Đây là lí do không nên trang trí nội thất da thú ở phòng khách

Tháng tám 24,2018 06:44 Sáng

Nội thất da thú là những mặt hàng xa xỉ chuyên dành cho các đại gia đẳng cấp. Nhưng cũng không ít gia chủ vì muốn thể hiện ‘uy lực’ của mình nên trang trí tranh ảnh, bàn ghế, đồ vật hoặc thảm trải sàn hình thú dữ ở trong nhà, nhất là phòng khách như: Hổ, báo, sư tử, đại bàng, cá sấu hay chó sói…

Xét trên phương diện cá nhân, trang trí nội thất da thú không ảnh hưởng gì. Bởi nó là sở thích của mỗi người, không ai có quyền can thiệp. Và Kiến trúc VietAS cũng không có quyền phản đối hay lên án việc đó. Bài viết này chỉ là quan điểm riêng của cá nhân tác giả – xuất phát từ khía cạnh tâm lí, tâm linh như một vấn đề đặt ra để chúng ta cùng suy ngẫm.

Theo đó, treo tranh ảnh, đồ vật, nội thất hình thú dữ không tốt cho môi trường nhà ở nói chung và phong thủy nhà ở nói riêng vì một số lí do sau đây:

Tính nhân văn

Dù cố ý hay không thì sở thích của mình được đáp ứng trong khi sinh vật khác phải hy sinh tính mạng của chúng là việc thật sự đáng tiếc. Kể cả khi chúng là các loài động vật hung dữ thế nào đi nữa.

Trong khi cả thế giới đang chung tay kêu gọi cộng đồng nhận thức tốt hơn về vấn đề bảo vệ động vật và môi trường trên trái đất, nhà trường nỗ lực đưa các nội dung này vào chương trình giáo dục trẻ em thì ở ngay trong gia đình “sự giết chóc” lúc nào cũng hiện hữu. Đây là một vấn đề các phụ huynh nên suy ngẫm trước khi trang trí nội thất da thú cho gia đình mình.

Cô bé đang ngồi suýt xoa bộ da của chú báo hoa mai đầy tâm trạng (Ảnh: baomoi.com)

Tính giáo dục

Cha mẹ nào cũng muốn con trở thành người nhân đức và sống có ích cho xã hội. Nhưng con cái sẽ học cách yêu thương, quý trọng động vật thế nào khi thấy cha mẹ mình đang vô tình "cổ súy" cho điều ngược lại?

Liệu trẻ em có thể rèn rũa tính tình ngỗ nghịch, nóng nảy, hiếu chiến để trở nên điềm tĩnh và tình cảm hơn không, khi chúng ngày ngày chứng kiến thân xác một số con vật bị giẫm, đạp, ngồi, kéo… ở chính nơi mình đang sống.

Tính tôn giáo

Xét theo quan niệm nhà Phật, mọi sinh vật đều ham sống, sợ chết. Nếu phải chết theo quy luật tự nhiên thì sẽ được tái sinh theo nghiệp. Nhưng đang sống vui vẻ mà phải chết đau đớn, tức tưởi, bị người khác lột da xẻ thịt thì sẽ mang vết thương lòng và không dễ siêu thoát tới cõi Tây phương cực lạc.

“Chúng tạo thành một dạng năng lượng tiêu cực và được đẩy vào tiềm thức, để rồi ‘luân hồi’ trong nẻo vô minh của thế giới vô thức” và “lang thang, vất vưởng đâu đó trong tâm thức chúng ta” [Trích theo thuvienhoasen.org]. Do đó, bản thân chúng ta khó được an nhiên, tự tại.

Chiếc thảm da quái thú vô cùng ghê rợn (Ảnh: vietbao.vn)

Phong thủy

Xét theo quan niệm phong thủy, treo tranh ảnh hoặc đồ vật, xác động vật hung dữ ở phòng khách sẽ làm tích tụ tràng khí. Không gian lạnh lẽo, thiếu sinh khí khiến ngôi nhà mất đi sự ấm áp, thân thiện.

Khi nguồn năng lượng nhà ở không còn tích cực ắt sẽ ảnh hưởng đến tính tình, sức khỏe, tinh thần của gia chủ và các thành viên. Từ đó nảy sinh những việc xảy ra ngoài ý muốn.

Tâm lí

Ở khía cạnh khách quan, những người khách đến thăm nhà dù ít hay nhiều cũng ‘mất vía’ khi thấy những con vật hung dữ cứ chằm chằm nhìn mình như đang ‘tìm kiếm miếng mồi ngon’.

Tâm trạng họ dễ bất an và cảm thấy bị đe dọa trước cái uy quá lớn của gia chủ. Theo đó, không khí nặng nề sẽ bao trùm cả buổi gặp gỡ. Và đương nhiên, không vị khách nào muốn bị rơi vào hoàn cảnh ấy lần thứ hai.

Bộ da sư tử "biến hóa" thành tấm thảm trải sàn (Ảnh: news.zing.vn)

Kết luận

Nếu thực sự yêu thích kiểu trang trí nội thất da thú thì gia chủ có thể sử dụng chất liệu nhân tạo. Chúng đa dạng kiểu dáng, màu sắc và thần thái nên giúp không gian nhà ở hiện đại, thú vị hơn, lại tiết kiệm được kha khá tiền bạc mà còn bảo vệ thiên nhiên và môi trường.

Tuy nhiên, tốt hơn hết không nên sử dụng tranh ảnh hoặc đồ vật hình các loài thú dữ trong nhà ở nói chung và phòng khách nói riêng. Có thể nói, những hình ảnh thè lưỡi, trợn mắt, nhe nanh, giơ vuốt…ảnh hưởng không tốt tới tinh thần cả người lớn lẫn trẻ em.

Kiến trúc VietASCác bài viết khác

Mẫu biệt thự sân vườn 2 tầng đẹp lãng mạn hết phần nhà khác

Mẫu biệt thự sân vườn 2 tầng đẹp lãng mạn hết phần nhà khác

Mẫu biệt thự sân vườn 2 tầng 250m2 thiết kế đẹp lãng mạn đến mê hồn. Mơ mộng, đắm say từ kiến trúc, nội thất tới không gian sân vườn.
5 nguyên lý thiết kế nội thất biệt thự để không gian đẹp hoàn hảo

5 nguyên lý thiết kế nội thất biệt thự để không gian đẹp hoàn hảo

Nếu chưa nắm được 5 nguyên lý thiết kế nội thất biệt thự cơ bản này, đừng mơ có một cơ ngơi đẹp.
Xu hướng thiết kế nội thất 2019 - Sự vi diệu của đồ tối giản, đa năng tiết kiệm diện tích

Xu hướng thiết kế nội thất 2019 - Sự vi diệu của đồ tối giản,...

Xu hướng thiết kế nội thất 2019 sử dụng đồ tối giản, đa năng tiết kiệm diện tích như một giải pháp vi diệu để mở rộng không gian nhà ở, đặc biệt là các căn hộ nhỏ.
Nội thất xanh và các xu hướng nội thất 2019 không thể bỏ qua

Nội thất xanh và các xu hướng nội thất 2019 không thể bỏ qua

Xu hướng nội thất 2019 dựa trên phân tích thực tế xuất phát từ nhu cầu thẩm mỹ về màu sắc, chất liệu và giá trị sử dụng mà cả những chuyên gia trang trí nội thất và chủ đầu tư rất cần quan tâm.
Bố Cục, Kiểu Dáng Và Hướng Cầu Thang Tốt Nhất Cho Nhà Ở

Bố Cục, Kiểu Dáng Và Hướng Cầu Thang Tốt Nhất Cho Nhà Ở

Thông tin đầy đủ nhất về bố cục, kiểu dáng và hướng cầu thang tốt nhất cho nhà ở. Hiểu những điều này là bạn thể hiện tình yêu căn nhà một cách hoàn hảo nhất.
Cách Cải Tạo Cầu Thang Đẹp Chi Phí Thấp

Cách Cải Tạo Cầu Thang Đẹp Chi Phí Thấp

Cầu thang là phương tiện vận chuyển và phân phát cát khí từ tầng 1 lên các phòng tầng trên, nếu cải tạo cầu thang đẹp mà phạm phong thủy thì sẽ ảnh hưởng xấu tới ngôi nhà.