Đà Nẵng: Thiết kế nhà gỗ 2 tầng phong cách thiền, đồ trưng bày quý hiếm với gỗ hóa thạch

Tháng một 09,2020 08:43 Sáng

Tổng quan


 • 27m2

 • 01

 • 01

 • 02

 • 0

Kiến trúc VietAS giới thiệu mẫu thiết kế nhà gỗ 2 tầng đẹp ở thành phố đáng sống nhất Việt Nam - Đà Nẵng. Căn nhà 27m2 nhỏ xinh nằm giữa nơi sầm uất nhưng thanh tịnh, tao nhã của ông chủ là tín đồ của Phật giáo, mê sưu tầm sâm Ngọc Linh và đồ cổ quý hiếm. 

Một thiết kế nhà gỗ đẹp phong cách thiền Zen Nhật Bản

Phong cách thiền gần gũi với thiên nhiên

Tầng lầu của nhà gỗ 2 tầng nhìn từ trên cao

Cảnh giới cao nhất của con người là được sống thanh thản và bình yên. Để được vậy, nhiều người coi phong cách Thiền là triết lí sống, đạo Phật là con đường giải thoát mọi khổ đau. Chỉ có Thiền mới giúp chúng ta bình tĩnh đối diện với mọi sóng gió cuộc đời. Chuyện lớn hóa nhỏ, chuyện nhỏ hóa không, vạn vật vô thường.

Điều dễ nhận thấy ai đó sống theo phong cách thiền chính là sự giản dị, sống gần gũi với thiên nhiên, sông, núi, đất, cát, mây, trời.... Từ vật liệu xây nhà tới trang phục, đồ ăn thức uống, dụng cụ sinh hoạt, đồ nội thất, các vật trưng bày hay sân vườn, cây cỏ đều đến từ tự nhiên. Đó là cỏ, gỗ, đá, đất, sỏi, nước và các vật làm từ hữu cơ. Lối sống này không những giúp môi trường trong lành mà tâm hồn còn trở nên trong sáng, tinh khiết và thiện lương hơn.

Mẫu thiết kế nhà gỗ 2 tầng siêu đặc biệt giữa lòng thành phố

Khung cảnh mẫu nhà gỗ Đà Nẵng với giàn hoa và tiểu cảnh non bộ

Là người theo đạo Phật, ăn chay, tập thiền, sành đồ cổ và có tình yêu đặc biệt với sâm Ngọc Linh; chủ đầu tư quyết định dựng một mẫu nhà gỗ 2 tầng hiện đại ở ngay trong khuôn viên sống của gia đình tại quận Hải Châu. Nó vừa làm nơi nghỉ ngơi, thư giãn, đàm đạo, vừa là nơi trưng bày sở thích "kỳ lạ" của gia chủ.

Ngôi nhà gỗ mini 27m2 có rất nhiều thứ đặc biệt mà người thường mơ cũng chưa chắc có.

Mặt tiền mẫu thiết kế nhà gỗ đơn giản giữa thành phố chẳng khác nào nơi rừng núi linh thiêng 

Về kiến trúc: Đây là mẫu nhà chòi gỗ mái ngói kết hợp một số vật liệu gỗ hóa thạch làm nội thất như bàn ghế, đồ đạc... Nó có công năng như một thiết kế nhà bằng gỗ thông thường.

Về cảnh quan: Mẫu nhà gỗ 2 tầng đặt bên cạnh một khu tiểu cảnh thác nước nhân tạo gồm những khối đá tự nhiên được tuyển chọn và đưa từ khe suối trong rừng về. Phía trước mẫu thiết kế nhà gỗ đẹp là cây lộc vừng lâu năm nở hoa thơm nức. Phía sau nhà là cây sala (cây vô ưu, ngọc kỳ lân) - loài cây thiêng liêng biểu tượng trong Phật giáo.

Toàn cảnh thiết kế nhà gỗ nhỏ đẹp trong thiên nhiên tươi xanh

Về kết cấu: Mẫu thiết kế nhà gỗ hiện đại có 2 tầng và 1 giàn hòa ở hông phải. Kết cấu chính là các cột, dầm gỗ làm bằng gỗ tự nhiên. Mái ngói, tất cả vách và sàn, cầu thang, kết cấu mái cũng đều làm bằng gỗ tự nhiên.

Về phong thủy: Nếu làm đúng theo thế đất thì đây phải là mẫu nhà gỗ lục giác. Tuy nhiên, sau khi đắn đo về hình thức, bố cục; Kiến trúc sư VietAS và gia chủ quyết định thiết kế nhà gỗ 2 tầng hình ngũ giác biểu tượng cho Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ trong Ngũ hành. Cách bố trí này cũng phù hợp với kiến trúc và kết cấu của mẫu nhà gỗ nhỏ.

Các đồ vật trưng bày đa phần là đồ cổ có chất liệu từ gỗ hóa thạch, đá quý hiếm... . Chúng có nhiều hình thù khác nhau từ biểu tượng linh vật trong văn hóa tâm linh, 12 con giáp đến các đại diện thường thấy trong phong thủy. Mỗi con được gia chủ đặt ở một vị trí nhất định, mang ý nghĩa riêng. Tuy nhiên, trong số những đồ trưng bày ở đây, sâm Ngọc Linh - "quốc bảo" của Việt Nam mới là nhân vật chính.

Hiện trạng khu đất trước khi xây nhà gỗ 2 tầng với hệ thống sân vườn và đá phong thủy trưng bày từ cửa gõ vào trong

Về công năng: Mẫu nhà gỗ 2 tầng có bố cục như sau: 

Mặt bằng hiện trạng khu đất trước khi thiết kế nhà gỗ 2 tầng

Tầng 1 của mẫu nhà gỗ nhỏ là không gian giải trí, uống trà đàm đạo cùng bạn bè. Tại đây có kệ trưng bày rượu sâm Ngọc Linh để quan khách có dịp mục sở thị loại dược liệu quý hiếm của Việt Nam...

Mặt bằng không gian tầng 1

Tầng 2 của mẫu nhà cột gỗ đẹp là không gian ngủ của gia chủ, có sân thư giãn ngoài trời với bàn ghế ngồi uống trà, ngắm cảnh. Ngoài ra còn có khu toilet, giàn hoa ở phía trên vừa che mưa nắng, vừa tăng độ lãng mạn và tính thẩm mỹ cho cảnh quan...

Mặt bằng không gian tầng 2

Mẫu nhà gỗ đơn giản này được lắp dựng kết hợp với một số cây xanh và những khối đá có sẵn để không phá hiện trạng tự nhiên.

Thông tin dự án

 • Mã số: BT9408
 • Phong cách: Mẫu nhà gỗ 2 tầng đẹp 
 • Diện tích: 27m2
 • Số phòng ngủ: 01
 • Số phòng tắm: 01
 • Địa chỉ: thành phố Đà Nẵng
 • Năm thiết kế và xây dựng: 2019
 • Thiết kế: Kiến trúc VietAS
 • Chủ trì thiết kế: Kiến trúc sư Hồ Hữu Trinh

Liên hệ tư vấn, thiết kế, thi công biệt thự

Gửi câu hỏi cho chúng tôi tại website: Kiến trúc VietAS
Gọi hotline hoặc Zalo: 0983832646
Gửi thư về địa chỉ email: tuvan.vietas@gmail.comCác bài viết khác