Cách kiểm tra đồ gỗ tái chế hoặc đồ gỗ đã qua sử dụng trước khi mua

Tháng bảy 11,2018 12:03 Sáng

Cẩn thận với đồ gỗ tái chế hoặc đồ gỗ đã qua sử dụng (secondhand) vì chúng có lịch sử hay dở trong quá khứ khiến tác dụng phong thủy cũng tốt xấu khác nhau. Hãy biết cách kiểm tra trước khi mua để chắc chắn bạn không “tiền mất tật mang”.

Ứng dụng Phong thủy Trung Hoa vào thiết kế nội thất nhà ở, một chuyên gia tư vấn phong thủy người Mỹ gốc Nhật cho biết, người bình thường như chúng ta hoàn toàn có thể tự đánh giá đồ đạc có năng lượng tốt hay xấu, bao gồm cả việc xác định đó có phải là đồ gỗ tái chế hay đồ gỗ đã qua sử dụng không nhờ vào giác quan của mình, dựa vào 3 yếu tố sau đây:

Dựa vào chất liệu

Gỗ có vô vàn loại khác nhau, vân của mỗi loại cũng không giống nhau nên rất khó cho người nào không am hiểu. Vì vậy, tốt nhất khi đi mua sắm bạn nên rủ người trong nghề đi cùng và tới các đại lý cửa hàng nội thất có uy tín.

Một đồ vật có chất liệu tốt hay không có thể đánh giá sơ bộ qua mắt nhìn và tay sờ. Những loại có chất liệu kém sẽ không có độ bền, chắc và màu sắc kém sang.

Những loại đồ gỗ tái chế hoặc đồ gỗ đã qua sử dụng thường để lại dấu vết của thời gian như sứt mẻ, sơn bong tróc, mòn vẹt… hoặc có kiểu dáng, kích thước và mẫu mã không phù hợp với xu hướng, chứ không trơn tru như đồ mới chế tạo.

Đồ tái chế dễ phát hiện hơn đồ đã qua sử dụng. Bởi đôi khi nó lộ khuyết điểm từ sự thiếu đồng bộ. Do được kết hợp từ các bộ phận thừa của nhiều đồ đạc có kích thước, kiểu dáng, chất liệu khác nhau. Đồ đã qua sử dụng có thể chỉ mang về, cạo bỏ lớp sơn cũ, sơn lại lớp mới là xong. Ảnh: Pixabay.

Bằng việc tận dụng một vài chi tiết còn giá trị của các các đồ đạc hết đát, những người ở xưởng tái chế đồ cũ biến tấu chúng thành một sản phẩm hoàn toàn mới có hình dáng, kiểu cách độc đáo hoặc đôi khi là kỳ lạ.

Chẳng hạn, một chiếc bàn ăn bị gãy mất 4 chân, xưởng tái chế mua lại với giá siêu rẻ rồi bỏ chân đi và chỉ lấy phần mặt bàn rồi sơn sửa lại cho bóng nhẵn. Sau đó, họ làm 4 chân bàn mới không phải bằng gỗ nữa mà bằng kim loại rồi sơn màu đen, trang trí thêm vài bánh xe mua lại từ các cửa hàng đồng nát. Lập tức nó trở thành một chiếc bàn vô cùng đẹp mắt theo phong cách đồng quê phương Tây và được bán với giá đắt đỏ, như chiếc bàn này. Ảnh: Asianlifestyledesign.

Dựa vào năng lượng

Xác định năng lượng của các đồ trang trí nội thất có 2 cách.

Trực giác: Nếu bạn không am hiểu về Phong thủy, Ngũ hành thì hãy dựa vào chính cảm nhận của mình về đồ vật. Trực giác đầu tiên luôn mắc bảo chúng ta những “tín hiệu” đúng.

Nếu nhìn thấy hoặc sờ vào một bộ bàn ghế, một chiếc tủ, một chiếc giường hay bất cứ đồ vật nào mà bạn cảm thấy hứng khởi, yêu thích ngay thì đó có thể là thứ phù hợp với bạn. Ngược lại, nếu bạn chỉ thích một số bộ phận nào đó và lăn tăn về những cái còn lại, thì tốt nhất chỉ xem chúng mang tính chất tham khảo.

Đặc biệt, nếu đứng trước đồ vật mà bạn có cảm giác bất an hoặc thứ gì đó tương tự thì chẳng có lí do gì để bạn tiếp tục chiêm ngưỡng chúng. Ảnh: Pixabay.

 

Kiến thức: Trong phong thủy Ngũ hành, mọi vật trong vũ trụ đều mang một “hành” khác nhau, con người cũng vậy. Ứng với mỗi hành ấy sẽ có đặc tính riêng. Nếu nằm trong quan hệ tương sinh thì cát, nằm trong quan hệ tương khắc thì hung. Nắm được các kiến thức cơ bản này bạn dễ dàng chọn lựa cho mình những đồ đạc phù hợp với bản mệnh để thúc đẩy tài vận.

Chẳng hạn:

Người mệnh Kim nên chọn màu sắc và chất liệu thuộc hành tương sinh với mình là hành Thổ để tốt cho tài vận. Theo đó, khi chọn đồ nội thất để bài trí trong gia đình, người mệnh Kim nên chọn những đồ có màu nâu, vàng, cam hay vàng đất. Chất liệu chủ đạo trong nhà nên là các loại làm từ đất, đất nung hoặc gạch, sỏi, đá… Vì Kim khắc Mộc nên nếu đi mua các đồ gỗ kết hợp với kim loại hoặc từ các chất liệu có quan hệ tương sinh với mình sẽ tốt hơn là chỉ mua thuần đồ gỗ.

Người mệnh Mộc nên chọn hoặc thiết kế đồ nội thất màu xanh biển sẫm hoặc đen và nên bổ sung yếu tố nước vào môi trường nhà ở. Bởi vì Thủy sinh Mộc.

Người mệnh Thủy nên chọn hoặc thiết kế đồ nội thất màu sáng, trắng hoặc sắc ánh kim; chất liệu chủ đạo hoặc cần bổ sung là kim loại. Vì Kim sinh Thủy.

Người mệnh Hỏa nên chọn hoặc thiết kế đồ nội thất màu xanh hoặc xanh lục và chất liệu chủ đạo hoặc cần bổ sung là gỗ. Vì Mộc sinh Hỏa.

Người mệnh Thổ nên chọn hoặc thiết kế đồ nội thất màu đỏ, tím hoặc hồng và chất liệu chủ đạo hoặc cần bổ sung là một chiếc lò sưởi, đèn đốt hoặc những yếu tố tương tự cho không gian nhà thêm phần ấm cúng. Vì Hỏa sinh Thổ.

Dựa vào thông tin

Sau cùng, hãy làm mọi cách để tìm hiểu thông tin, nguồn gốc và xuất xứ các đồ gỗ tái chế hoặc đồ gỗ đã qua sử dụng mà bạn định mua, chi tiết nhất có thể.

Chẳng hạn: Gỗ gì, gỗ bao năm tuổi, chế tạo năm nào, gia đình nào và ai từng sử dụng, vì sao người ta lại bỏ chúng đi…hoặc bất cứ thông tin gì mà bạn cho là cần thiết để đưa ra kết luận cuối cùng.

Sau khi tổng hợp và chọn lọc tất cả những thông tin hữu ích thu thập được từ 3 yếu tố trên, Kiến trúc VietAS chắc chắn bạn sẽ có thêm kinh nghiệm chọn đồ nội thất bằng gỗ cho gia đình và nhanh chóng quyết định nên hay không sở hữu sản phẩm đồ gỗ tái chế hoặc đồ gỗ đã qua sử dụng.

> Xem thêm: Các bài viết khác

Mẫu biệt thự sân vườn 2 tầng đẹp lãng mạn hết phần nhà khác

Mẫu biệt thự sân vườn 2 tầng đẹp lãng mạn hết phần nhà khác

Mẫu biệt thự sân vườn 2 tầng 250m2 thiết kế đẹp lãng mạn đến mê hồn. Mơ mộng, đắm say từ kiến trúc, nội thất tới không gian sân vườn.
5 nguyên lý thiết kế nội thất biệt thự để không gian đẹp hoàn hảo

5 nguyên lý thiết kế nội thất biệt thự để không gian đẹp hoàn hảo

Nếu chưa nắm được 5 nguyên lý thiết kế nội thất biệt thự cơ bản này, đừng mơ có một cơ ngơi đẹp.
Xu hướng thiết kế nội thất 2019 - Sự vi diệu của đồ tối giản, đa năng tiết kiệm diện tích

Xu hướng thiết kế nội thất 2019 - Sự vi diệu của đồ tối giản,...

Xu hướng thiết kế nội thất 2019 sử dụng đồ tối giản, đa năng tiết kiệm diện tích như một giải pháp vi diệu để mở rộng không gian nhà ở, đặc biệt là các căn hộ nhỏ.
Nội thất xanh và các xu hướng nội thất 2019 không thể bỏ qua

Nội thất xanh và các xu hướng nội thất 2019 không thể bỏ qua

Xu hướng nội thất 2019 dựa trên phân tích thực tế xuất phát từ nhu cầu thẩm mỹ về màu sắc, chất liệu và giá trị sử dụng mà cả những chuyên gia trang trí nội thất và chủ đầu tư rất cần quan tâm.
Bố Cục, Kiểu Dáng Và Hướng Cầu Thang Tốt Nhất Cho Nhà Ở

Bố Cục, Kiểu Dáng Và Hướng Cầu Thang Tốt Nhất Cho Nhà Ở

Thông tin đầy đủ nhất về bố cục, kiểu dáng và hướng cầu thang tốt nhất cho nhà ở. Hiểu những điều này là bạn thể hiện tình yêu căn nhà một cách hoàn hảo nhất.
Cách Cải Tạo Cầu Thang Đẹp Chi Phí Thấp

Cách Cải Tạo Cầu Thang Đẹp Chi Phí Thấp

Cầu thang là phương tiện vận chuyển và phân phát cát khí từ tầng 1 lên các phòng tầng trên, nếu cải tạo cầu thang đẹp mà phạm phong thủy thì sẽ ảnh hưởng xấu tới ngôi nhà.