Tư vấn: Cách xử lý bê tông bị rỗ tổ ong do lỗi thi công sai kết cấu

Tháng chín 30,2019 10:26 Chiều

Lỗi thi công bê tông bị rỗ mặt hay đổ bê tông bị rỗ tổ ong không phải hiếm trong xây dựng. Nó thường xảy ra khi chủ đầu tư thuê phải đơn vị “non tay” không nắm được các nguyên tắc kết cấu cơ bản. Cách xử lý không khó đối với đội dày dặn kinh nghiệm, nhưng sẽ là cả bầu trời lúng túng đối với thợ không lành nghề.

Hôm nay, Kiến trúc VietAS chia sẻ cách xử lý bê tông bị rỗ tổ ong để bạn tham khảo. Nếu căn biệt thự đang xây gặp phải tình trạng tương tự thì sẽ có ngay giải pháp để khắc phục kịp thời.

1. Thế nào là bê tông bị rỗ tổ ong?

Bê tông dầm bị rỗ tổ ong

Bê tông bị rỗ tổ ong là gì? Theo nguyên lý kết cấu xây dựng, nguyên nhân bê tông bị rỗ bọt khí là một trong những tác nhân chính gây ra hiện tượng bê tông bị rỗ tổ ong.

Kỹ thuật làm thép và đổ bê tông không đúng tạo ra các khoảng trống làm không khí lọt vào bên trong khiến bê tông không đặc. Các chất phụ gia khó liên kết, bám dính lấy nhau còn làm cho bê tông bị rỗ mặt.

Đây là một vấn đề khó cần đề cập tới một số kiến thức và thuật ngữ chuyên ngành. Kiến trúc VietAS sẽ chia sẻ tường tận vào một dịp gần nhất để quý vị nắm rõ hơn.

Trên là hình ảnh thực tế công trình biệt thự tân cổ điển 4 tầng ở Bắc Ninh đổ bê tông bị rỗ tổ ong cả cột lẫn dầm mà Kiến trúc VietAS mới hỗ trợ khắc phục. Cụ thể thế nào, mời bạn cùng theo dõi các nội dung tiếp sau đây.

2. Thi công biệt thự tân cổ điển 4 tầng bị rỗ bê tông như tổ ong

Làm cách nào để đổ cột bê tông không bị rỗ tổ ong?

Nguyên nhân bê tông bị rỗ

Bình thường đường điện không được đi qua dầm mà phải đi bên ngoài. Nếu đi thì phải hết sức hạn chế và phải thực sự am hiểu nguyên lí kết cấu và có kinh nghiệm dày dặn.

Thế nhưng, thợ điện lại “đại tiện” đi đường điện kết hợp luôn với quá trình làm thép. Sau đó đổ bê tông lên khiến khí bê tông không lọt được xuống hết tạo thành các bọt khí làm cho bê tông bị rỗ.

Bất cứ công trình nào cũng có thể bị

Cận cảnh bê tông dầm bị rỗ tổ ong do thi công sai kết cấu

Bất cứ công trình nào nếu có bản vẽ thiết kế và thi công bài bản đều phải xem xét vai trò trách nhiệm của Kiến trúc sư và các bên liên quan. Tuy nhiên, trong trường hợp gia chủ thuê thiết kế và thi công thuộc hai đơn vị khác nhau mà không sử dụng các dịch vụ trọn gói thì việc xảy ra lỗi khó tránh khỏi.

Chẳng hạn, thuê Kiến trúc sư có tay nghề thiết kế nhưng lại thuê đơn vị thi công yếu kém và tắc trách. Việc này không chỉ khó đảm bảo công trình hoàn thiện được theo chuẩn kiến trúc thiết kế ban đầu mà chất lượng thi công cũng khó nói trước.

Phân tích lỗi của bên liên quan

 

Vữa rót gốc xi măng không co ngót Sikagrout giúp sửa bê tông bị lỗi

Giống như mẫu biệt thự tân cổ điển 4 tầng ở Bắc Ninh mà Kiến trúc VietAS đang đề cập. Thợ điện nói chung và thợ nề nói riêng không nắm được nguyên tắc thi công kết cấu nên không thể lường trước được cách đổ bê tông không bị rỗ. Nhưng lỗi lớn nhất vẫn thuộc trách nhiệm của chủ giám sát thầu thi công. Cụ thể như sau:

Lỗi của thợ điện là đi ống gen để luồn dây điện vào phần thép đáy dầm làm bê tông không thể lọt xuống đáy ván khuôn tạo ra các khoảng trống bọt khí. Kể cả bê tông có xuống được đáy cũng rất ít nên không đảm bảo khả năng chịu lực.

Lỗi của thợ nề là:

  • Để cho thợ điện đi ống gen vào thép dầm.
  • Kể cả những chỗ không có ống gen cũng đổ bê tông không xuống hết đáy dầm. Đây là lỗi cẩu thả, thiếu trách nhiệm.

Lúc đổ bê tông thợ nề đã không quan sát để kịp thời nhắc nhở thợ điện sửa lại phần ống gen cho lên khỏi đáy dầm, đồng thời điều chỉnh có khoảng hở để bê tông luồn và đầm được xuống hết ván khuôn.

Nếu nắm được các ưu, nhược điểm của từng loại kết cấu nhà dân dụng thì không đến nỗi khiến cả cột bê tông bị rỗ và bề mặt bê tông bị rỗ làm ảnh hưởng đến khả năng chịu lực của công trình.

Lỗi của cả thợ nề và thợ điện là đã tự ý làm việc nói trên mà không thông qua ý kiến của chủ thầu giám sát và chủ nhà.

Lỗi của chủ thầu giám sát là:

  • Không kiểm tra kỹ quá trình lắp ghép cốp pha và thép trước khi đổ bê tông.
  • Không kiểm tra kỹ các hạng mục phụ liên quan như đi ống gen điện, nước….
  • Không kiểm tra chất lượng và hình dạng kết cấu bê tông dầm, cột sau khi đầm.

3. Xử lý bê tông bị rỗ tổ ong

Cùng với Sikagrout, chất chống thẩm gốc xi măng Maxbon giúp xử lý bê tông rỗ tổ ong hiệu quả

Xử lý bê tông bị rỗ tổ ong cần dùng vữa rót gốc xi măng không co ngót Sikagrout hoặc chất chống thẩm gốc xi măng Maxbon chuyên dụng để vá lại theo hướng dẫn của từng nhà cung cấp.

Cách đổ bê tông không bị rỗ, ngoài phải nắm vững kiến thức kết cấu cơ bản như Kiến trúc VietAS đã đề cập ở trên cần hạn chế đi ống gen điện và đường ống cấp, thoát nước qua kết cấu chịu lực như cột và dầm. Nếu kết hợp đi ống gen dây điện cần đảm bảo các yêu cầu sau đây:

  • Nên đi vào tâm của dầm nhưng tiết diện ống phải bé và số lượng ít.
  • Trước khi thực hiện phải được sự đồng ý của giám sát thi công và chủ đầu tư.

Nên xem: Hậu quả nghiêm trọng khi chọn nhà thầu thi công và thiết kế yếu kém

Kiến trúc VietAS

(Dưới sự tư vấn của Kiến trúc sư Hồ Hữu Trinh)Các bài viết khác

Các cách gia cố nền đất yếu phổ biến nhất

Các cách gia cố nền đất yếu phổ biến nhất

Có nhiều cách gia cố nền đất yếu tùy vào cơ cấu địa chất, điều kiện địa chất thủy văn và yêu cầu tải trọng của từng công trình mà áp dụng. Dưới đây là các cách phổ biến nhất.
Nền móng là gì, nền móng và nền nhà có phải là một không?

Nền móng là gì, nền móng và nền nhà có phải là một không?

Nền móng là gì, có khác nền nhà không? Làm sao để phân biệt nền đất tốt với nền đất yếu? Tất cả sẽ có tại đây.
Câu hỏi: Logia và ban công là gì, chúng có phải là một không?

Câu hỏi: Logia và ban công là gì, chúng có phải là một không?

Logia và ban công tuy một mà 2 tuy 2 mà 1. Chúng là công trình phụ nhưng là bộ phận kiến trúc khó thay thế trong việc giúp ngôi nhà đẹp duyên dáng, lịch lãm và lãng mạn.
Ưu nhược điểm của các kiểu kết cấu nhà dân dụng

Ưu nhược điểm của các kiểu kết cấu nhà dân dụng

Nhìn ra được ưu, nhược điểm của từng loại kết cấu nhà dân dụng sẽ giúp công trình của bạn đạt chuẩn kỹ thuật, kiên cố dài lâu.
Các bộ phận cấu tạo nhà ở, chức năng và nhiệm vụ

Các bộ phận cấu tạo nhà ở, chức năng và nhiệm vụ

Các bộ phận cấu tạo nhà ở liên kết với nhau chặt chẽ. Mỗi cái có nhiệm vụ, vai trò riêng đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe. Ngược lại sẽ thi công sai kết cấu gây hậu quả khó lường.
Lí do bác sĩ Mỹ khuyên nên nuôi chó hay mèo trong nhà

Lí do bác sĩ Mỹ khuyên nên nuôi chó hay mèo trong nhà

Nên nuôi chó hay mèo trong nhà bởi chúng không chỉ giúp chúng ta tiếp thêm năng lượng yêu thương mà còn tốt cho sức khỏe, cuộc sống luôn hạnh phúc, yêu đời. 

Tư vấn thiết kế nhà gỗ cổ miền Trung

Tư vấn thiết kế nhà gỗ xưa của miền Trung.

Sửa nhà cũ

Tôi muốn tư vấn sử nhà diện tích khoảng 60m2.

Hỏi về chiều cao cột nhà

Xin chào! Hiện tại mình đang xây dựng nhà cấp 4 mái thái ngan 5 x18 .sảnh trước hình vòng cung.cho mình hỏi với diện tích trên thì cột sảnh cao bao nhiêu là vừa? Va chiều cao các cột trong nhà?(...

Tư vấn xây nhà mái thái 2 tầng diện tích đất 10x20m

Chào Kiến trúc sư! Hiện nay em co nhu cầu xây dựng 1 căn nhà ở nên muốn nhờ anh tư vấn một ti về xây dựng nhà ở. Em có manh đất 10x20 m2. Em muốn xây dựng nhà 2 tầng mái thái. Tầng 1: 1...

Tư vấn xây bậc thềm nhà chiều cao 29cm

Tu mat san len sanh chinh nha em khoang 29cm nen chia so bac tu san len la bao nheu cm,tuu sanh chinh xuong la bao nhieu cm ak,giup em duoc ko?