Thiết kế tầng hầm biệt thự và các biện pháp thi công đảm bảo an toàn

Tháng bảy 18,2017 11:50 Sáng

Chỉ qua 2 ngày mưa do ảnh hưởng của cơn bão số 2, hàng loạt biệt thự ở Hà Nội ngập úng do nhà thấp hơn mặt đường khiến người dân rơi vào tình cảnh “sống dở chết dở”. Câu hỏi Kiến trúc VietAS đặt ra là, làm thế nào để thiết kế tầng hầm biệt thự và các biện pháp thi công đảm bảo an toàn đề phòng những trường hợp xấu có thể xảy ra?

Ngày xưa, ông cha ta xây tầng hầm để đề phòng thiên tai, địch họa. Ngày nay, ngoài mục đích ấy, người ta xây tầng hầm biệt thự làm không gian để xe, kho chứa đồ hoặc kho chứa rượu. Tình trạng đất chật người đông cũng khiến việc làm hầm ở các căn biệt thự cao cấp trở nên cần thiết và trở thành xu hướng tất yếu ở các khu đô thị hiện đại.

Tuy nhiên, thiết kế tầng hầm biệt thự chưa bao giờ là dễ dàng. Nếu không đưa ra các giải pháp thi công hợp lý, đảm bảo an toàn thì hệ lụy của nó để lại sẽ rất nghiêm trọng, không chỉ gây thiệt hại cho gia chủ, "bó tay" trước những trường hợp thiên tai bất chợt xảy đến, mà còn làm ảnh hưởng tới các công trình kế cận; đặc biệt là các khu biệt thự liền kề ở những khô đô thị lớn.

Gần đây nhất là hàng loạt tầng hầm của các căn biệt thự tiền tỷ ở khu đô thị Nam An Khánh thuộc huyện Hoài Đức, Hà Nội ngập sâu tới 1,5m trước đợt mưa kéo dài 2 ngày do ảnh hưởng của cơn bão số 2 khiến đời sống sinh hoạt và môi trường sống của người dân rơi vào tình cảnh khốn khổ.

Tình trạng ngập úng tại các tầng hầm biệt thự liền kề ở khu đô thị Nam An Khánh (Ảnh: Kenh14.vn)

Trước tình hình này, Kiến trúc VietAS chia sẻ kinh nghiệm thiết kế tầng hầm biệt thự và các biện pháp thi công đảm bảo an toàn để gia chủ tham khảo.

1. Giai đoạn thi công đào đất

Tùy từng loại đất mà áp dụng các biện pháp thi công đào đất khác nhau. Cụ thể là:

*Đối với nền đất yếu

  • Sử dụng cọc khoan nhồi 300 – 400, khoảng cách giữa mỗi cọc khoảng vài tấc làm hệ tường vây kín quanh khu đất sẽ tiến hành xây dựng.
  • Sử dụng đà giằng trên đầu cọc để cố định và liên kết các cọc lại với nhau và sử dụng hệ giằng để chống.

*Đối với nền đất tốt

Tiến hành theo kiểu cuốn chiếu, thi công đào đất đến đâu thì đặt gạch đến đó.

*Đối với biệt thự có mặt bằng rộng và vị trí xây nằm ở giữa khu đất trống

Dùng vép ép định hình trước khi tiến hành đào đất.

2. Giai đoạn chống thấm

Hiện nay có 2 biện pháp chống thấm cơ bản mà các gia chủ có thể tham khảo để áp dụng cho công trình của mình là chống thấm kiểu chủ động và chống thấm kiểu bị động.

2.1. Chống thấm kiểu chủ động

*Định nghĩa:

Chống thấm chủ động là biện pháp chống thấm được làm từ phía nước ngầm và phải đào đất từ đáy móng lên, rồi thực hiện chống thấm toàn diện từ dưới lên và từ ngoài vào. Biện pháp này thường dành cho các công trình thi công đáy móng trở lên và đào móng xung quanh.

*Các công đoạn thực hiện:

Chống thấm chủ động được thực hiện qua rất nhiều công đoạn tỉ mỉ, bao gồm:

- Bê tông nền: Lớp bê tông lót mác, lớp láng vữa xi măng cát chống thấm, lớp sơn chống thấm, lớp giấy cao su 3-5mm.

- Tường từ trong ra ngoài: Bao gồm các công đoạn: Lớp lát trong, bê tông tường, lớp trát vữa xi măng cát chống thấm, lớp sơn chống thấm, lớp đất sét dẻo dầm chặt, đất đắp pha cát.

- Yêu cầu kỹ thuật:

+ Bê tông tường và nền: Đầm kỹ, riêng đối với bê tông tường phải đổ theo lớp, chiều cao không quá 50cm, cuốn dần lên, tránh để đá sỏi rơi xuống lớp bê tông mới đổ làm rỗ bê tông.

+ Lớp trát, lãng vữa xi măng: Để chống thấm tốt phải làm liên lục, không có điểm dừng và không gián đoạn. Nếu có điểm dừng và gián đoạn thì phải xử lý kỹ chỗ giáp lai khéo léo để chúng liên kết lại với nhau. Nền bê tông nên đánh màu trước, tường có thể đánh màu khô.

+ Lớp sơn chống thấm: Phải đảm bảo đủ độ dày đúng tiêu chuẩn thiết kế. Sau khi sơn khô mới trải lớp cao su đệm ở phía trên. Lưu ý, tránh không làm rách màng sơn.

+ Lớp đất sét dẻo: Phải được đắp chặt chẽ theo tường và có khả năng ngăn dòng chảy thấm.

+ Lớp đất đắp: Thi công nhẹ tay, tránh làm ảnh hưởng đến lớp đất sét mới đắp.

2.2. Chống thấm kiểu bị động

*Định nghĩa:

Hiểu nôm na, chống thấm bị động là trường hợp xử lý chống thấm khi nước ngấm có thể thấm qua tường hoặc nền bê tông vào không gian bên trong nhà. Nếu điều kiện công trường thi công chật hẹp thì làm tường trước rồi mới đào đất.

*Các công đoạn thực hiện:

Ở trường hợp nước ngấm thấm qua tường hoặc nền bê tông vào bên trong nhà thì phải xử lý thu nước thấm và bơm qua hệ thống thoát cống công cộng. Cách làm cụ thể như sau:

Nước ngầm thấm qua tường và nền bê tông được thu vào rãnh nước để dẫn ra hố thu và được bơm lên hệ thống thoát công cộng. Nước thấm từ dưới nền bê tông lên được hệ thống sàn rỗng dẫn ra rãnh thu nước đổ về hố thu. Tường gạch được xây dựng trực tiếp trên nền bê tông, cách đường bê tông trong đất khoảng 15-20cm. Phía trên sàn rỗng khi cần có thể được đổ một lớp bê tông chống thấm dày 6-8cm. Tại nơi tiếp giáp nền bê tông với tường bê tông trong đất cần đặt băng chắc để chắn nước ngầm theo khe thấm lên.

*Yêu cầu kỹ thuật:

+ Đổ bê tông nền có đầm lại để tăng khả năng chống thấm của bê tông. Đặt bằng vật cách nước tại vị trí tiếp giáp nền và tường bê tông sao cho bê tông có thể ngậm vào tường trong đất khoảng 10cm. Đổ bê tông nền xong thì tiền hành ép hồ xi măng tại khe tiếp giáp đường và nền bê tông trước khi làm các phần trên nền.

+ Đổ bê tông xong, cần kiểm tra xem nền có bị thấm nước dòng chảy hay không. Nếu có thì tiến hành khoan phụt hồ xi măng nở để đảm bảo nền bê tông không thấm hoặc chỉ có thấm ẩm. Sau đó mới thi công phần rỗng phía trên.

+ Sàn rỗng có độ dốc nền dẫn nước thấm ra rãnh thu nước.

+ Lớp bê tông chống thấm trên sàn rỗng được thi công có đầm lại.

+ Trước khi xây xong, cần kiểm tra xem bê tông tường trong đất có bị thấm chảy dòng không. Nếu có thì cần xử lý ngay đối với nền. Đảm bảo tường bê tông chỉ có thấm ẩm thì mới xây tường gạch.

+ Tại hố thu, bố trí máy bơm để bơm nước lên hệ thống thoát nước thấm ứ đọng.


Một mặt bằng tầng hầm biệt thự tân cổ điển 5 tầng ở Hà Đông

Nên xem:

3. Một số lưu ý quan trọng khi thiết kế hầm biệt thự

Thiết kế hầm biệt thự sẽ lợi bất cập hại nếu từ khâu thiết kế đến khâu thi công không đảm bảo chất lượng và đề phòng những tình huống thiên tai, rủi ro có thể xảy ra. Dưới đây, Kiến trúc VietAS tổng hợp một số điều cần phải lưu ý khi xây hầm biệt thự để các gia chủ tham khảo.

- Lựa chọn chuyên gia: Nên chọn Kiến trúc sư nổi tiếng, Kiến trúc sư giỏi để thiết kế tầng hầm biệt thự đạt chuẩn để có thể cách ẩm, đảm bảo đủ diện tích sử dụng và chất lượng an toàn.

- Lựa chọn loại hầm phù hợp với thời tiết, khí hậu: Đối với thời tiết nóng ẩm và hay mưa bão như Việt Nam thì nên sử dụng loại tầng hầm nổi bởi có chất lượng tốt và kỹ thuật xử lý an toàn.

- Thiết kế theo phong thủy: Sử dụng kiểu bán tầng hầm tốt về mặt phong thủy vì nó tạo lớp đệm cách ẩm, nâng cao chất lượng khí trường cho các không gian ở bên trên như: Phòng khách, nhà bếp mà lại không bị tù hãm sinh khí.

- Quy mô: Tầng hầm phải làm tương ứng với quy mô tổng thể và nhu cầu sử dụng. Có thể làm tầng nổi hoàn toàn hoặc làm tầng lửng.

- Hợp lý: Nếu là nhà lệch tầng hoặc biệt thự lệch tầng thì có thể thiết kế “trước thấp sau cao” theo phong thủy truyền thống để tạo thế vững chắc như: Đặt nhà bếp ở phía sau, cao hơn hầm và thấp hơn phòng khách. Phía trước là lối ra vào và đậu xe; phía sau đặt hố ga, bể nước ngầm hoặc máy phát điện.

- Đối với nền đất yếu: Nếu biệt thự hoặc nhà ở nằm trên nền đất yếu thì hầm đồng nghĩa với một mảng móng bè, giúp chống thấm ngược, tránh được tình trạng lún không đều nếu làm móng theo kiểu độc lập.

- Tránh để hầm bị ngập nước

- Hệ thống thoát nước: Nên bố trí mương thu và thoát nước ở lối vào hầm để không bị nước chảy từ ngoài vào và hút nước từ trong ra.

- Chống thấm an toàn: Nên đúc bê tông cho cả vách hầm (phần chìm dưới đất) để tránh thấm nước từ ngoài vào trong.

- Ánh sáng: Nên thiết kế cửa sổ hoặc giếng trời ở giữa và sau hầm để cung cấp ánh sáng mặt trời tự nhiên, vừa giúp nền hầm khô thoáng, vừa giúp trường khí thịnh hơn.

- Giải pháp thiếu ánh sáng: Nếu không có cách nào để cung cấp đủ ánh sáng tự nhiên cho hầm: Có thể dùng thêm gương phản chiếu để tăng cường.

- Đặt bếp ở tầng hầm: Nếu đặt nhà bếp ở tầng hầm thì phải cao hơn khu vực đậu xe hoặc nằm ở vị trí thông tầng để luồng cát khí dẫn vào tốt hơn.

- Nếu nằm ở các vùng dễ bị ngập úng như: Hệ thống thoát nước công cộng xung quanh biệt thự không có hoặc có nhưng hoạt động kém thì các gia chủ nên cân nhắc kỹ khi thiết kế hầm biệt thự.

+ Cốt của hầm biệt thự phải cao hơn mặt đường để tránh tình trạng ngập úng.

+ Nếu cốt thấp hơn mặt đường thì phải yêu cầu các Kiến trúc sư và Kỹ sư thiết kế đưa ra giải pháp xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra.

+ Gia chủ cũng nên chủ động chuẩn bị đầy đủ các máy móc, thiết bị bơm dẫn để kịp thời xử lý trong những ngày mưa bão kéo dài.

Để có một ngôi nhà biệt thự đẹp, các gia chủ nên tham khảo bộ sưu tập biệt thự đẹp 2017 của VietAS để tìm cho mình một bản vẽ ưng ý, phù hợp với diện tích và quy mô đất đai của quý vị. Nếu có ý định làm hầm thì nên lưu ý cách thiết kế tầng hầm biệt thự và các biện pháp thi công đảm bảo an toàn mà chúng tôi đã tổng hợp ở trên để có thêm kinh nghiệm và kiến thức quý báu cho mình. Chúc quý vị thành công và thật nhiều hạnh phúc.

Nên xem:

Tổng hợp (Nhasang, Kientrucnhaxinh. Ảnh: Kenh14)

Liên hệ tư vấn miễn phí 24/7

VietAS luôn có KTS Hồ Hữu Trinh, chuyên gia trong lĩnh vực nhà ở dân dụng sẵn sàng tư vấn miễn phí. Nếu có bất cứ khó khăn nào trong quá trình thiết kế hoặc xây dựng nhà cửa, đừng ngần ngại liên hệ để được KTS tận tình hỗ trợ nhé.


*Bạn có thể làm theo các cách sau:

- Gọi điện theo hotline: 098.383.26.46
- Gửi email: tuvan.vietas@gmail.com
- Gửi tin nhắn hoặc bình luận trên Facebook: KienTrucVietasOfficial
- Truy cập vào website: www.kientrucvietas.com và Gửi câu hỏi tư vấn trực tiếp trên website: TẠI ĐÂY

- Gửi tin nhắn hoặc bình luận trên Google+: Kiến trúc VietAS

Công ty CP Kiến trúc và Nội thất VietAS

Xin chân thành cám ơn!

 Các bài viết khác

Các yếu tố phong thủy trong nhà ở quan trọng, đừng bỏ qua nếu chuẩn bị làm nhà

Các yếu tố phong thủy trong nhà ở quan trọng, đừng bỏ qua nếu...

Nếu bỏ qua các yếu tố phong thủy trong nhà ở như đúng hướng, đối lưu khí, tạo nhiều góc cạnh, gờ nhọn, bài trí lộn xộn thiếu nguyên tắc, bạn nhất định sẽ hối hận.
Muốn 'nắm thóp' đơn vị thiết kế nhà uy tín tại Hà Nội, đừng bỏ qua bài viết này

Muốn 'nắm thóp' đơn vị thiết kế nhà uy tín tại Hà Nội, đừng bỏ...

A-Z nội dung giúp chủ đầu tư hiểu đơn vị thiết kế nhà uy tín tại Hà Nội như lòng bàn tay - bí kíp chọn mặt gửi vàng để xây nhà hiệu quả nhất, tiết kiệm chi phí.
10 bước để thiết kế nhà như một Kiến trúc sư chuyên nghiệp - Phần 1

10 bước để thiết kế nhà như một Kiến trúc sư chuyên nghiệp -...

10 bước tự thiết kế nhà chuyên nghiệp như một Kiến trúc sư đơn giản hơn bạn nghĩ. Chỉ cần chuẩn bị cho mình 1 chiếc bút, 1 máy tính và 1 tinh thần thật yêu đời.
Tư vấn thiết kế nhà ở Hà Nội cho người mới lần đầu

Tư vấn thiết kế nhà ở Hà Nội cho người mới lần đầu

Muốn tư vấn thiết kế nhà ở Hà Nội hiệu quả; đừng sa vào các tiểu tiết. Làm đúng quy trình này bạn sẽ tránh được rắc rối, rủi ro và thiệt hại không cần thiết.
Thủ tục xin phép xây dựng nhà cấp 4 mới nhất 2023 - bật mí kinh nghiệm chưa chắc bạn biết

Thủ tục xin phép xây dựng nhà cấp 4 mới nhất 2023 - bật mí...

Cập nhật thủ tục xin phép xây dựng nhà cấp 4 mới nhất 2023 và bí mật nhỏ giúp bạn giải đáp câu hỏi xây nhà cấp 4 có phải xin phép xây dựng không dễ như ăn phở.
Các cách gia cố nền đất yếu phổ biến nhất

Các cách gia cố nền đất yếu phổ biến nhất

Có nhiều cách gia cố nền đất yếu tùy vào cơ cấu địa chất, điều kiện địa chất thủy văn và yêu cầu tải trọng của từng công trình mà áp dụng. Dưới đây là các cách phổ biến nhất.

Tư vấn kích thước cột hiên

E đang xây nhà ạ. E muốn nhờ kts tư vấn kích thước 2 cột hiên trước nhà. Nhà e ngang rộng 11.5m sâu 10m ạ Chiều cao của trần và sảnh = nhau là 4m. E tính để chiều rông cột là 40.40. Rất mang đc...

Tư vấn thiết kế nhà gỗ cổ miền Trung

Tư vấn thiết kế nhà gỗ xưa của miền Trung.

Sửa nhà cũ

Tôi muốn tư vấn sử nhà diện tích khoảng 60m2.

Hỏi về chiều cao cột nhà

Xin chào! Hiện tại mình đang xây dựng nhà cấp 4 mái thái ngan 5 x18 .sảnh trước hình vòng cung.cho mình hỏi với diện tích trên thì cột sảnh cao bao nhiêu là vừa? Va chiều cao các cột trong nhà?(...

Tư vấn xây nhà mái thái 2 tầng diện tích đất 10x20m

Chào Kiến trúc sư! Hiện nay em co nhu cầu xây dựng 1 căn nhà ở nên muốn nhờ anh tư vấn một ti về xây dựng nhà ở. Em có manh đất 10x20 m2. Em muốn xây dựng nhà 2 tầng mái thái. Tầng 1: 1...

Cột sảnh mặt tiền

Nhờ kts tư vấn giúp mình về cột sảnh mặt tiền nhà cấp 4 với ạ. Mình đã lên được phương án thiết kế (có ảnh kèm theo) tuy nhiên mình hơi băn khoăn vì: Thứ nhất, nếu nhìn chính diện cột sảnh che mất...