Phong thủy sân vườn biệt thự những điều không thể bỏ qua

Tháng tư 20,2017 06:08 Sáng

Sân vườn biệt thự cũng có những quy tắc phong thủy nhất định, gia chủ nên nắm rõ để điều chỉnh cho hợp lý, vừa đẹp mắt lại vừa đẹp nhà.

Nói tới biệt thự là người ta thường nghĩ đến khoảng không gian rất lớn, có nhà ở và khu sân vườn. Mỗi nhà mỗi kiểu sân vườn khác nhau. Tuy nhiên, với khu vực này, gia chủ không nên tùy tiện bài trí hay trồng trọt, bởi nếu vô tình phạm phải phong thủy thì gia trạch cũng khó yên.

1. Sân vườn biệt thự nhất định phải có 'Thủy'

Theo phong thủy học về nước, người xưa cho rằng cần xem xét yếu tố “thủy” trước khi xem tới yếu tố sơn”, có núi thì nhất định phải có nước. Yếu tố “thủy” đối với phong thủy biệt thự vô cùng quan trọng, hình thế phong thủy tốt nhất là biệt thự có dòng nước bao quanh. Những căn biệt thự như vậy thường dễ dàng tụ khí, khí vượng thì ắt nhân sẽ vượng và tài sẽ vượng.

Hơn nữa biệt thự có nước thôi là chưa đủ, nước nhất định phải trong xanh, không thể vẩn đục, càng không thể là ao tù nước đọng. Đặc biệt, dòng nước không được chảy quá mạnh nếu không khí trường sẽ không thể tụ lại, như vậy, rất khó để vượng tài.

Muốn vượng tài thì trong sân vườn biệt thự phải có "thủy" (Ảnh minh họa: Mebel-go)

2. Sân vườn biệt thự có 'đường cong' hữu tình

Trong khu sân vườn đẹp, các gia chủ thường thiết kế một góc gọi là tiểu cảnh, có dòng suối nhỏ hoặc ao nhỏ, bể cá… hình dạng thường là hình tròn hoặc hình vuông, tạo cảnh tượng vô cùng thoáng đãng và đẹp mắt. Phong thủy học truyền thồng cho rằng “lấy thủy dụ lộ, thủy khúc hữu tình” – tác dụng của đường đi và nước là giống nhau. (Đây cũng là lý do vì sao thời xưa, các vua chúa thường xây thành lũy có hình uốn khúc, tác dụng hộ vệ cũng mạnh mẽ hơn.)

Vậy nên, đối với phong thủy biệt thự sân vườn, đường bao quanh khu tiểu cảnh tuyệt đối không thể là đường phản cung, mà phải là hình cung, bao trọn lấy khu tiểu cảnh, hình thế này gọi là “đai ngọc ôm lưng”.

Khu tiểu cảnh phải có "đai ngọc ôm lưng" (Ảnh minh họa: Newhousedesign)

3. 'Núi' trong phong thủy biệt thự sân vườn

Biệt thự rất coi trọng cảnh quan nên nhà ở có núi thường rất được ưu thích, xây biệt thự trước núi chủ yếu là để tránh gió, núi đồi trùng điệp giống như một bức bình phong tự nhiên. Nhưng không phải biệt thự nào cũng may mắn có núi phía sau, vì vậy, người thường tạo núi giả hoặc làm hòn non bộ để tạo thế núi trong phong thủy sân vườn.

Hình thế núi ảnh hưởng trực tiếp tới phong thủy nhà ở tốt hay xấu, phía sau biệt thự có núi có thể coi là biệt thự có chỗ dựa vững chắc. Núi không cần quá cao tuy nhiên, phải xem xét với hướng biệt thự, tuyệt đối núi không thể ở phía trước mặt. Nếu núi có độ cao bằng với mái nhà thì sẽ tốt cho quá trình phát triển sự nghiệp của gia chủ. Núi ở hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc chủ về sự ổn định, công năng của núi với phong thủy nhà ở sẽ phát huy mạnh mẽ hơn.

Trong khu sân vườn nên có "núi" (Ảnh minh họa: Viriditas5)

4. Không tùy tiện trồng cây hoa ở sân vườn

Trong sân vườn biệt thự không nên trồng các loại xây xương rồng, gia đình có thai phụ không nên trồng cây bách bởi mùi hương của chúng không dễ chịu cho lắm. Cây đa bất lợi cho khí trường của người trong nhà, hơn nữa loại cây này cũng dễ chiêu âm khí, không nên trồng trong khuôn viên biệt thự.

Không nên trồng một cây đứng đơn độc, thân cây không nên đối viện với cửa chính, cửa sổ… Nếu nhà nhỏ thì không nên trồng cây quá lớn như vậy quanh năm nhà sẽ luôn ở trong bóng râm và không nhận được ánh sáng mặt trời, bất lợi cho việc hấp thụ dương khí.

Không nên trồng các loại cây có hình thù kỳ dị trước nhà như thân cây rỗng, thân cây uốn éo hoặc cây dây leo.

Không nên trồng xương rồng bởi chúng rất nhiều sát khí (Ảnh minh họa: Ballen Las Vegas)

Trên đây là 4 điều gia chủ cần lưu ý trong quá trình thiết kế sân vườn biệt thự, áp dụng những điều này vào thực tế sẽ khiến gia vận yên ổn, vượng tài vượng vận hơn.

LIÊN HỆ THIẾT KẾ VÀ THI CÔNG NHÀ ĐẸP

Hotline: 098.383.26.46
Email: tuvan.vietas@gmail.com
Web: www.kientrucvietas.com


Công ty CP Kiến trúc và Nội thất VietASCác bài viết khác

Các yếu tố phong thủy trong nhà ở quan trọng, đừng bỏ qua nếu chuẩn bị làm nhà

Các yếu tố phong thủy trong nhà ở quan trọng, đừng bỏ qua nếu...

Nếu bỏ qua các yếu tố phong thủy trong nhà ở như đúng hướng, đối lưu khí, tạo nhiều góc cạnh, gờ nhọn, bài trí lộn xộn thiếu nguyên tắc, bạn nhất định sẽ hối hận.
Các nguyên tắc phong thủy quy hoạch, xây dựng giúp Singapore giàu có thịnh vượng?

Các nguyên tắc phong thủy quy hoạch, xây dựng giúp Singapore...

Nhờ áp dụng các nguyên tắc phong thủy đặc biệt vào quy hoạch và xây dựng đất nước giúp đảo quốc sư tử Singapore vươn lên mạnh mẽ, trở thành con rồng châu Á. 
6 nguyên tắc phong thủy bể cá quan trọng, biết để tài vận hanh thông

6 nguyên tắc phong thủy bể cá quan trọng, biết để tài vận hanh...

Tuân thủ 6 nguyên tắc phong thủy bể cá để không đặt ở những góc chết, tràng khí xấu. Trồng cây cây héo, nuôi cá cá chết, người ở ốm yếu xanh xao gầy mòn.
3 nên 10 tránh trong phong thủy nhà ở, đơn giản ai cũng làm được

3 nên 10 tránh trong phong thủy nhà ở, đơn giản ai cũng làm được

Chỉ cần nhớ 10 điều phong thủy nhà ở nên tránh này là đủ giúp nhà cửa đầy sinh khí. Áp dụng vào thiết kế và xây dựng phù hợp để mang lại may mắn, hạnh phúc cho gia đình.
5 nguyên tắc phong thủy cơ bản, nhất định phải biết trước khi xây nhà

5 nguyên tắc phong thủy cơ bản, nhất định phải biết trước khi...

Kiến trúc là vận, phong thủy là linh hồn. Nếu muốn gia trạch muôn đời thịnh vượng, cần tuân thủ 5 nguyên tắc phong thủy này ngay từ khi chọn đất làm nhà.
9 kiêng kị giường ngủ và cách hoá giải giúp đặt giường ngủ đúng phong thủy

9 kiêng kị giường ngủ và cách hoá giải giúp đặt giường ngủ...

Đặt giường ngủ đúng phong thủy không khó nếu ghi nhớ 9 điều kiêng kị dưới đây để gia trạch bình an, không gian hoàn mỹ, yên tâm xây tài.