Các bước làm nhà chuẩn phong thủy nhà ở

Tháng tám 02,2016 02:05 Chiều

Phong thủy nhà ở thuộc lĩnh vực khoa học và có những chuẩn mực riêng. Nhưng Phong thủy nhà ở không phức tạp như nhiều người vẫn tưởng, chỉ cần khéo léo áp dụng những nguyên tắc cơ bản thì LỘC cõng nhau vào, XUI rủ nhau đi, LÀNH đưa nhau tới. Gia chủ luôn bình an, thanh thản và hạnh phúc.

Đặt niềm tin vào Phong thủy cũng giống như con người đặt niềm tin vào Thượng Đế. Có người từng nói: Thượng Đế giống như chiếc ghế để khi mệt mỏi con người ngồi xuống đó, dựa bờ vai vào nghỉ ngơi. Nhưng khi người ta hy vọng vào việc Thượng Đế có thể làm gì đó cho mình nghĩa là niềm tin không còn, thay vào đó là sự toan tính thì Thượng Đế không còn là Thượng Đế nữa.

Niềm tin vào Phong thủy là có thật và khoa học cũng chứng minh những "nhiệm màu" của nó. Tuy nhiên, chúng ta nên hiểu đơn giản Phong thủy là việc sắp xếp, bày trí… mọi thứ thiên thời, địa lợi, nhân hòa, đem đến cho con người tinh thần tốt, sức khỏe dẻo dai, trí tuệ minh mẫn để làm những việc đúng đắn mang hạnh phúc, tài lộc, thành công. Phong thủy không phải là cái có thể biến đổi vận mệnh con người từ xấu thành tốt, từ chim công hóa phượng hoàng. Bởi không ai khác, chỉ có con người mới làm chủ vận mệnh của mình và chịu trách nhiệm về chính những việc mình đã làm. Phong thủy chỉ là yếu tố hỗ trợ giúp con người có cuộc sống tốt đẹp hơn mà thôi. Vì vậy việc tuyệt đối hóa Phong thủy dễ khiến cuộc sống trở nên ngột ngạt và phiền phức. Đây cũng là những gì mà khách hàng hiểu và cảm nhận được sau khi làm việc với kientrucvietas.com.

Tiêu chuẩn 1 ngôi nhà thiết kế theo phong thủy là gì?

Thế nào là phong thủy?

Phong là gió, thủy là nước. Phong thủy là việc xem xét sự ảnh hưởng của tổng hòa các yếu tố: hướng gió, hướng khí, mạch nước… đến đời sống của con người. Nó liên quan đến cát hung, thọ yểu, sức khỏe, tinh thần và tài lộc. Cát là hợp Phong thủy, hung là khắc Phong thủy.

Phong thủy chia làm 2 lĩnh vực:

- Âm trạch: Phong thủy mồ mả dành cho người đã khuất.

- Dương trạch: Phong thủy nhà cửa, đình, chùa, miếu mạo, thôn xóm, làng mạc… của những người còn sống.

Khi tìm hiểu phong thủy nhà ở, chúng ta chỉ tập trung vào lĩnh vực thứ 2 - Dương trạch vì rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa 2 lĩnh vực này.

Thế nào là phong thủy nhà ở hay thiết kế nhà theo phong thủy?

Phong thủy nhà ở thực chất là cách bố trí, sắp xếp hướng, không gian, huyệt vị, cấu trúc, vật dụng, nội thất… của ngôi nhà sao cho thân thiện với thiên nhiên và môi trường xung quanh để con người lúc nào cũng khỏe mạnh, tinh thần thoải mái, trí tuệ sáng suốt, tươi vui, hạnh phúc, có đủ năng lượng để làm những điều mình muốn. Nếu phong thủy tốt giúp gia chủ giảm được những chuyện không hay, không ưu tư phiền muộn, gia tăng vượng khí để thành công và may mắn.

Ở xã hội xưa, các cụ ta rất coi trọng Phong thủy. Các tiêu chuẩn đặt ra khi xây dựng nhà cửa, đình, chùa, miếu mạo, công trình công cộng… đều vô cùng khắt khe. Ngày nay, mọi thứ đã thay đổi, cuộc sống con người khá giả hơn, bận rộn hơn, Phong thủy vẫn rất quan trọng nhưng quan niệm về nó đã đơn giản hơn rất nhiều.

Thiết kế nội thất chung cư luôn gặp khó khăn về phong thủy

Xây và thiết kế nhà cần phải lưu ý những điểm gì về phong thủy?

Chúng ta không nên áp tất cả mọi thứ theo Phong thủy để chuốc thêm áp lực không cần thiết bởi việc xây dựng công trình nhà cửa đã khiến gia chủ quá mệt mỏi rồi. Sau đây là một số điểm cần phải chú ý khi thiết kế, xây dựng nhà cửa để đảm bảo những chuẩn mực Phong thủy cơ bản mà dân ta vẫn thường làm.

  • Một là: Xem tuổi người đứng ra làm nhà có hợp để xây dựng vào năm đó hay không (thường lấy tuổi nam giới). Trong trường hợp không hợp tuổi nhưng bắt buộc phải xây dựng trong năm đó thì gia chủ có thể mượn tuổi người khác.
  • Hai là: Xem ngày giờ động thổ
  • Ba là: Xem hướng nhà, hướng cửa chính, hướng cửa bếp, hướng bàn thờ, hướng giường ngủ nào tốt nhất với tuổi gia chủ và đảm bảo mọi điều kiện tốt về hướng nắng, gió...
  • Bốn là: Kích thước của các loại cửa (cửa chính, cửa sổ, cửa phòng ngủ...) đều phải đẹp theo thước Lỗ Ban (phần Dương trạch), thường là các cung có màu đỏ (tài vượng, thiên đức, hỉ sự, đăng khoa, nạp phúc...).
  • Năm là: Số bậc cầu thang phải là cung Sinh (Sinh, Lão, Bệnh, Tử) tính từ bậc thứ nhất đến bậc kết thúc. Với các công trình nhà ở thì số bậc cầu thang thường làm lẻ.
  • Sáu là: Xác định trung cung (điểm trọng tâm, khu hạt nhân) của mặt bằng công trình. Từ đây tỏa ra bố trí vị trí các không gian khác như cầu thang, giếng trời, phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp....theo 8 hướng: Bắc, Ðông Bắc, Ðông, Ðông Nam, Nam, Tây Nam, Tây và Tây Bắc sao cho hợp lý, hài hòa để tâm điểm của ngôi nhà luôn là nơi thoáng đãng, mát mẻ, sáng sủa và gia tăng cát khí.
  • Bảy là: Xem ngày giờ đổ móng, cất nóc

Cùng với những lưu ý trên, trong quá trình thiết kế nhà ở, gia chủ nên phối hợp chặt chẽ với Kiến trúc sư để mọi chuẩn mực trên được thể hiện đúng ngay từ bản vẽ. Các giai đoạn về sau, dù không có Kiến trúc sư thì thợ thi công vẫn có cơ sở để triển khai công trình đúng tiến độ mà vẫn đảm bảo các tiêu chuẩn đưa ra.

Trên thước Lỗ Ban, những cung cát thường có màu đỏ (Ảnh: Internet)

Cách xác định trọng tâm mặt bằng công trình

Thông thường, để xác định trung tâm mặt bằng công trình người ta áp dụng cách đơn giản như sau:

  • Đối với mặt bằng công trình hình vuông hoặc chữ nhật: Kẻ 2 đường chéo của mặt bằng và giao điểm của 2 đường chéo ấy chính là trung tâm.
  • Với trường hợp nhà bị khuyết 1 góc nhỏ không đáng kể thì coi như không khuyết và xác định trung tâm như trên.
  • Với trường hợp nhà bị dư ra 1 diện tích nhỏ không đáng kể cũng coi như không dư và xác định trung tâm như bình thường.

Thiết kế và xây dựng nhà ở theo phong thủy không quá phức tạp như mọi người vẫn nghĩ và quan niệm về nó nặng hay nhẹ là do sự hiểu biết của mỗi người. Chỉ cần chúng ta áp dụng 1 cách khoa học thì Phong thủy sẽ mang lại nhiều điều tốt lành, phúc cõng nhau đến, họa tự tiêu trừ, mọi phiền muộn lo âu không bao giờ đến. Lúc đó tâm ta cũng luôn nhẹ nhàng, thanh thản không vướng bận ưu tư.

Tổng hợpCác bài viết khác

Các yếu tố phong thủy trong nhà ở quan trọng, đừng bỏ qua nếu chuẩn bị làm nhà

Các yếu tố phong thủy trong nhà ở quan trọng, đừng bỏ qua nếu...

Nếu bỏ qua các yếu tố phong thủy trong nhà ở như đúng hướng, đối lưu khí, tạo nhiều góc cạnh, gờ nhọn, bài trí lộn xộn thiếu nguyên tắc, bạn nhất định sẽ hối hận.
Các nguyên tắc phong thủy quy hoạch, xây dựng giúp Singapore giàu có thịnh vượng?

Các nguyên tắc phong thủy quy hoạch, xây dựng giúp Singapore...

Nhờ áp dụng các nguyên tắc phong thủy đặc biệt vào quy hoạch và xây dựng đất nước giúp đảo quốc sư tử Singapore vươn lên mạnh mẽ, trở thành con rồng châu Á. 
6 nguyên tắc phong thủy bể cá quan trọng, biết để tài vận hanh thông

6 nguyên tắc phong thủy bể cá quan trọng, biết để tài vận hanh...

Tuân thủ 6 nguyên tắc phong thủy bể cá để không đặt ở những góc chết, tràng khí xấu. Trồng cây cây héo, nuôi cá cá chết, người ở ốm yếu xanh xao gầy mòn.
3 nên 10 tránh trong phong thủy nhà ở, đơn giản ai cũng làm được

3 nên 10 tránh trong phong thủy nhà ở, đơn giản ai cũng làm được

Chỉ cần nhớ 10 điều phong thủy nhà ở nên tránh này là đủ giúp nhà cửa đầy sinh khí. Áp dụng vào thiết kế và xây dựng phù hợp để mang lại may mắn, hạnh phúc cho gia đình.
5 nguyên tắc phong thủy cơ bản, nhất định phải biết trước khi xây nhà

5 nguyên tắc phong thủy cơ bản, nhất định phải biết trước khi...

Kiến trúc là vận, phong thủy là linh hồn. Nếu muốn gia trạch muôn đời thịnh vượng, cần tuân thủ 5 nguyên tắc phong thủy này ngay từ khi chọn đất làm nhà.
9 kiêng kị giường ngủ và cách hoá giải giúp đặt giường ngủ đúng phong thủy

9 kiêng kị giường ngủ và cách hoá giải giúp đặt giường ngủ...

Đặt giường ngủ đúng phong thủy không khó nếu ghi nhớ 9 điều kiêng kị dưới đây để gia trạch bình an, không gian hoàn mỹ, yên tâm xây tài.