Kiến trúc xanh là gì? – câu hỏi cho xu hướng toàn cầu

Tháng mười 23,2016 04:30 Chiều

Có bao giờ bạn thắc mắc: kiến trúc xanh là gì? Đó có phải đơn giản là những ngôi nhà chỉ có màu xanh như bạn thường nghĩ? Còn rất nhiều điều thú vị hơn nữa, hãy cùng Kientrucvietas.com tìm hiểu thêm về kiến trúc xanh là gì nhé.

Đó là một cách xây dựng các công trình giảm thiểu tác hại đối với sức khỏe của con người và môi trường. Các kiến ​​trúc sư "xanh" và các nhà thiết kế luôn cố gắng để bảo vệ không khí, nước, đất bằng cách chọn vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường và thực tiễn xây dựng Kiến trúc xanh có thể có rất nhiều các tính năng: hệ thống thông gió được thiết kế để sưởi ấm và làm mát rất hiệu quả, ánh sáng mặt trời và các thiết bị tiết kiệm năng lượng được tận dụng một cách tối đa. Ngoài ra, còn có các nguồn năng lượng thay thế như năng lượng mặt trời hay năng lượng gió. Các vật liệu sẽ được sử dung cả bên trong và bên ngoài công trình, tối thiểu hóa các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài. Và để giảm thời gian chi phí vận chuyển thì sẽ ưu tiên gỗ và đá hay những vật liệu dễ kiếm xung quanh. Bạn cũng có thể tái sử dụng những tiện nghi của tòa nhà cũ. Kiến trúc xanh sẽ được dành vị trí tối ưu trên mặt đất, tối đa hóa ánh sáng mặt trời, gió, và điều kiện tự nhiên.

                  

               

  Khách sạn ParkRoyal ở Singgapore với kiến trúc xanh bắt mắt (Ảnh: P.A.B)

Những công trình kiến trúc xanh thúc đẩy và bảo vệ các hệ sinh thái và đa dạng sinh học, cải thiện chất lượng không khí và nước, giảm lượng chất thải rắn và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên. Rất nhiều lợi ích kinh tế xuất phát từ môi trường bền vững, bao gồm giảm chi phí vận hành, giá trị tài sản tăng lên và lợi nhuận, sự hài lòng và năng suất làm việc của nhân viên cao hơn. Với hóa đơn tiện ích giảm đáng kể, chi phí vận hành sẽ thấp hơn, và chủ sở hữu nhanh hơn thu hồi tiền đầu tư vào xây dựng. Kiến trúc xanh còn đem lại lợi ích chó sức khỏe cộng đồng. Nó cải thiện chất lượng không khí trong nhà, điều chỉnh nhiệt độ và âm thanh; khiến con người ta cảm thấy thoải mái và dễ chịu, làm giảm gánh nặng cho cơ sở hạ tầng của địa phương và đem lại một cuộc sống có chất lượng cao hơn.

                          

Những căn nhà được bao trùm bởi những thảm cây xanh rì (Ảnh: P.A.B)

Kiến trúc sư – những người đem lại màu xanh cho các công trình, sẽ có một tiêu chuẩn trong thiết kế kiến ​​trúc và thực hành, họ còn có trình độ để chứng minh kiến ​​thức xanh hoặc môi trường của họ. Tuy nhiên, những dấu hiệu quan trọng nhất của các kiến ​​trúc sư trong các vấn đề “xanh” là kỹ năng và kinh nghiệm của họ. Nó là một trong những điều kiện để làm việc với môi trường và các khu vực sinh thái. Họ có nghe một yêu cầu của khách hàng và chuyển chúng thành một kế hoạch thiết kế khả thi. Các kiến ​​trúc sư cũng có thể đưa ra cho các khách hàng những ý tưởng sử dụng cả những kiến thức kiến ​​trúc chung và các công nghệ tân tiến. Bao gồm các tấm năng lượng mặt trời, xây dựng khối nhiệt, vật liệu xanh, bao gồm cả gỗ, đá, hay đất (hoặc vật liệu tái chế, chẳng hạn như lốp xe, thủy tinh hoặc chai nhựa).

Một góc công viên xanh (Ảnh: P.A.B)

Đó là những thông tin hữu ích để bạn có thể hiểu thêm về câu hỏi kiến trúc xanh là gì. Kiến trúc xanh là ví dụ tuyệt vời về khả năng của con người có thể sống hài hòa trong môi trường và cũng là giải pháp cho mọi người khi trái đất đang nóng dần lên. Cơ hội tồn tại để thiết kế những ngôi nhà và nơi làm việc đẹp, thân thiện với môi trường để chứng minh khả năng của con người có thể thích ứng với một cách hòa bình và sống trong hệ sinh thái của thế giới tự nhiên.

Theo ArchitectureCác bài viết khác

Xu hướng thiết kế nhà ở hiện nay- Chủ nhà là thượng đế

Xu hướng thiết kế nhà ở hiện nay- Chủ nhà là thượng đế

Xu hướng thiết kế nhà ở hiện nay tập trung vào nhu cầu của gia chủ gồm: Số hóa, thiết kế xanh, đa năng, tinh tế tối giản, màu sắc trung tính và vật liệu bền vững.

Những ý tưởng hay của xu hướng kiến trúc và xây dựng năm 2023

Những ý tưởng hay của xu hướng kiến trúc và xây dựng năm 2023

Xu hướng kiến trúc, xây dựng 2023 tập trung vào chuyển đổi công năng nhà cao tầng, thiết bị nhân tạo gia đình, thiết kế phong cách đồng quê, vật liệu sinh học, chú trọng ánh sáng và công năng.

Những xu hướng thiết kế nhà 2023 trên thế giới bạn đã biết?

Những xu hướng thiết kế nhà 2023 trên thế giới bạn đã biết?

Xu hướng thiết kế nhà 2023 mang tính chữa lành. Không gian đa năng, thực vật bản địa, sản phẩm địa phương lên ngôi và trí tuệ nhân tạo AI sẽ tạo đột phá.

Xu hướng thiết kế nội thất 2023 - Chủ nghĩa tối đa lên ngôi?

Xu hướng thiết kế nội thất 2023 - Chủ nghĩa tối đa lên ngôi?

Xu hướng thiết kế nội thất 2023 mang tính đột phá, kỳ quái hơn; màu sắc đậm nét, táo bạo hơn; vật liệu thân thiện nhưng cần mang tính kết nối và đa giác quan.

Những phong cách thiết kế biệt thự sân vườn đẹp phổ biến trên...

Những phong cách thiết kế biệt thự sân vườn đẹp phổ biến trên thế giới hiện nay

Bốn phong cách thiết kế biệt thự sân vườn đẹp phổ biến nhất hiện nay chứng minh vì sao chúng xứng đáng là sự lựa chọn hàng đầu của người xây nhà.

Quên các loại kia đi, trồng cà rốt cầu vồng mới là xu hướng...

Quên các loại kia đi, trồng cà rốt cầu vồng mới là xu hướng cây cảnh biệt thự gây sốt hiện nay

Cà rốt cầu vồng trở thành xu hướng cây cảnh biệt thự gây sốt không chỉ bởi là thực phẩm sạch giàu dinh dưỡng mà củ có nhiều màu sắc sặc sỡ từ vàng, tím, trắng, cam, hồng, đỏ tới xanh biển... 

Tư vấn kích thước cột hiên

E đang xây nhà ạ. E muốn nhờ kts tư vấn kích thước 2 cột hiên trước nhà. Nhà e ngang rộng 11.5m sâu 10m ạ Chiều cao của trần và sảnh = nhau là 4m. E tính để chiều rông cột là 40.40. Rất mang đc...

Tư vấn thiết kế nhà gỗ cổ miền Trung

Tư vấn thiết kế nhà gỗ xưa của miền Trung.

Sửa nhà cũ

Tôi muốn tư vấn sử nhà diện tích khoảng 60m2.

Hỏi về chiều cao cột nhà

Xin chào! Hiện tại mình đang xây dựng nhà cấp 4 mái thái ngan 5 x18 .sảnh trước hình vòng cung.cho mình hỏi với diện tích trên thì cột sảnh cao bao nhiêu là vừa? Va chiều cao các cột trong nhà?(...

Tư vấn xây nhà mái thái 2 tầng diện tích đất 10x20m

Chào Kiến trúc sư! Hiện nay em co nhu cầu xây dựng 1 căn nhà ở nên muốn nhờ anh tư vấn một ti về xây dựng nhà ở. Em có manh đất 10x20 m2. Em muốn xây dựng nhà 2 tầng mái thái. Tầng 1: 1...

Cột sảnh mặt tiền

Nhờ kts tư vấn giúp mình về cột sảnh mặt tiền nhà cấp 4 với ạ. Mình đã lên được phương án thiết kế (có ảnh kèm theo) tuy nhiên mình hơi băn khoăn vì: Thứ nhất, nếu nhìn chính diện cột sảnh che mất...