Xu hướng kiến trúc xanh - kết hợp truyền thống và hiện đại

Tháng một 22,2017 01:37 Chiều

Giữa tình thế khí hậu toàn cầu ngày càng biến đổi phức tạp, con người lại tìm về những giá trị được mẹ thiên nhiên ưu đãi, đã và đang gắn bó từ rất lâu. Khá nhiều xu thế kiến trúc mới mẻ bắt đầu nổi lên, trong đó kientrucvietas.com xin giới thiệu đến quý vị xu hướng kiến trúc xanh.

Xu hướng xanh  được lòng nhiều người nhờ sự trà trộn của đặc trưng truyền thống và hiện đại (Ảnh: Internet)

Kiến trúc xanh đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của Hội Kiến trúc xanh quốc gia Việt Nam đưa ra, cụ thể công trình được xây trên nền móng vững chải, đảm bảo hội đủ các yếu tố: môi trường sống bên trong chất lượng; tài nguyên, năng lượng được khai thác triệt để, hiệu quả và sở hữu lối kiến trúc tân tiến, hiện đại song vẫn giữ được bản sắc riêng của dân tộc Việt. Xu hướng kiến trúc xanh thực sự đã xuất hiện len lỏi trong những chi tiết kiến trúc nhà ở truyền thống của bậc lão thành, do đó nói những thập niên cuối thế kỉ 20 là thời điểm xu hướng kiến trúc xanh mới xuất hiện là không chuẩn xác.

Bằng chứng rõ nhất nằm ở kết cấu ngôi nhà vùng nông thôn trãi qua nhiều đời nay. Toàn thể cảnh quan thoáng mát mang đến sự hài hòa cùng thiên nhiên đất trời với mục đích sử dụng đa dạng. Tính cân bằng sinh thái luôn được đặc biệt chú trọng thể hiện ở cách bày trí, sắp xếp tuy đơn giản nhưng không kém phần khoa học của ông cha ta. Sân nhà ở vị trí trung tâm và được bao quanh bởi các công trình khác như chuồng trại, vườn tược.Tùy vào ý thích hay yếu tố khách quan về môi trường mà ta sẽ có cấu trúc “ao trước, vườn sau” hay “chuối sau, cau trước” nhưng kiểu thiết kế như thế nào thì mục tiêu chung vẫn là đề cao tính làm mát cho không gian căn nhà và tiết kiệm mức năng lượng nhiều nhất có thể.

Là cái nôi của nền văn minh lúa nước phát triển từ hàng ngàn năm về trước, nguồn nước ao hồ giữ vị trí vô cùng quan trọng trong bât cứ căn nhà nào ở miền nông thôn. Mô hình vườn- ao- chuồng (VAC) thể hiện sự kết hợp hài hòa và tinh tế giữa truyền thống và khoa học trong suy nghĩ của người xưa. Ngoài ra, các bậc tiền bối còn linh hoạt trong việc dùng vách ngăn nhẹ tạo sự tự nhiên, thông thoáng cho không gian và dường như không có sự ngăn cách giữa bên trong và ngoài nhà khi ông cha ta biết tạo sự kết nối bằng hiên sảnh. Người Việt còn biết tận dụng, tái chế các nguyên vật liệu gần gũi với môi trường để xây tường, lợp mái nhà. Rõ ràng đã tử rất lâu sự liên kết mật thiết của con người, thiên nhiên và kiến trúc đã được hình thành và không gian nhà ở truyền thống chính là minh chứng cho sự liên kết tuyệt vời ấy. Và bản chất của xu hướng kiến trúc xanh ngày nay được nuôi dưỡng, đúc kết từ tất cả vốn sống, thành tựu mà người Việt xưa đã cất công gây dựng và tích lũy. Không chỉ ở riêng Việt Nam mà công dân ở cả các nhóm nước phát triển luôn có nhận thức cao về tầm quan trọng của môi trường đối với cuộc sống con người và họ ra sức bảo vệ sự sống .

Một mô hình kiến trúc xanh được đưa vào thực tiễn tại các khu chung cư (Ảnh: Internet)

Khái niệm xanh được hiểu là sử dụng các vật liệu xanh bao gồm các thứ thải ít lượng khí thải các-bon ra môi trường hay nhiên liệu ít sử dụng năng lượng hóa thạch và công nghệ xanh như nguồn năng lượng tiết kiệm điện, nguồn nước, hạn chế thải chât thải. Trong thời điểm phát triển kinh tế toàn cầu thế kỷ 21, với tổng lượng xấp xỉ 35% năng lượng tiêu thụ từ công trình xây dựng và 37% lượng khí thải nhà kính thì xu hướng kiến trúc xanh trở thành giải pháp hữu hiệu hơn bao giờ hết. Bởi con người có thể gia giảm khí thải nhà kính sinh ra, từ đó giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu đến mức thấp nhất lên cuộc sống con người. Xu hướng kiến trúc không chỉ nổi tiếng ở quốc gia trên thế giới mà dần đang lan tỏa sức hút vào Việt Nam. Mặc dù tồn tại ý kiến tiêu cực cho rằng kiến trúc xanh dành cho những kẻ lắm tiền nhiều của nhưng không thể phủ nhận sự phát triển xu hướng kiến trúc xanh giúp cải thiện chất lượng đời sống nhân dân, đồng thời hạn chế hủy hoại môi trường sống xung quanh chúng ta. Việt Nam nghiên cứu và linh động thay đổi xu hướng kiến trúc xanh sao cho phù hợp với hoàn cảnh sống và điều kiện tự nhiên của một quốc gia Đông Nam Á.

Xu hướng “ xanh” không còn quá lạ lẫm với người Việt ngày nay (Ảnh: Internet)

Như kientrucvietas.com đã nêu thì quý vị có thể thấy bản sắc dân tộc Việt đã thổi hồn vào xu hướng kiến trúc xanh- một hình thức xây dựng hòa quyện với thiên nhiên tuy “cũ mà mới”. Kiến trúc Việt trong tương lai hứa hẹn sẽ tiếp tục tạo ra những thành tựu hiện đại nhưng vẫn phảng phất nét đẹp văn hóa cổ xưa.

Theo DanangupiCác bài viết khác

Thiết kế biệt thự vườn Bali phong cách nhiệt đới cho không gian sống yên bình, an lạc

Thiết kế biệt thự vườn Bali phong cách nhiệt đới cho không...

Thiết kế biệt thự vườn Bali phong cách nhiệt đới Á Đông tận dụng tối đa quang cảnh thiên nhiên sẵn có cho không gian sống xanh thơ mộng nhưng bình an và thư thái tuyệt đối.
Những ngộ nhận về kiến trúc xanh hiện nay

Những ngộ nhận về kiến trúc xanh hiện nay

Ô nhiễm và nhu cầu về điều kiện sống đã khiến kiến trúc xanh trở thành xu hướng tất yếu trong thế kỷ 21 nhằm ngăn chặn sự hủy hoại môi trường.
Tòa nhà ACROS Fukuoka – Biểu tượng của kiến trúc xanh Nhật Bản

Tòa nhà ACROS Fukuoka – Biểu tượng của kiến trúc xanh Nhật Bản

Tòa nhà ACROS Fukuoka được xây dựng tại thành phố Fukuoka, với một thiết kế rất đặc biệt.
Tòa nhà văn phòng theo kiến trúc không gian xanh tại Pháp

Tòa nhà văn phòng theo kiến trúc không gian xanh tại Pháp

Đưa không gian xanh vào kiến trúc đã và đang trở thành một xu hướng thiết kế lý tưởng, cùng Kientrucvietas  tìm hiểu về kiến trúc không gian xanh tại Pháp.
Giải pháp kiến trúc xanh cho trái đất xanh

Giải pháp kiến trúc xanh cho trái đất xanh

Kiến trúc xanh đang là xu hướng xây dựng trên toàn thế giới. Hãy cùng kientrucvietas.com tìm hiểu những giải pháp kiến trúc xanh nhé.
5 tiêu chí kiến trúc xanh Việt Nam

5 tiêu chí kiến trúc xanh Việt Nam

Trong lĩnh vực xây dựng, các kiến trúc sư đã thiết kế theo 5 tiêu chí kiến trúc xanh Việt Nam để tạo ra những công trình tối ưu với điều kiện môi trường.