giới siêu giàu

Chiêm ngưỡng 5 biệt thự đắt nhất thế giới của giới siêu giàu

Bỏ ra hàng tỷ USD để sở hữu những ngôi biệt thự đắt nhất thế giới, các tỷ phú USD này còn làm người ta choáng váng bởi những tài sản kếch xù không ai có thể tưởng tượng nổi.
Mang thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng mái dốc kiểu Anh vào ngôi nhà Việt

Mang thiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầng mái dốc kiểu Anh vào...

Biệt thự nhà vườn 2 tầng mái dốc với DT sàn 135m2 có kiến trúc thiết kế theo phong cách nhà vườn Anh quốc và nội thất thiết kế theo phong cách thiền trong không gian sống khoáng đạt hòa nhập với đất trời.
Phong cách thiết kế nội thất Bohemian (Boho) - Đỉnh cao của cá tính và sự tự do

Phong cách thiết kế nội thất Bohemian (Boho) - Đỉnh cao của cá...

Phong cách thiết kế nội thất Bohemian có 1 chút hoang dại và sôi động của Mexico, 1 chút dân tộc, đằm thắm của Á Đông, 1 chút quý phái của cổ điển - vintage và 1 chút phóng túng, hoang dại kiểu thổ dân.
Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh Việt Nam lọt TOP 10 Bảo tàng tốt nhất thế giới

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh Việt Nam lọt TOP 10 Bảo tàng...

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh Việt Nam thuộc TOP 10 Bảo tàng tốt nhất thế giới 2018 do Trip Advisor, Mỹ bình chọn.
Thiết kế phong cách tối giản thông minh giúp ngôi nhà đẹp lâu bền nhất

Thiết kế phong cách tối giản thông minh giúp ngôi nhà đẹp lâu...

Ngôi nhà đẹp lâu bền là ngôi nhà được thiết kế theo phong cách tối giản thông minh. Đây là phong cách đỉnh cao thống trị mọi lĩnh vực trên thế giới có thể bạn biết nhưng chưa bao giờ để ý.
Học cách thiết kế nhà đẹp như thiên đường thần thoại ở Santorini Hy Lạp

Học cách thiết kế nhà đẹp như thiên đường thần thoại ở...

Học cách  thiết kế nhà đẹp như thiên đường thần thoại ở Santorini Hy Lạp - xứ Địa Trung Hải đầy nắng và gió với những căn nhà nhỏ màu trắng chấm xanh, trăm hoa khoe sắc quyến rũ lòng người.