THAM KHẢO: Cách Khắc Phục Cửa Chính Đối Diện Cửa Nhà Vệ Sinh

Tháng chín 29,2018 03:49 Sáng

Theo quan niệm phong thủy nhà ở phương Đông, cửa chính thuộc khí thuần Dương, là nơi hấp sinh khí vào nhà mang đến những điều tốt lành. Nhà vệ sinh là nơi ô uế, thuộc khí độc Âm. Nếu cửa chính đối diện cửa nhà vệ sinh khiến Âm Dương xung khắc.

Ảnh: Credit from P.A.B

Phong thủy: Tạo hóa sinh ra Âm – Dương là hai thái cực trái ngược nhau nhưng trong Âm luôn có Dương, trong Dương luôn có Âm. Khi Âm Dương hài hòa thì vạn vật mới cân bằng. Nếu ngược lại thì trật tự sẽ thay đổi và sinh những điều phiền toái.

Trong môi trường nhà ở, cửa chính thuộc khí thuần Dương, nhà vệ sinh lại thuộc khí độc Âm. Độc Âm mà đối diện với thuần Dương sẽ gây nên xung khắc. Vì thế, nếu cửa chính đối diện cửa nhà vệ sinh thì nên tìm cách cân bằng lại.

Tâm lí - Thẩm mỹ: Dưới góc độ thẩm mỹ, việc thiết kế nhà vệ sinh đối diện cửa chính rất không hợp lý. Bởi người từ ngoài sân bước vào cửa chính chưa thấy gì trong nhà đã bị nhà vệ sinh chắn ngay tầm mắt. Thật không tế nhị chút nào. Nó đặt cả người dùng nhà vệ sinh lẫn người bước từ cửa chính vào đều cảm thấy bối rối, khó xử.

Kiến trúc - Khoa học: Xét theo cách bố trí không gian nhà ở của người Việt, khi cửa chính đối diện cửa nhà vệ sinh đồng nghĩa với việc khu vực vệ sinh được đặt ở trung tâm nhà. Mặc dù nó thuận tiện cho sử dụng nhưng lại phạm vào tối kỵ. 

Một khu vực chứa nhiều xú uế không thể nằm ở ngay trung tâm nhà - nơi được coi là ngưng tụ năng lượng tốt nhất. Những uế khí này dễ dàng lan tỏa ra khắp các không gian xung quanh khác. Chưa kể, khi bước từ cửa chính vào thường là phòng khách mà trung tâm phòng khách thường là bàn thờ gia tiên - nơi cần sự thanh tịnh, sạch sẽ tuyệt đối.

Nói chung, ngày nay trường hợp này rất hiếm gặp trong thiết kế xây dựng chuyên nghiệp nói chung, kể cả khi gia chủ tự xây nhà cũng vậy; có chăng chỉ xảy ra đối với các căn hộ chung cư cũ có thiết kế lạc hậu. Tuy nhiên, nếu vì bất kỳ lí do nào mà rơi vào trường hợp này thì gia chủ cũng nên khắc phục.

Cách xác định cửa chính đối diện cửa nhà vệ sinh đơn giản nhất

Việc đánh giá 2 vật gì đó đối diện nhau hay không căn cứ vào tâm của vật là dễ nhất.

Để đánh giá cửa chính có đối diện cửa nhà vệ sinh hay không, hãy đo 1 đường từ tâm cửa chính nối đến tâm cửa nhà vệ sinh. Nếu nó tạo thành 1 đường thẳng hợp với cửa một góc 90 độ nghĩa là 2 chiếc cửa đối diện nhau. Nếu nó tạo thành 1 đường chéo, tùy theo mức độ chéo nhiều hay chéo ít mà đánh giá cửa sổ đối diện cửa chính ở mức độ nặng hay nhẹ.

Đối diện

 

Không đối diện

Cách khắc phục cửa chính đối diện cửa nhà vệ sinh

Cách 1: Chuyển nhà vệ sinh sang vị trí khác hoặc dịch cửa nhà vệ sinh sao cho không đối diện với cửa chính.

Cách 2: Luôn đóng cửa nhà vệ sinh khi không sử dụng.

Cách 3: Làm cửa giả hoặc bình phong chắn trước cửa nhà vệ sinh để ngăn luồng khí lưu thông từ nhà vệ sinh đi ra bên ngoài (có thể không cần khung).

Cách 4: Treo tấm rèm được kết từ các hạt hình tròn ở trước cửa nhà vệ sinh để ngăn xung sát, giảm thiểu những ảnh hưởng không tốt.

 

Kết luận: 

Trên đây là vài cách giải quyết trường hợp cửa chính đối diện cửa nhà vệ sinh đơn giản để tham khảo. Tùy theo tình hình thực tế mà và quan niệm của mỗi gia đình mà ứng xử sao cho phù hợp để đem lại môi trường nhà ở sạch sẽ, văn minh nhất.Các bài viết khác

Các yếu tố phong thủy trong nhà ở quan trọng, đừng bỏ qua nếu chuẩn bị làm nhà

Các yếu tố phong thủy trong nhà ở quan trọng, đừng bỏ qua nếu...

Nếu bỏ qua các yếu tố phong thủy trong nhà ở như đúng hướng, đối lưu khí, tạo nhiều góc cạnh, gờ nhọn, bài trí lộn xộn thiếu nguyên tắc, bạn nhất định sẽ hối hận.
Các nguyên tắc phong thủy quy hoạch, xây dựng giúp Singapore giàu có thịnh vượng?

Các nguyên tắc phong thủy quy hoạch, xây dựng giúp Singapore...

Nhờ áp dụng các nguyên tắc phong thủy đặc biệt vào quy hoạch và xây dựng đất nước giúp đảo quốc sư tử Singapore vươn lên mạnh mẽ, trở thành con rồng châu Á. 
6 nguyên tắc phong thủy bể cá quan trọng, biết để tài vận hanh thông

6 nguyên tắc phong thủy bể cá quan trọng, biết để tài vận hanh...

Tuân thủ 6 nguyên tắc phong thủy bể cá để không đặt ở những góc chết, tràng khí xấu. Trồng cây cây héo, nuôi cá cá chết, người ở ốm yếu xanh xao gầy mòn.
3 nên 10 tránh trong phong thủy nhà ở, đơn giản ai cũng làm được

3 nên 10 tránh trong phong thủy nhà ở, đơn giản ai cũng làm được

Chỉ cần nhớ 10 điều phong thủy nhà ở nên tránh này là đủ giúp nhà cửa đầy sinh khí. Áp dụng vào thiết kế và xây dựng phù hợp để mang lại may mắn, hạnh phúc cho gia đình.
5 nguyên tắc phong thủy cơ bản, nhất định phải biết trước khi xây nhà

5 nguyên tắc phong thủy cơ bản, nhất định phải biết trước khi...

Kiến trúc là vận, phong thủy là linh hồn. Nếu muốn gia trạch muôn đời thịnh vượng, cần tuân thủ 5 nguyên tắc phong thủy này ngay từ khi chọn đất làm nhà.
9 kiêng kị giường ngủ và cách hoá giải giúp đặt giường ngủ đúng phong thủy

9 kiêng kị giường ngủ và cách hoá giải giúp đặt giường ngủ...

Đặt giường ngủ đúng phong thủy không khó nếu ghi nhớ 9 điều kiêng kị dưới đây để gia trạch bình an, không gian hoàn mỹ, yên tâm xây tài.