5 yếu tố quan trọng nhất định phải biết khi xem tuổi làm nhà

Tháng ba 20,2017 04:38 Sáng

Ngày nay, khi phân tích tuổi làm nhà cho các gia chủ, nhiều chuyên gia phong thủy dựa vào 5 yếu tố, bao gồm: Thái tuế, Tam tai, Kim lâu, Hoàng ốc và Trạch tuổi và cho rằng nếu tuổi gia chủ phạm vào hạn Thái tế, Tam tai, Kim lâu, Hoàng ốc và trạch tuổi xấu thì không nên làm nhà mới.

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm cụ thể về 5 yếu tố kientrucvietas.com đã đề cập ở trên và việc cân nhắc xem khi làm nhà có nhất thiết phải dựa cả vào 5 yếu tốt đó không nhé.

1- Thái tuế là gì?

Thái Tuế là sao chủ một năm, là sao đứng đầu trong các Thần Sát, quyết định vận thế năm đó là cát hay hung. Người xưa cho rằng, những người “phạm” Thái Tuế thì tram sự không thuận, sự nghiệp nhiều trắc trở, bấp bênh, sức khỏe bất ổn. Bởi vậy, những người này nên thận trọng nhưng tốt nhất là không nên tiến hành các việc đại sự như khởi nghiệp, làm nhà, hôn nhân… nếu vẫn muốn làm thì nên giải hạn trước.

Thái Tuế là sao đứng đầu trong các thần sát.

2 - Tam tai là gì?

"Tam" là 3, "Tai" là tai nạn, tai họa. Tam tai là hạn 3 năm liên tiếp gặp "tai họa" của mỗi tuổi, cứ 12 năm thì lại có 3 năm liên tiếp gặp tai họa. Trong những năm Tam tai thì gia chủ không nên tiến hành các công việc quan trọng, không dừng những việc đang tiền hành dở và không nên kết thúc chúng vào những năm này.

Cứ 12 năm thì lại có 3 năm liên tiếp gặp hạn xấu


3 - Kim lâu và cách tính tuổi kim lâu

Các cụ ta có câu “Làm nhà xem tuổi đàn ông”. Vì vậy, khi tính tuổi kim lâu để làm nhà, chúng ta cũng tính theo tuổi của đàn ông. Cách tính cụ thể như sau:

*Cách tính tuổi kim lâu:

Lấy tuổi của đàn ông chia cho 9
+ Nếu số dư là các số: 1, 3, 6, 8 tức là phạm vào kim lâu.
Tuổi kim lâu thường gây bất lợi cho bản thân người đó, cho vợ con hoặc cho gia súc, vật nuôi trong nhà. Vì vậy, ở tuổi kim lâu người ta thường ít làm các việc lớn, trong đó có việc làm nhà.
+Nếu dư là các số khác với 1, 3, 6, 8 thì không phạm Kim lâu, có thể làm nhà.

Người có tuổi không phạm Kim Lâu thì có thể làm nhà


4 - Hoàng ốc là gì?

Hoàng ốc (Hoang ốc) có nghĩa là “ngôi nhà hoang”. Người xưa cho rằng người mà phạm Hoàng ốc nếu làm nhà thì không có người ở, hoặc làm ăn thì gặp khó khăn.

Người ta hay dựa vào các đốt ngón tay để tính hạn Hoàng ốc. Tuy nhiên, cách tính hạn Hoàng ốc khá phức tạp nên gia chủ chỉ cần xem tuổi thấy có hạn Hoàng ốc thì tốt nhất nên cân nhắc khi làm nhà mới.

Cách tính hạn Hoàng ốc so với Tam Tai và Kim lâu khá phức tạp


5 - Trạch tuổi là gì?

Đây là cách tính tuổi làm nhà theo bảng “Cửu trạch vận niên”, căn cứ vào bảng này, nếu là Phúc - Đức - Bảo - Lộc thì sẽ thọ và yên. Nếu là Bại - Hư - Khắc - Quỷ - Tử thì rất xấu.

Nếu là trạch Đức thì có thể xây nhà

6. Gợi ý cách hóa giải hạn Hoàng ốc

Sau khi nhập trạch, gia chủ không nên dọn tới ở ngày mà nhờ người quen, người thân có năm tuổi không phạm Hoàng ốc đến ở trước chừng từ 3 tới 5 ngày. Thận trọng hơn thì nên chọn nam giới đã có tuổi, nhiều phúc lộc, đông đúc con cháu là tốt nhất.

7. Gợi ý cách hóa giải hạn Thái Tuế

Để giải hạn Thái tuế của một năm nào đó, thường vào đầu năm mới, khoảng ngày mồng 8 tháng Giêng Âm lịch, gia chủ nên đến chùa cầu phúc, đến miếu thờ Thái Tuế làm Lễ Thái tuế hoặc có thể tự làm Lễ Thái tuế tại nhà.

*Gợi ý chuẩn bị Lễ Thái tuế tại nhà:

- Chuẩn bị:

1. Viết đầy đủ tên Thái tuế lên tờ giấy màu đỏ. Cúng năm nào thì viết tên năm đó vào.
Ví dụ: Lễ Thái tuế năm 2017 thì viết: “Đinh Dậu niên đương niên Thái tuế chi vị” rồi đặt lên bàn thờ Thần linh.

2. Đồ lễ: Tất cả là đồ chay, không dùng rượu, thịt, bao gồm:

  • Hoa quả: 6 loại
  • Đồ chay: tùy loại
  • Tiền vàng: Phụ thuộc vào số tuổi của gia chủ
  • Sớ: 5 loại

+ Sớ Thái Tuế: 3 tờ

+ Sớ Thiên Thần: 3 tờ

+ Sớ Địa chủ: 3 tờ

+ Sớ Tổ tiên: 2 tờ

+ Sớ Táo quân: 2 tờ

  • Bát hương và một chiếc bàn nhỏ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ, đặt đồ lễ lên bàn, dán giấy đỏ viết tên Thái tuế lên tường trước mặt bàn rồi thắp hương và cầu khấn thành tâm. Sau khi hương cháy hơn nửa tuần thì có thể mang tiền vàng đi hóa.

8. Gợi ý cách hóa giải hạn Trạch tuổi

Nếu tuổi của chủ nhà phạm vào Trạch xấu thì có thể lấy tuổi của con trai trưởng, con trai thứ hoặc mượn tuổi của bạn bè, người thân – những người không phạm hạn làm nhà để tiến hành các công việc như động thổ, đặt móng, dựng nhà, đổ mái, đặt đòn nóc….

9. Gợi ý cách hóa giải hạn Kim lâu và Tam tai

Để hóa giải hạn Kim lâu và Tam tai, tốt nhất nếu không nhất thiết phải khởi công xây dựng công trình luôn thì gia chủ có thể lùi lại thời gian tiến hành. Trong trường hợp tuổi gia chủ phạm Kim lâu và Tam tai mà vẫn làm nhà thì có thể nhờ một người khác (người thân) có tuổi không phạm Kim lâu và Tam tai để làm thay các việc như cúng bái, động thổ, trông coi việc xây cất… , người ta gọi trường hợp này là “mượn tuổi“. 

10. Thực tế

Theo một số chuyên gia, khi xem tuổi làm nhà yếu tố quan trọng nhất vẫn là dựa vào hạn hạn Kim lâu. Đây là "yếu tố" đã được cổ nhân từ bao đời nay sử dụng. Các yếu tốt khác như tam tai, trạch tuổi, thái tuế... chỉ xuất hiện ở những giai đoạn sau này.

Nếu chọn được một năm không phạm vào bất cứ hạn gì để xây nhà thì thật là tốt nhưng quả thật rất khó. Do đó, quý vị gia chủ cũng không nên quá lo lắng về vấn đề này.

11. Lưu ý

  • Trong trường hợp “được tuổi” nhưng gia chủ đang vận khăn xám, trong nhà có thai phụ thì không nên làm nhà, động thổ, cất nóc…
  • Khi "mượn tuổi", chỉ nhờ người làm thay các nghi lễ quan trọng như động thổ, cất nóc,....tuyệt đối không làm giấy tờ mua bán nhà (kể cả chỉ mang tính chất tượng trưng) để tránh việc mất nhà hoặc xảy ra tranh chấp về sau.

12. Kết luận

Thường có rất ít người khi xây nhà mà tránh được toàn bộ 5 "hạn" đã nêu ở trên. Vì vậy nếu việc xây nhà thực sự cần thiết thì không nên trì hoãn bởi quan trọng nhất vẫn là nhu cầu thực tế của gia đình. Một số chuyên gia cho rằng, thực ra 'các cụ ta' xưa chỉ dựa vào duy nhất 1 trong 5 yếu tố trên để cân nhắc việc có nên làm nhà trong năm hay không - Đó là gia chủ có gặp hạn Kim Lâu hay không. 4 yếu tố còn lại chỉ xuất hiện về sau này mà thôi.

Dù thế nào, làm nhà là việc hệ trọng cả đời người, trước khi làm gia chủ nên xem xét cẩn thận, chuẩn bị đầy đủ điều kiện vật chất và tinh thần rồi mới tiến hành.

Tổng hợpLê đăng hậu
Xem tuổi làm nhà
Lương Anh Tuấn
Tôi sinh năm 1979 dự định làm nhà năm 2021 có được không,xin chuyên gia tư vấn giúp.
Hoàng
Em xin hỏi. Em sn 1960 năm 2021 là 62 (tuổi mụ) nếu chia cho 9 thì còn dư 8 phạm KL. Nhưng theo bảng trên 62 T thuộc Ly lại không phạm KL ạ. Rất mong được tư vấn
Phanthanh thắng
Tôi sinh năm 1985 sang năm có dự định làm nhà xin hỏi có được tuổi làm nhà không ạ nhờ chuyên gia tư vấn giup
nguyễn ngọc trung
Tôi sinh năm 1972 dự định năm 2020 làm nhà có được không, nhờ chuyên gia tư vấn giúp!
Nguyen ngoc giang
Toi tuoi 33 co lam nha duoc thang 9 am lich nay khong
pham thu
Tôi sinh năm 1983 sang năm 2020 tôi dự tính làm nhà theo các chuyên gia thì có đươc k a?xin cảm ơn các chuyên gia
Xem thêm »

Các bài viết khác

Các yếu tố phong thủy trong nhà ở quan trọng, đừng bỏ qua nếu chuẩn bị làm nhà

Các yếu tố phong thủy trong nhà ở quan trọng, đừng bỏ qua nếu...

Nếu bỏ qua các yếu tố phong thủy trong nhà ở như đúng hướng, đối lưu khí, tạo nhiều góc cạnh, gờ nhọn, bài trí lộn xộn thiếu nguyên tắc, bạn nhất định sẽ hối hận.
Các nguyên tắc phong thủy quy hoạch, xây dựng giúp Singapore giàu có thịnh vượng?

Các nguyên tắc phong thủy quy hoạch, xây dựng giúp Singapore...

Nhờ áp dụng các nguyên tắc phong thủy đặc biệt vào quy hoạch và xây dựng đất nước giúp đảo quốc sư tử Singapore vươn lên mạnh mẽ, trở thành con rồng châu Á. 
6 nguyên tắc phong thủy bể cá quan trọng, biết để tài vận hanh thông

6 nguyên tắc phong thủy bể cá quan trọng, biết để tài vận hanh...

Tuân thủ 6 nguyên tắc phong thủy bể cá để không đặt ở những góc chết, tràng khí xấu. Trồng cây cây héo, nuôi cá cá chết, người ở ốm yếu xanh xao gầy mòn.
3 nên 10 tránh trong phong thủy nhà ở, đơn giản ai cũng làm được

3 nên 10 tránh trong phong thủy nhà ở, đơn giản ai cũng làm được

Chỉ cần nhớ 10 điều phong thủy nhà ở nên tránh này là đủ giúp nhà cửa đầy sinh khí. Áp dụng vào thiết kế và xây dựng phù hợp để mang lại may mắn, hạnh phúc cho gia đình.
5 nguyên tắc phong thủy cơ bản, nhất định phải biết trước khi xây nhà

5 nguyên tắc phong thủy cơ bản, nhất định phải biết trước khi...

Kiến trúc là vận, phong thủy là linh hồn. Nếu muốn gia trạch muôn đời thịnh vượng, cần tuân thủ 5 nguyên tắc phong thủy này ngay từ khi chọn đất làm nhà.
9 kiêng kị giường ngủ và cách hoá giải giúp đặt giường ngủ đúng phong thủy

9 kiêng kị giường ngủ và cách hoá giải giúp đặt giường ngủ...

Đặt giường ngủ đúng phong thủy không khó nếu ghi nhớ 9 điều kiêng kị dưới đây để gia trạch bình an, không gian hoàn mỹ, yên tâm xây tài.