Có nên thuê Kiến trúc sư thiết kế nhà không?

Tháng sáu 06,2017 03:06 Sáng

Một dàn nhạc không thể không có Nhạc trưởng, cũng như một ngôi nhà xây lên phải có Kiến trúc sư. Dù biết thế nhưng nhiều người vẫn đặt câu hỏi, có nên thuê Kiến trúc sư thiết kế nhà không? Vậy đâu là câu trả lời? Mời bạn cùng kientrucvietas.com tìm hiểu nhé.

Thói quen xây nhà mới đến lúc thay đổi

Người Việt có câu Tậu trâu, cưới vợ, làm nhà. Trong ba việc ấy thật là khó thay. Chúng ta cần phải nói lại câu này bởi nó khẳng định, xây dựng nhà cửa là 1 trong 3 việc khó nhất mà cuộc đời mỗi người đàn ông nhất định phải làm nếu muốn có cuộc sống đầy đủ đúng nghĩa. Vì sao lại là đàn ông? Bởi khi làm nhà thường xem tuổi của đàn ông - người trụ cột và là chủ gia đình.

Trước kia, do điều kiện thiếu thốn nên việc xây dựng nhà cửa thường do dân ta tự làm theo kinh nghiệm chứ gần như không có sự "can thiệp" của Kiến trúc sư - người có chuyên môn vững vàng trong việc này hỗ trợ quá trình xây nhà. Vì thế, những ngôi nhà xây xong thường bị thừa, thiếu công năng do chỉ đáp ứng tình thế nhất thời, đó là: "có đủ chỗ ở" cho con đàn cháu đống và vật nuôi trong gia đình.

Nhà ở của người Việt xưa hay phải sửa đi sửa lại nhiều lần để phù hợp với nhu cầu sử dụng mới. Đây là hậu quả của việc không có tầm nhìn "xa" ngay từ ban đầu. Một cách xây nhà kiểu luẩn quẩn.

Ngày nay, xã hội phát triển, điều kiện kinh tế, vật chất khá giả, người xây nhà bắt đầu ý thức được tầm quan trọng của việc cần phải thuê Kiến trúc sư thiết kế nhà để không tiền mất tật mang và có một ngôi nhà ở khoa học đúng nghĩa.

Xây được một ngôi nhà lý tưởng với đầy đủ công năng, tiện ích, không gian, môi trường tốt không phải dễ dàng. Một ngôi nhà đạt chuẩn, thường phải hội tụ 5 yếu tố: thẩm mỹ, tiện dụng, kinh tế, an toàn và bền vững. Nếu người xây nhà tự mình làm tất cả các khâu mà không có sự tư vấn từ những người có chuyên môn như Kiến trúc sư thì không thể nào có được 5 yếu tố vừa kể trên. Thậm chí còn tự chuốc thêm nhiều phiền phức từ những hệ lụy kéo theo.

Đổi mới tư tưởng và thói quen cũ là cách để phát triển (Ảnh: Internet)

Có nên thuê Kiến trúc sư thiết kế nhà không?

Đây có lẽ là câu hỏi của hầu hết người xây nhà Việt Nam, đặc biệt là ở các khu vực tỉnh lẻ. Nhiều người muốn có nhà đẹp, nhà sang, không tốn kém nhưng lại không muốn mất tiền thuê những người có chuyên môn giúp đỡ mình vì sợ phải mất thêm chi phí. Đây là một cách nghĩ "thấy cây mà không thấy rừng".

Chẳng hạn:

Khi chuẩn bị xây nhà, rất nhiều người nảy ra ý tưởng đi tham khảo các mẫu nhà xây sẵn ở khắp nơi, thậm chí lên cả internet để down về hoặc mượn mẫu của người thân, người quen... rồi về nhờ thợ áp vào công trình của mình.

Đâu ai ngờ, thi công xong, bao nhiêu thứ bất cập cứ dần dần lộ ra: Công năng lộn xộn, màu sắc, đồ đạc kết hợp thiếu hài hòa phải đập đi sửa lại, chi phí phát sinh thiếu kiểm soát, tinh thần căng thẳng cực độ do lo lắng nhiều việc, vợ chồng lục đục vì bất đồng quan điểm, con cái bị bỏ mặc do bố mẹ quá bận rộn; không khí gia đình nặng nề, vợ chồng con cái mỗi người một nơi….; chưa kể tiền tốn thêm 4-5 lần nữa mà công trình chỉ như chiếc áo vá lại.

Để hiểu thêm về vấn đề này, mời bạn đọc bài Hậu quả nghiêm trọng của việc copy mẫu thiết kế nhà mà Kientrucvietas.com đã đề cập cách đây không lâu.

Người Việt quen xây nhà theo kinh nghiệm hơn là xây theo khoa học?  (Ảnh minh họa)

Không có Nhạc trưởng thì không thể có dàn nhạc

Bạn biết rằng một dàn nhạc là một dàn nhạc chỉ khi nó có Nhạc trưởng hướng dẫn và chỉ đạo. Không thể tưởng tượng nếu dàn nhạc không có Nhạc trưởng thì giai điệu tạo nên sẽ như thế nào trong tình trạng mạnh ai người nấy đánh.

Một ngôi nhà đẹp ngoài thẩm mỹ kiến trúc, còn phải có công năng sử dụng linh hoạt, chất lượng nguyên vật liệu đảm bảo, đồ nội thất, sắp xếp bài trí phù hợp phong thủy, thân thiện với môi trường …. Và không ai khác, chỉ có Kiến trúc sư mới có thể giúp người xây nhà làm được những điều này.

Thông thường, để xây dựng một công trình phải tuân thủ trình tự gồm 6 bước:

  • Hoạch định dự án
  • Thiết kế công trình
  • Đấu thầu xây dựng
  • Triển khai thi công
  • Nghiệm thu và bàn giao công trình

Trong đó, Kiến trúc sư là người chủ trì và giám sát. Họ hoạch định dự án, thiết kế kiến trúcquy hoạch dự án. Họ phải phối hợp với các Kỹ sư, cũng như các Chuyên gia thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau về xây dựng để đảm bảo công trình đúng, đủ, đẹp, kinh tế, an toàn và bền vững.

Bất cứ thầy phong thủy hoặc thợ thi công nào cũng không thể thay thế họ được. Nếu chúng ta biết tận dụng lợi thế từ việc thuê Kiến trúc sư để làm việc bài bản ngay từ đầu; thì chúng ta sẽ nhận về những giá trị ưu việt chưa từng có cho ngôi nhà của mình.

Để biết thêm tầm quan trọng của Kiến trúc sư trong việc xây nhà cửa, bạn có thể tham khảo bài: Kiến trúc sư là gì và tố chất để trở thành Kiến trúc sư giỏi.

Nhà dù chỉ là vật chất nhưng lại hàm chứa trong đó những điều thiêng liêng nhất của cuộc đời mỗi con người, cái mà chúng ta vẫn thường gọi là “tổ ấm”. Ngôi nhà càng khang trang bao nhiêu thì tổ ấm ấy càng đong đầy hạnh phúc. Bởi đó là một cách để khẳng định vị thế, tri thức, khả năng tài chính, niềm kiêu hãnh, sự thành công, cũng như sức mạnh gắn kết tình cảm của gia chủ và các thành viên. Đây là thứ mà tất cả chúng ta luôn phấn đấu cả đời để có được – những giá trị không thể đong đếm bằng tiền bạc.

Kiến trúc sư giỏi sẽ giúp bạn xây nhà khoa học (Ảnh minh họa)

Kết luận

Có nên thuê Kiến trúc sư thiết kế nhà không hoàn toàn phụ thuộc vào bạn vì đó là công trình của bạn. Hãy cân nhắc mọi điều lợi hại mà Kientrucvietas.com đã phân tích ở trên để đưa ra quyết định đúng đắn. Nếu bạn ở Hà Nội thì thuê Kiến trúc sư giỏi ở Hà Nội, nếu bài ở Tp Hồ Chí Minh thì thuê Kiến trúc sư giỏi ở Tp Hồ Chí Minh... Vì hạnh phúc lâu dài của mình và gia đình nhé.

Gia đình là tế bào của xã hội mà nhà đẹp thì hạnh phúc cũng bền lâu (Ảnh: Internet)

Liên hệ tư vấn, thiết kế biệt thự đẹp, thi công biệt thự đẹp miễn phí 24/7

Bạn đã chọn được mẫu biệt thự đẹp 2017 nào cho gia đình mình chưa? Nếu chưa, hãy tiếp tục khám phá các bản thiết kế nhà đẹp tại chuyên mục Kiến trúc trên kientrucvietas.com để tìm phong cách phù hợp nhé.

Kiến trúc sư Hồ Hữu Trinh luôn sẵn sàng tư vấn miễn phí 24/7 giúp người xây nhà giải đáp mọi thắc mắc trong quá trình xây dựng. Vì thế, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi đễ được hỗ trợ nhé.

Hotline: 098.383.26.46

Email: tuvan.vietas@gmail.com

Web: www.kientrucvietas.com

Facbook: KienTrucVietASOfficial

Công ty Cổ phần Kiến trúc và nội thất VietASCác bài viết khác

Các cách gia cố nền đất yếu phổ biến nhất

Các cách gia cố nền đất yếu phổ biến nhất

Có nhiều cách gia cố nền đất yếu tùy vào cơ cấu địa chất, điều kiện địa chất thủy văn và yêu cầu tải trọng của từng công trình mà áp dụng. Dưới đây là các cách phổ biến nhất.
Nền móng là gì, nền móng và nền nhà có phải là một không?

Nền móng là gì, nền móng và nền nhà có phải là một không?

Nền móng là gì, có khác nền nhà không? Làm sao để phân biệt nền đất tốt với nền đất yếu? Tất cả sẽ có tại đây.
Câu hỏi: Logia và ban công là gì, chúng có phải là một không?

Câu hỏi: Logia và ban công là gì, chúng có phải là một không?

Logia và ban công tuy một mà 2 tuy 2 mà 1. Chúng là công trình phụ nhưng là bộ phận kiến trúc khó thay thế trong việc giúp ngôi nhà đẹp duyên dáng, lịch lãm và lãng mạn.
Tư vấn: Cách xử lý bê tông bị rỗ tổ ong do lỗi thi công sai kết cấu

Tư vấn: Cách xử lý bê tông bị rỗ tổ ong do lỗi thi công sai...

Thợ điện đi ống gen dây điện vào thép đáy dầm, thợ nề đổ bê tông không xuống hết đáy dầm, chủ thầu giám sát tắc trách. Kết quả là giờ Kiến trúc sư phải hiến cách xử lý bê tông bị rỗ tổ ong.
Ưu nhược điểm của các kiểu kết cấu nhà dân dụng

Ưu nhược điểm của các kiểu kết cấu nhà dân dụng

Nhìn ra được ưu, nhược điểm của từng loại kết cấu nhà dân dụng sẽ giúp công trình của bạn đạt chuẩn kỹ thuật, kiên cố dài lâu.
Các bộ phận cấu tạo nhà ở, chức năng và nhiệm vụ

Các bộ phận cấu tạo nhà ở, chức năng và nhiệm vụ

Các bộ phận cấu tạo nhà ở liên kết với nhau chặt chẽ. Mỗi cái có nhiệm vụ, vai trò riêng đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe. Ngược lại sẽ thi công sai kết cấu gây hậu quả khó lường.

Tư vấn thiết kế nhà gỗ cổ miền Trung

Tư vấn thiết kế nhà gỗ xưa của miền Trung.

Sửa nhà cũ

Tôi muốn tư vấn sử nhà diện tích khoảng 60m2.

Hỏi về chiều cao cột nhà

Xin chào! Hiện tại mình đang xây dựng nhà cấp 4 mái thái ngan 5 x18 .sảnh trước hình vòng cung.cho mình hỏi với diện tích trên thì cột sảnh cao bao nhiêu là vừa? Va chiều cao các cột trong nhà?(...

Tư vấn xây nhà mái thái 2 tầng diện tích đất 10x20m

Chào Kiến trúc sư! Hiện nay em co nhu cầu xây dựng 1 căn nhà ở nên muốn nhờ anh tư vấn một ti về xây dựng nhà ở. Em có manh đất 10x20 m2. Em muốn xây dựng nhà 2 tầng mái thái. Tầng 1: 1...

Tư vấn xây bậc thềm nhà chiều cao 29cm

Tu mat san len sanh chinh nha em khoang 29cm nen chia so bac tu san len la bao nheu cm,tuu sanh chinh xuong la bao nhieu cm ak,giup em duoc ko?