Một số giải pháp thiết kế kiến trúc xanh tiết kiệm năng lượng

Tháng mười hai 21,2016 01:14 Chiều

Thông thường, tuổi thọ các công trình xây dựng rất lâu, từ 50 đến 100 năm, do đó các công trình áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng về lâu về dài sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí. Hòa nhập với xu hướng phát triển thế giới, một số doanh nghiệp tại Việt Nam đã đầu tư xây dựng các tòa nhà thông minh, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường. Nếu bạn đang muốn xây dựng một công trình tiết kiệm năng lượng, kientrucvietas.com sẽ đưa ra cho bạn một số giải pháp thiết kế kiến trúc xanh tiết kiệm năng lượng.

Các giải pháp tiết kiệm năng lượng đơn giản được áp dụng như: tất cả các hệ thống điện, nước, điều hòa nhiệt độ, kiểm soát an ninh, mạng của nhà bạn được lập trình theo một hệ thống điều khiển tập trung để vận hành tự động. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời, hay tận dụng ánh sáng mặt trời, thông gió tự nhiên để tiết kiệm năng lượng.

Một kiến trúc xanh tiết kiệm năng lượng trong tương lai ở New Delhi của Ấn Độ (Ảnh: vincent.callebaut)

Dưới đây là một số giải pháp thiết kế kiến trúc xanh tiết kiệm năng lượng

Khai thác nguồn tài nguyên tự nhiên

Ngay từ bước đầu thiết kế, bạn nên chọn số liệu đầu vào về bức xạ mặt trời, nhiệt độ không khí, độ ẩm tương đối, gió… để tận dụng điều kiện khí hậu tự nhiên và cảnh quan thiên nhiên.

Lựa chọn kiểu dáng, hình khối cho công trình

Trong khâu thiết kế, việc chọn kiểu dáng, hình khối nhà cao tầng không chỉ thuần túy về phương diện thẩm mỹ kiến trúc mà còn có tác dụng tiết kiệm năng lượng trong quá trình xây dựng và vận hành, sử dụng. Thứ tự ưu tiên, lựa chọn hình khối nhà cao tầng để tiết kiệm năng lượng là khối trụ tròn, khối đa diện đều, khối trụ vuông, khối trụ hình chữ nhật rồi mới đến các khối có hình thù lồi lõm phức tạp khác.

Thiết kế chiếu sáng tự nhiên

Thiết kế hệ thống cửa sổ nhằm tận dụng ánh sáng tự nhiên để chiếu sáng cho phòng cũng là một biện pháp hữu hiệu để xây dựng kiến trúc xanh tiết kiệm năng lượng. Bạn nên chọn loại cửa sổ cao và hẹp thì sẽ tốt hơn loại cửa thấp mà rộng, vừa tiết kiệm diện tích, vừa có tác dụng thu được nhiều ánh sáng và gió tự nhiên vào nhà.

Sử dụng vật liệu xây dựng phù hợp, thân thiện với môi trường

Bạn nên chọn vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường có rất nhiều ưu điểm như giảm trọng tải móng, cách âm cách nhiệt tốt, đồng thời còn tiết kiệm được năng lượng sử dụng. Gạch đất nung tác động lớn đến môi trường, gây ô nhiễm nhiệt. Vì vậy bạn nên giảm sử dụng gạch đất sét nung, chuyển sang dùng gạch không nung để giảm bớt gây ô nhiễm nhiệt. Bạn nên sử dụng các vật liệu tác dụng chống thấm và chống nhiệt thích hợp góp phần tiết kiệm năng lượng cho công trình.

Trường Đại học với kiến trúc xanh tiết kiệm năng lượng ở Singapore (Ảnh: hydroizolacija.si)

Sử dụng cây xanh

Không gian xung quanh công trình được thiết kế xanh hóa sẽ tạo môi trường không khí trong lành, thoáng mát và sạch sẽ, ít phải sử dụng điều hòa không khí giúp bạn tiết kiệm điện năng một cách rõ rệt.

Thiết kế hệ thống chiếu sáng tiết kiệm năng lượng

Bạn nên lựa chọn sử dụng hệ thống điều khiển thông minh giúp giảm hoặc cắt hẳn lượng chiếu sáng khi không cần thiết bằng các điều khiển tự động độ sáng của đèn theo ánh sáng ngoài trời hoặc tự tắt đèn khi không có người sử dụng.

Thiết kế hệ thống cấp nước

Bạn nên sử dụng các thiết bị vệ sinh thế hệ mới có thể tiết kiệm được 20% lượng nước sử dụng. Sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời giúp bạn tiết kiệm thêm năng lượng và thân thiện với môi trường.

Công trình kiến trúc xanh tiết kiệm năng lượng và điện năng tại Dubai (Ảnh: e-architect.co.uk)

Kientrucvietas.com vừa cung cấp cho các bạn một số giải pháp xây dựng kiến trúc xanh tiết kiệm năng lượng. Các bạn hãy tham khảo và lựa chọn áp dụng cho công trình của mình. Chúc các bạn có một công trình xanh thân thiện với môi trường và tiết kiệm năng lượng.

Theo BaoxaydungCác bài viết khác

Thiết kế biệt thự vườn Bali phong cách nhiệt đới cho không gian sống yên bình, an lạc

Thiết kế biệt thự vườn Bali phong cách nhiệt đới cho không...

Thiết kế biệt thự vườn Bali phong cách nhiệt đới Á Đông tận dụng tối đa quang cảnh thiên nhiên sẵn có cho không gian sống xanh thơ mộng nhưng bình an và thư thái tuyệt đối.
Những ngộ nhận về kiến trúc xanh hiện nay

Những ngộ nhận về kiến trúc xanh hiện nay

Ô nhiễm và nhu cầu về điều kiện sống đã khiến kiến trúc xanh trở thành xu hướng tất yếu trong thế kỷ 21 nhằm ngăn chặn sự hủy hoại môi trường.
Tòa nhà ACROS Fukuoka – Biểu tượng của kiến trúc xanh Nhật Bản

Tòa nhà ACROS Fukuoka – Biểu tượng của kiến trúc xanh Nhật Bản

Tòa nhà ACROS Fukuoka được xây dựng tại thành phố Fukuoka, với một thiết kế rất đặc biệt.
Tòa nhà văn phòng theo kiến trúc không gian xanh tại Pháp

Tòa nhà văn phòng theo kiến trúc không gian xanh tại Pháp

Đưa không gian xanh vào kiến trúc đã và đang trở thành một xu hướng thiết kế lý tưởng, cùng Kientrucvietas  tìm hiểu về kiến trúc không gian xanh tại Pháp.
Giải pháp kiến trúc xanh cho trái đất xanh

Giải pháp kiến trúc xanh cho trái đất xanh

Kiến trúc xanh đang là xu hướng xây dựng trên toàn thế giới. Hãy cùng kientrucvietas.com tìm hiểu những giải pháp kiến trúc xanh nhé.
5 tiêu chí kiến trúc xanh Việt Nam

5 tiêu chí kiến trúc xanh Việt Nam

Trong lĩnh vực xây dựng, các kiến trúc sư đã thiết kế theo 5 tiêu chí kiến trúc xanh Việt Nam để tạo ra những công trình tối ưu với điều kiện môi trường.