Những xu hướng kiến trúc hiện đại mới ở Việt Nam hiện nay

Tháng mười 29,2016 10:42 Chiều

Kể từ sau sau chính sách Đổi mới 1986, văn hóa ngoại lai bắt đầu ảnh hưởng mạnh tới nền kiến trúc nước ta. Cùng với những bước tiến vượt bậc về mặt kinh tế - xã hội, thì làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài khiến các tác phẩm kiến trúc có thể “tung hoành” theo quan niệm sáng tạo của kiến trúc sư. Nói đến xu hướng kiến trúc hiện đại mới, chúng ta không khỏi choáng ngợp trước một “rừng” các công trình kiến trúc mới đang vươn lên từ các đô thị đến những nơi hẻo lánh. Hình thái kiến trúc trở nên đa dạng hơn trước đây rất nhiều, bài viết này kientrucvietas.com xin cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về những xu hướng kiến trúc hiện đại mới.

Các xu hướng kiến trúc hiện đại 

Xu hướng sáng tác ngay nay có thể được chia thành hai xu thế: Hiện đại mới đơn thuần và Hiện đại mới mang tính địa phương.

Xu thế Hiện đại mới đơn thuần biểu hiện hình thái kiến trúc bằng những giải pháp công nghệ hiện đại, thể hiện khả năng kỹ thuật mới nhất trong lĩnh vực kết cấu thép, kính, bê tông. Tận dụng triệt để bộ mặt kiến trúc để tạo ấn tượng mạnh. Tuy nhiên xu hướng này dễ dẫn tới dẫn tới hiện tượng cực là kết cấu thép kính sử dụng một thái quá dẫn đến việc công trình không phù hợp với cảnh quan, khí hậu Việt Nam.

Xu thế hiện đại đơn thuần (Ảnh: Internet)

Xu thế Hiện đại mới mang tính địa phương thì không những chú ý tới công nghệ và vật liệu hiện đại mà còn quan tâm tới những giải pháp kiến trúc nhiệt đới. Các giải pháp như  thông gió, che nắng và lấy ánh sáng tự nhiên công trình mang màu sắc bản địa độc đáo

Xu thế hiện đại mang tính địa phương từ tre nứa (Ảnh: Internet)

Xu hướng high-tech

Các công trình kiến trúc ngày càng trải rộng  và vươn cao hơn. Cùng với sự phát triển mạnh về cả chiều cao và khẩu độ ở các công trình kiến trúc đương đại thì xu hướng High-Tech đặc biệt càng có đất diễn. Công trình siêu cao tầng, công năng phức hợp này đòi hỏi không gian lớn phải ứng dụng công nghệ xây dựng hiện đại.

Xu hướng High-Tech với kết cấu hình khối độc đáo (Ảnh: Internet)

High-Tech như một ngôn ngữ biểu cảm để ta cảm thụ về mặt thị giác với những hình khối theo phương đứng hoặc phương ngang, những vật liệu cao cấp được sử dụng nhiều trong việc trang mặt ngoài công trình.  Xu hướng này thường được áp dụng cho những công trình siêu cao tầng như văn phòng, tổ hợp nhà ở hay nhà ga sân bay.

Xu hướng biểu hiện mới

Chùa Một Cột thời Lý hay Gác chuông chùa Keo thời Lê là những biểu tượng kiến trúc vang bóng một thời. Hiện nay xu hướng biểu hiện mới trong kiến trúc được chia thành hai xu thế tương đối rõ nét: Xu thế sử dụng ngôn ngữ Biểu hiện làm tôn nổi công năng và xu thế tách rời công năng khỏi ngôn ngữ hình thái mang đậm chất lãng mạn.

Xu hướng biểu hiện mới lãng mạn (Ảnh: Internet)

  • Xu thế thứ nhất bạn có thể thấy rõ ở nhiều công trình tưởng niệm do kiến trúc sư Lê Hiệp thiết kế, sự cách điệu của mái đền hay cây đa làm tôn nổi sự trang nghiêm, tính lịch sử của công trình.
  • Xu thế thứ hai có phần “bất tiện” hay thậm chí tạo ra những không gian “phi công năng” nhằm phục vụ cho ý tưởng lãng mạn, bay bổng của người sáng tác.

Xu hướng nhại cổ

Xu hướng nhại cổ mà chủ yếu là nhại kiến trúc thời Pháp thuộc. Kiến trúc Pháp được coi là một bộ phận của di sản kiến trúc tại khu vực trung tâm Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và nhiều đô thị khác ở Việt Nam. Đa phần các công trình nhại cổ ngày nay chỉ chú trọng tới các công trình Tân cổ điển và phong cách Địa phương Pháp.

Xu hướng nhại cổ được cho rằng không phù hợp với cảnh quan (Ảnh: Internet)

Xu hướng nhại Tân cổ điển được sử dụng cho việc thiết kế trụ sở các cơ quan công quyền và một số biệt thự của các “đại gia” không ăn nhập với cảnh quan thiên nhiên Việt. Phân định rạch ròi các xu hướng kiến trúc hiện đại mới là một công việc không hề dễ dàng bởi sự đan xen về ngôn ngữ sáng tác ở cùng một tác giả. Các nền kinh tế vẫn đang trên đà hồi phục và theo các chuyên gia dự đoán thì phong cách kiến trúc trên thế giới sẽ có xu hướng ít hào nhoáng và trở nên thiết thực hơn với như cầu của cuộc sống.

 Theo AshuiCác bài viết khác

Khám phá chi tiết mẫu khách sạn 6 sao đẳng cấp nhất thế giới ở Quatar

Khám phá chi tiết mẫu khách sạn 6 sao đẳng cấp nhất thế giới ở...

Mẫu khách sạn 6 sao đẳng cấp Quatar có kiến trúc độc nhất vô nhị hình trăng lưỡi liềm chọc trời, soi bóng xuống Vịnh Ba Tư lấy ý tưởng từ mỹ thuật và biển cả.
Các nguyên tắc phong thủy quy hoạch, xây dựng giúp Singapore giàu có thịnh vượng?

Các nguyên tắc phong thủy quy hoạch, xây dựng giúp Singapore...

Nhờ áp dụng các nguyên tắc phong thủy đặc biệt vào quy hoạch và xây dựng đất nước giúp đảo quốc sư tử Singapore vươn lên mạnh mẽ, trở thành con rồng châu Á. 
Việt Nam lọt top 9 mẫu thiết kế nhà cao tầng hiện đại thế giới mới, thách thức trọng lực

Việt Nam lọt top 9 mẫu thiết kế nhà cao tầng hiện đại thế giới...

Cùng nhiều siêu công trình kiến trúc khác trên thế giới, Vincom Landmark 81 Sài Gòn vinh dự xếp thứ 5 trong top 9 mẫu thiết kế nhà cao tầng hiện đại thế giới mới thách thức trọng lực.
Phong cách kiến trúc hiện đại

Phong cách kiến trúc hiện đại

Phong cách kiến trúc hiện đại đang rất được ưa chuộng. Từ những trung tâm mua sắm đến hệ thống nhà ở đều được “thổi” nét kiến trúc hiện đại vào trong đó.
10 kiến trúc hiện đại đẹp nhất thế giới

10 kiến trúc hiện đại đẹp nhất thế giới

Khoa học và kỹ thuật ngày càng phát triển, kết hợp với tài năng và óc sáng tạo, các kiến trúc sư đã xây dựng nên những công trình kiến trúc hiện đại vô cùng ấn tượng.
Xu hướng thiết kế biệt thự hiện đại được ưa chuộng nhất hiện nay

Xu hướng thiết kế biệt thự hiện đại được ưa chuộng nhất hiện nay

Biệt thự hiện đại  có phong cách thiết kế độc đáo, mới lạ. Nó kết hợp hài hòa các giữa đường nét, họa tiết mới  nhưng tinh tế,  sang trọng.